Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nông Thôn Xanh cho thời đại nông nghiệp đa phương tiện Nông Thôn Xanh cho thời đại nông nghiệp đa phương tiện
Nangluong.news – Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin trong thập niên trở lại đây, việc ứng dụng công nghệ viễn thông... Nông Thôn Xanh cho thời đại nông nghiệp đa phương tiện

Nangluong.news – Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin trong thập niên trở lại đây, việc ứng dụng công nghệ viễn thông di động vào phục vụ phát triển nông nghiệp ngày càng trở nên quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết.

Nhận thấy nhu cầu thiết yếu này của bà con nông dân và các tổ chức, cá nhân, mạng di động VinaPhone đã tiến hành nghiên cứu để ứng dụng công nghệ M2M vào lĩnh vực nông nghiệp cũng như phối hợp với Công ty CP Truyền thông Nông nghiệp đa phương tiện (AgriMedia) nâng cấp những tính năng mới cho dịch vụ Nông Thôn Xanh.

Với sản phẩm này, người nông dân và những đối tượng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp có thể nắm bắt diễn biến của thời tiết, thông số môi trường để phòng tránh dịch bệnh, tạo môi trường nuôi trồng tốt nhất, cũng như nắm được giá cả thị trường các mặt hàng nông sản tại nhiều vùng miền, trên thế giới được cập nhật theo ngày và thậm chí là theo giờ. Qua đó, có thể chủ động các kế hoạch, dự định  sản xuất và kinh doanh.

Thực tế, hiện nay trên các phương tiện thông tin đại chúng các bản tin về thời tiết, dịch bệnh, dự báo thiên tai cũng như giá cả thị trường khá phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, giữa biển thông tin đa chiều đó bà con nông dân rất khó để phân biệt được đâu là tin mang tính khách quan, chính xác, sát với nhu cầu. Nhưng với dịch vụ của VNPT VinaPhone, chỉ qua một tin nhắn đơn giản trên điện thoại, bà con nông dân sẽ nhận được bản tin ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, thiết thực, chất lượng cao do các nhà khoa học, khuyến nông, cộng tác viên biên tập vào từng thời điểm thích hợp cho từng đối tượng, vùng, miền sinh thái khuyến cáo nông dân canh tác khoa học, thông minh với thời tiết, ứng dụng kỹ thuật tiến bộ, các vật tư, giống, giá cả, kết nối thị trường – đầu ra cho sản phẩm, chủ động phòng chống thiên tai, sâu bệnh.

nong-thon-xanh-cho-thoi-dai-nong-nghiep-da-phuong-tien

Đặc biệt, Nông Thôn Xanh còn được hỗ trợ đắc lực bởi thiết bị viễn thám hiện nay là Trạm thời tiết – Môi trường tự đông iMetos. Tại Việt Nam đã có 3 năm khảo nghiệm tại 7 tỉnh với 10 Trạm đã chứng tỏ các ưu việt.

Nhờ làm việc hoàn toàn tự động, hoạt động bằng năng lượng mặt trời, kết nối internet qua mạng thông tin di động 3G, dễ lắp đặt, bảo dưỡng, vận hành ít trục trặc, giá thành phù hợp với các nước đang phát triển. Tuổi thọ bền, thời gian hoạt động 5 – 7 năm nên iMetos là lựa chọn tối ưu cho nền nông nghiệp theo vùng sinh thái của nước ta.

Hệ thống thời tiết này có những thông báo và cảnh báo cập thời 8 thông số thời tiết với tần suất phát theo nhu cầu từ 10 – 120 phút/lần: nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, bức xạ mặt trời, tốc độ gió, hướng gió, khí áp, độ ẩm ướt lá cây. Dự báo thời tiết, sâu bệnh, thiên tai (lũ lụt, cháy rừng) theo thời gian thực hiện tại, bằng Bản tin SMS tới người sử dụng  qua điện thoại di động, website, bảng điện tử, máy tính.

Dự báo, cảnh báo thời tiết 24-144h (1 – 6 ngày) với độ chính xác 70-80%, dự báo 24h có thể đạt 90-100%, có thể dự báo được lượng mưa và thời gian mưa (bắt đầu – kết thúc, báo động lượng mưa quá ngưỡng), nhiệt độ cực đoan (nóng, lạnh, rét đậm, rét hại, sương muối), sâu bệnh cây trồng, thiên tai (lũ lụt, cháy rừng) theo thời gian thực hiện tại.

Phạm vi phục vụ: Các hoạt động nông nghiệp, du lịch, đời sống với bán kính 5 – 25 km (theo từng địa hình) cách nơi đặt Trạm.

Các Trạm Quan trắc, cảnh báo môi trường iMetos ECO-D2 có thể kết nối với 300 cảm biến đo, quan trắc thông số, hình ảnh môi trường, làm việc hoàn toàn tự động, kết nối internet 3G.

Lưu trữ số liệu thời tiết từng giờ bằng Bảng EXEL trong toàn bộ thời gian hoạt động của Trạm phục vụ công tác chỉ đạo, nghiên cứu, điều hành sản xuất.

Hàng ngày, hàng giờ 24/24h, các Trạm thời tiết thông minh iMetos do AgriMedia quản lý cung cấp các thông tin xác thực tại hiện trường – tọa độ nơi đặt trạm các thông tin cập thời về thời tiết, cảnh báo tức thời các thông số thời tiết quá ngưỡng, dự báo thời tiết 24h – 6 ngày, sâu bệnh, thiên tai trên địa bàn cung cấp tự động hoặc xử lý qua chuyên gia, biên tập viên đưa vào các Bản tin thời tiết nông vụ, khuyến nông, quy trình chăm sóc, lịch bón phân, phun thuốc, tưới tiêu, thu hoạch phù hợp, chủ động cho cây trồng, vật nuôi.

Các dịch vụ này căn cứ theo phác đồ của từng cây trồng/vật nuôi nhằm giúp các biên tập viên chuẩn bị nội dung tin phù hợp với thời điểm, địa điểm phát bản tin. Hỗ trợ biên tập viên bản tin xây dựng các bộ câu hỏi thường gặp và tham gia trả lời các câu hỏi chuyên sâu (nếu có) của khách hàng.

Các bản tin AgriMedia chia theo từng Gói – Theo đối tượng phục vụ cây, con, vùng sinh thái, hiện tại AgriMedia đã hợp tác với Nhà mạng VinaPhone triển khai dịch vụ Nông Thôn Xanh từ tháng 1/2015 và chia thành các gói nhỏ với các Bản tin Tư vấn Nông nghiệp (kỹ thuật, thị trường, giá cả) theo các gói Lúa, Cà phê, Tiêu, Điều, Cao su, Tôm, Cá, Cảnh báo theo 7 vùng sinh thái… Mỗi gói sản phẩm có giá dịch vụ là 5.000 – 7.000 đ/tuần, Gói cảnh báo vùng sinh thái: 10.000 đ/tháng.

Để đăng ký tham gia chương trình, bà con nông dân soạn tin nhắn theo các cú pháp: DK Tên gói dịch vụ gửi 1595. Tên các gói dịch vụ bao gồm: LUA (gói Lúa, giá 5.000đ/tuần), TIEU (gói Tiêu), DIEU (gói Điều), CS (gói Cao su), CF (gói Cà phê), TOM (gói Tôm), CA (gói Cá) – giá 7.000đ/tuần. Miễn phí ngày đầu cho thuê bao đăng kí sử dụng lần đầu tiên.

Trong thời gian tới VNPT VinaPhone sẽ tiếp tục nghiên cứu và ra mắt các sản phẩm, dịch vụ mới theo định hướng ứng dụng CNTT – Viễn thông vào nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả nuôi trồng của bà con nông dân.

Để biết thêm chi tiết, bà con có thể truy cập website của VinaPhone để biết thêm chi tiết.

Nguồn: dantri.vn