Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nhà máy biến rác thành năng lượng lớn nhất thế giới Nhà máy biến rác thành năng lượng lớn nhất thế giới
Nangluong.news – Trung Quốc đang xây dựng một nhà máy biến rác thải thành năng lượng lớn nhất thế giới. Nó có thể biến... Nhà máy biến rác thành năng lượng lớn nhất thế giới

Nangluong.news – Trung Quốc đang xây dựng một nhà máy biến rác thải thành năng lượng lớn nhất thế giới. Nó có thể biến một phần ba rác của Thâm Quyến thành năng lượng mỗi ngày.

Thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc đang lên kế hoạch giải quyết vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng của mình bằng cách xây dựng một nhà máy biến rác thải thành năng lượng lớn nhất thế giới. Nhà máy này có thể xử lý 5.000 tấn rác thải mỗi ngày.

Trung Quốc có kế hoạch xây 300 nhà máy biến rác thải thành năng lượng trong 3 năm tới.

Trung Quốc có kế hoạch xây 300 nhà máy biến rác thải thành năng lượng trong 3 năm tới.

Theo Thành phố Thâm Quyến, một phần ba thùng rác có thể biến thành điện sử dụng được. Đây không phải là một phương án tốt nhất cho môi trường bởi lượng CO2 nó sẽ thải ra môi trường, tuy nhiên, ít nhất nó có những lợi ích khác. Đó là tiết kiệm đất đai cho mục đích chôn lấp rác và dọn dẹp được những bãi rác bất hợp pháp đã được xây dựng ở Thâm Quyến.

Năm ngoái, một trong những bãi rác ở đây đã bị sập và cướp đi sinh mạng của hàng chục người.

Dự kiến, nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2020. Theo Science Alert, nhà máy này thực chất thiên về một giải pháp cho vấn đề rác thải, năng lượng chỉ là một sản phẩm có ích đi kèm.

Theo Adele Peter, chuyên gia của công ty Fast Company, đây mới chỉ là một trong 300 nhà máy biến rác thải thành năng lượng mà chính phủ Trung Quốc có kế hoạch xây dựng trong 3 năm tới.

Hiện có rất nhiều cuộc tranh luận về việc liệu những nhà máy này có thật sự thân thiện với môi trường hay không, mặc dù rất nhiều nước trên thế giới đã sử dụng phương pháp này.

“Các nhà máy đốt rác tạo điện thực chất không phải là một giải pháp cho vấn đề năng lượng”, Chris Hardie, một kỹ sư đến từ công ty Đan Mạch đã thắng cuộc thi thiết kế nhà máy ở Thâm Quyến, nói. – “Thêm vào đó, lượng khí nhà kính phát thải từ các bãi rác phân hủy là khoảng gấp đôi lượng CO2 từ các lò đốt”.

“Nhà máy này là một cách đối phó với rác thải, và sử dụng quy trình này để tạo ra điện như một sản phẩm phụ. Thành phố chắc chắn phải phát triển theo hướng tái chế nhiều hơn và giảm thiểu chất thải, phát triển thêm nguồn năng lượng tái tạo. Chúng tôi đang đề xuất đây sẽ là nhà máy đầu tiên có phát triển nguồn năng lượng tái tạo đi kèm”, Hardie cho biết thêm.

Đề xuất mà Hardie đề cập đến chính là một mái lớn trên nóc nhà máy kéo dài khoảng 1,6km với khoảng 44.000 mét vuông phủ tấm pin Mặt trời.

Theo đó, nhà máy sẽ không chỉ xử lý rác thải, mà nó có thể cung cấp điện sạch và bền vững cho các thành phố xung quanh. Ngoài ra, người dân cũng có thể được tới nhà máy tham quan và xem cách nó hoạt động.

“Thách thức về rác thải là một phần do giáo dục – và giải quyết thách thức cũng là một phần của quá trình giáo dục. Hãy nghĩ về nó như việc hút thuốc trong những năm 1950, 1960, hầu hết mọi người đều hút. Chỉ đến khi nền văn minh giáo dục cho người ta biết về những tác hại của chúng đối với cơ thể, chúng ta mới ngừng hành động đó lại. Tương tự với rác thải. Nếu bạn không nhận ra những thiệt hại và sự lãng phí mà nó gây ra, có lẽ bạn sẽ không dừng việc tạo ra rác thải và vứt chúng ra đường”. Hardie nói.

Trong khi đốt rác là điều tất yếu vào thời điểm này, Trung Quốc cũng cần tập trung vào việc ngăn chặn những bãi rác mọc lên trong tương lai.

Fast Company đã chỉ ra rằng, 2020 là năm mà nhà máy dự kiến sẽ đi vào hoạt động. Cũng trong năm đó, San Francisco cũng có kế hoạch để trở thành một thành phố không rác thải thông qua những nỗ lực tái chế.

Đốt rác là phương pháp phổ biến nhất của thế giới hiện đại. Chúng ta có quyền hi vọng trong tương lai, sẽ có nhiều phương pháp hiệu quả, an toàn hơn, và chúng ta sẽ được sống trong một thế giới không rác thải.

Nguồn: Khampha.vn