Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Trong xu hướng phát triển nguồn năng lượng xanh – sạch trên toàn cầu, năng lượng tái tạo được xem là giải pháp tất... Nhiều nhà máy điện năng lượng mặt trời hòa lưới điện quốc gia

Trong xu hướng phát triển nguồn năng lượng xanh – sạch trên toàn cầu, năng lượng tái tạo được xem là giải pháp tất yếu cho tương lai. Do đó, làn sóng đầu tư, liên doanh phát triển nhà máy điện năng lượng mặt trời đang được triển khai mạnh tại Việt Nam.

Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời của nhà máy điện TTC số 1. Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN

Trong 6 tháng đầu năm 2019, nhiều nhà máy điện năng lượng mặt trời phía Nam đã chính thức hòa vào lưới điện quốc gia, cung cấp nguồn cung phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế.

Liên doanh thu hút dòng vốn ngoại

Ghi nhận tại các tỉnh, thành thuộc khu vực phía Nam, ngay từ giữa tháng 6/2019 vừa qua, Tập đoàn TTC và Tập đoàn Năng lượng Gulf (Thái Lan) đã chính thức đưa vào hoạt động Nhà máy năng lượng điện mặt trời TTC số 01 và TTC số 02 tại Khu Công nghiệp Thành Thành Công thuộc ấp An Hội, xã An Hòa, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Nhằm đảm bảo mục tiêu đề ra, Tập đoàn TTC và Tập đoàn Gulf đã hợp tác, đồng hành cùng các đơn vị nhà thầu kinh nghiệm, có thương hiệu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Theo đại diện Tập đoàn Gulf, muốn duy trì sự tăng trưởng liên tục tại thị trường Việt Nam, vì đây là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở châu Á. Đặc biệt, nhiều dự báo cho thấy nhu cầu năng lượng sẽ tăng với tốc độ cao trong thời gian tới.

Đại diện Tập đoàn Gulf cho biết, với vai trò đồng đầu tư, Tập đoàn Gulf đảm nhiệm giám sát địa điểm kỹ thuật và quản lý dự án năng lượng mặt trời. Đội ngũ nhân viên Gulf được luân chuyển từ trụ sở tại Thái Lan để làm việc toàn thời gian tại Việt Nam, để đảm bảo tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng trong giai đoạn xây dựng và vận hành.

Tương tự, trong tháng 6/2019, Liên doanh giữa Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) và Quỹ Vietnam-Oman (VOI) đã khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời BCG-CME Long An 1, tại xã Thạnh An, huyện Thanh Hóa, tỉnh Long An. Đây là một trong những nhà máy năng lượng mặt trời đầu tiên được chính thức đi vào hoạt động trên địa bàn tỉnh Long An.

Nhà máy năng lượng mặt trời BCG-CME Long An 1, có 123.000 tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt với công nghệ và thiết bị hiện đại, mang hiệu suất cao. Theo đó, nhà máy sẽ phát điện đạt sản lượng 57 triệu kWh/năm, tương đương mức tiêu thụ điện hàng năm của 22.000 hộ dân tại Việt Nam, ước tính giảm phát thải CO2 khoảng 16.000 tấn/năm.

Theo ông Abdulmalik-Abdullah Zahir Al Hinal, Cố vấn Hoàng gia và Bộ Tài chính của Vương Quốc Oman, Chủ tịch Hội đồng cố vấn của Quỹ đầu tư Việt Nam-Oman (Liên doanh giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Oman), Việt Nam là một trong những nền kinh tế được dự báo sẽ đạt tăng trưởng cao trong những năm tới. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam cũng đang đưa ra những sáng kiến thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và khuyến khích phát triển ngành năng lượng xanh – sạch.

Một số báo cáo chỉ ra rằng, muốn duy trì mức tăng trưởng kinh tế hiện tại của Việt Nam, thì 1% tăng trưởng GDP cần đến 2,2% tăng trưởng về sản lượng điện. Bên cạnh đó, nhằm đạt mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng, đầu tư năng lượng tái tạo được xem là giải pháp cấp thiết đối với mọi quốc gia; trong đó có Việt Nam. Đây cũng là mô hình góp phần chuyển hướng phát triển nền kinh tế xanh – sạch, giảm năng lượng hóa thạch, gia tăng thị phần và đa dạng nguồn năng lượng phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng 10%

Theo dự báo từ nay cho đến năm 2030, để đáp ứng tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, ngành điện cần đạt được tốc độ tăng trưởng 10%, tương đương 500 tỷ kWh điện thương phẩm. Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt, công suất lắp đặt nguồn điện cả nước sẽ lên đến 130.000 MW năm 2030, so với 47.000 MW hiện nay.

Như vậy, khoảng 83.000 MW nguồn điện mới sẽ cần được xây dựng và đưa vào vận hành từ nay cho đến năm 2030. Cùng với đó, cần xây dựng các cơ sở hạ tầng truyền tải và phân phối. Đây là bài toán khó đối với ngành điện trong nước, khi bối cảnh các nguồn tài nguyên than đá, dầu khí, thủy điện đã được khai thác triệt để suốt thời gian dài.

Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trường Bộ Công Thương cho biết, ngày 25/11/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2068/QĐ-TTg về phê duyệt chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cùng với đó, Chính phủ cũng ban hành nhiều cơ chế khuyến khích phát triển các dự án năng lượng điện tái tạo, nhất là năng lượng điện mặt trời và điện gió.

Trên cơ sở đó, các bộ, ngành, cũng như nhiều chính quyền địa phương đã và đang triển khai nhiều cơ chế chính sách thu hút vốn đầu tư vào ngành năng lượng, ưu tiên phát triển nguồn cung cấp năng lượng sạch, tái tạo. Tính đến đến cuối năm 2018, riêng năng lượng điện mặt trời đã có khoảng 10.000 MW được đăng ký.

Ở góc độ doanh nghiệp, bà Huỳnh Bích Ngọc, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC cho hay, tính đến nay, Tập đoàn TTC đã khánh thành và đưa vào hoạt động 7 nhà máy điện năng lượng mặt trời trên cả nước. Trong kế hoạch đã được ký kết, Tập đoàn TTC sẽ cùng đối tác triển khai một dự án điện mặt trời khác (30 MW) tại tỉnh Bến Tre trong thời gian tới.

Qua đó, Tập đoàn TTC kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương, mang lại nguồn điện phục vụ cho đời sống – sản xuất. Mặt khác, Tập đoàn TTC cũng tham gia tăng cường an ninh cung ứng điện, tiếp tục đóng góp vào chiến dịch năng lượng tái tạo đang được cộng đồng các quốc gia trên thế giới hưởng ứng mạnh mẽ.

Tương tự, ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) cho rằng, việc phát triển nhà máy điện năng lượng mặt trời vừa góp phần bổ sung nguồn cung cấp điện phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, vừa đảm bảo môi trường, tài nguyên quốc gia. Đặc biệt, sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà đầu tư với chính quyền địa phương trong quá trình triển khai và vận hành nhà máy, nhất là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong tiến trình đưa những nhà máy điện năng lượng mặt trời đi vào hoạt động đúng tiến độ, đạt tiêu chuẩn chất lượng và mang lại lợi ích thiết thực.

Còn ở góc độ chính quyền địa phương, ông Phạm Văn Cảnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, hiện tại có 16 dự án đã và đang triển khai trên địa bàn tỉnh. Nhà máy năng lượng mặt trời BCG-CME Long An 1, là một trong ba dự án đã hòa vào mạng lưới điện quốc gia trước 30/6/2019. Để hoàn thành và đưa vào khai thác dự án này, UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan. Trong thời gian tới, bên cạnh đảm bảo vận hành an toàn và chất lượng nhà máy, kỳ vọng doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục nghiên cứu, hợp tác đầu tư triển khai những dự án tiềm năng mới.

Nguồn: Báo tin tức