Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Vụ bê bối khí thải của Volkswagen và tiếp sau đó là vụ bê bối thông đồng giữa các hãng xe hàng đầu đã... Những tranh cãi xung quanh ngành công nghiệp ô tô Đức

Vụ bê bối khí thải của Volkswagen và tiếp sau đó là vụ bê bối thông đồng giữa các hãng xe hàng đầu đã khiến uy tín của ngành công nghiệp ô tô Đức sụt giảm nghiêm trọng.

Việc chuyển từ xe chạy xăng, dầu diesel sang các loại xe chạy bằng năng lượng sạch được coi là một xu hướng tất yếu và mang tính đúng đắn. Tuy nhiên, thực hiện như thế nào và khi nào thì vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi tại Đức bởi nó đòi hỏi phải giải quyết ổn thỏa bài toán cân bằng giữa quyền lợi của người dân và các doanh nghiệp. Những tranh cãi càng trở nên quyết liệt hơn, trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội Đức chỉ còn 1 tháng nữa sẽ chính thức bắt đầu.

Các khảo sát mới đây cho thấy có tới 57% người Đức được hỏi đã trả lời muốn cấm hẳn xe hơi chạy bằng dầu diesel. Do đó, các hãng xe hơi Đức đã vận động ráo riết để đẩy lui thời hạn cấm càng xa càng tốt.

Để có thể tiếp tục sản xuất và bán xe chạy diesel, các nhà sản xuất ô tô đã chấp nhận chi ra 8 tỷ EUR để lắp miễn phí một bộ lọc khí thải cho 5,3 triệu xe đang lưu hành. Bên cạnh đó, những người bán xe chạy dầu diesel cũ cũng sẽ được hỗ trợ 2.000 EUR để mua xe mới.

Tuy nhiên, những biện pháp được cho là nửa vời này đã khiến các tổ chức bảo vệ môi trường thất vọng.

Câu chuyện càng trở nên nóng bỏng hơn và được đưa vào chương trình tranh cử của hầu hết các chính đảng khi mà cuộc bầu cử Quốc hội tại Đức đã gần kề. Thủ tướng Angela Merkel – người vốn bị cho là luôn dành quá nhiều sự ủng hộ cho ngành công nghiệp ô tô đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích.

Đáp lại, bà Merkel nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải cân bằng giữa việc phát triển ngành công nghiệp ô tô và cắt giảm khí thải. Tuy nhiên, nhà nữ lãnh đạo cũng thừa nhận, các nhà sản xuất cần sớm lấy lại niềm tin của người tiêu dùng.

Nguồn vtv.vn