Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Bill Gates vừa đưa ra những nhận định về xu hướng công nghệ trong tương lai, có thể giúp con người giải... Những công nghệ sẽ giải cứu Trái đất

Nangluong.news – Bill Gates vừa đưa ra những nhận định về xu hướng công nghệ trong tương lai, có thể giúp con người giải cứu được Trái đất trước sự biến đổi về môi trường đang ngày càng nghiêm trọng.

Ông Bill Gates cùng rất nhiều nhân vật đình đám trong làng công nghệ như CEO Mark Zuckerberg của Facebook, CEO Jack Ma của Alibaba, CEO Jeff Bezos của Amazon đã đầu tư hàng tỉ USD cho việc nghiên cứu các nguồn nguyên liệu sạch.

Mục đích của hành động này là nhằm tìm ra những công nghệ, những nguồn nhiên liệu mới cho con người, giúp giảm thiểu tác hại của việc biến đổi khí hậu, cũng như tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay.

Thông qua trang Techinsider, Bill Gates bày tỏ sự quan tâm của mình với 3 công nghệ mới, cần được tập trung phát triển, được kỳ vọng sẽ “giải cứu Trái đất” trong tương lai.

Biến năng lượng mặt trời thành nhiên liệu hóa thạch

Một ngày nào đó, chúng ta sẽ có xăng xe từ năng lượng mặt trời? - Ảnh: Reuters

Một ngày nào đó, chúng ta sẽ có xăng xe từ năng lượng mặt trời? – Ảnh: Reuters

Từ lâu, ánh sáng mặt trời đã được con người sử dụng như một nguồn năng lượng vô tận, và quan trọng là chúng sạch. Thế nhưng, vướng mắc lớn nhất với nguồn năng lượng mặt trời hiện nay chính là khả năng lưu trữ và sử dụng lại sau đó.

Theo Bill Gates, trong tương lai, con người sẽ có cơ hội sử dụng năng lượng mặt trời chất lượng cao, như một nguồn nhiên liệu hóa thạch, có thể dễ dàng lưu trữ, hoặc sử dụng lại khi cần thiết. Được biết, đây là nghiên cứu của Giáo sư Nathan Lewis từ Viện Công nghệ California.

Cơ chế được Giáo sư Nathan Lewis áp dụng chính là một hệ thống có khả năng quang hợp, tương tự những chiếc lá cây. Quá trình quang hợp nhân tạo sẽ giúp khai thác ánh sáng mặt trời, tách các phân tử nước thành nhiên liệu hydro. Sau đó đưa các nhiên liệu này vào lĩnh vực điện, hoặc giao thông vận tải.

Pin năng lượng dòng chảy

Hình ảnh của một hệ thống pin năng lượng dòng chảy thu nhỏ - Ảnh: Harvard

Hình ảnh của một hệ thống pin năng lượng dòng chảy thu nhỏ – Ảnh: Harvard

Một nguồn năng lượng được coi là hữu ích, khi chúng ta vừa có thể thu, và cũng vừa có thể lưu trữ chúng. Thế nhưng, phần lớn các năng lượng nhân tạo hiện nay lại không làm được điều này. Do đó, các nhà khoa học đã bắt tay vào việc nghiên cứu pin năng lượng dòng chảy.

Về cơ bản, pin năng lượng dòng chảy được hiểu như một viên pin cỡ lớn, sẽ được áp dụng trong các nhà xưởng, nhà máy, với kích cỡ ngang với một chiếc bể bơi. Nguồn năng lượng của viên pin này sẽ được thu từ gió, hay mặt trời.

Sở dĩ, người ta gọi đây là pin năng lượng dòng chảy là bởi viên pin này sẽ bao gồm các điện tích, di chuyển qua lại bên trong viên pin. Ngoài ra, tuổi thọ của pin năng lượng dòng chảy được cho là sẽ bền hơn gấp nhiều lần so với công nghệ lithium-ion hiện tại.

Được biết, pin năng lượng dòng chảy đang được nghiên cứu và triển khai tại Trường Kỹ thuật và Khoa học ứng dụng của Đại học Harvard. Nhìn chung công nghệ pin năng lượng dòng chảy hứa hẹn sẽ có giá thành rẻ trong tương lai, đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Sơn năng lượng mặt trời

Sử dụng sơn năng lượng mặt trời chỉ như vẽ một bức tranh - Ảnh: Reuters

Sử dụng sơn năng lượng mặt trời chỉ như vẽ một bức tranh – Ảnh: Reuters

Ở đây, chúng ta có thể hiểu công nghệ “sơn năng lượng mặt trời” theo đúng nghĩa đen của nó. Nói cách khác, chỉ cần phủ lớp sơn này lên bề mặt một sản phẩm, chúng sẽ có khả năng chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành nguồn năng lượng bất tận.

Nhờ có công nghệ này, những bộ phận vốn không thể sản sinh năng lượng như mái nhà, xe hơi, điện thoại hay những bức tường trống trải sẽ trở nên hữu ích hơn bao giờ hết. Quan trọng hơn, công nghệ sơn này sẽ có giá thành rẻ, và không hề tốn kém.

Hiểu đơn giản, đây là một loại thuốc nhuộm được tăng độ nhạy sáng lên mức tối đa, hấp thu ánh sáng và chuyển chúng thành điện năng. Về lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng loại sơn này. Thao tác cũng chỉ đơn giản như khi ta vẽ một bức tranh vậy.

Nguồn: Thanh Niên