Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Lightyear tiết lộ nguyên mẫu mới có tên gọi One chạy bằng năng lượng mặt trời với phạm vi hoạt động hơn 700 km. ... Ôtô chạy hơn 700km bằng năng lượng mặt trời

Lightyear tiết lộ nguyên mẫu mới có tên gọi One chạy bằng năng lượng mặt trời với phạm vi hoạt động hơn 700 km. 

Nhằm khắc phục những hạn chế của xe điện như thiếu hụt cơ sở hạ tầng hay việc sản xuất điện còn gây ô nhiễm môi trường, One được thiết kế với những tấm pin mặt trời trên mui và nóc xe. Chúng có tổng diện tích 5 m2, được bảo vệ bởi lớp kính cường lực. Hãng cho biết: Một người trưởng thành có thể đi bộ trên những tấm kính mà không để lại vết lõm hay nứt vỡ.
 
Công ty khá kín tiếng về hệ truyền động của One, nhưng khẳng định phương tiện sẽ sử dụng 4 mô-tơ điện tích hợp trong bánh xe và một khối pin tương đối nhỏ. Phạm vi hoạt động đạt 725 km sau mỗi lần “sạc đầy” nhờ năng lượng mặt trời.

Lượng điện tạo ra bởi các tấm pin mặt trời sẽ thay đổi tuỳ từng hoàn cảnh. Tuy nhiên, theo Lightyear, mẫu xe có thể đi được quãng đường 50-70km mỗi ngày vào mùa hè ở Hà Lan. Cả năm, phương tiện tự sản sinh khoảng 700 kWh điện năng. Tuy nhiên, không thể “dựa” hoàn toàn vào năng lượng mặt trời, One được trang bị đi kèm công nghệ sạc tương tự các dòng xe điện thông thường. Theo đó, mẫu xe đạt phạm vi hoạt động 400 km/h sau khi cắm qua đêm vào ổ cắm 230V.

Hiện tại, Lightyear đang trong quá trình hoàn thiện thiết kế cuối cùng của One. Những thông tin ban đầu cho thấy phương tiện có hệ số cản không khí dưới 0,2, con số khá ấn tượng nhờ sự góp mặt của những yếu tố như các bánh xe khí động học hay gương chiếu hậu kỹ thuật số. Nó còn sở hữu hình dáng khí động học, đặc biệt đuôi xe mô phỏng thiết kế trên Volkswagen XL1.
 
Theo kế hoạch, phiên bản thương mại của Lightyear One sẽ được “vén màn” vào năm 2021 với khoảng 500 chiếc ra khỏi dây chuyền sản xuất. Hiện có 100 khách hàng đặt mua chiếc xe, giá bán dự kiến 135.352 USD.
 
Nguồn: Otoxemay.vn