Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
ReGen Village, nằm ngoài Amsterdam, sẽ không cần đến hệ thống thực phẩm. Nó sẽ là một khu đất mới hoàn toàn khép kín... Ngôi làng ở Hà Lan: Tự sản xuất thực phẩm sạch tự cấp điện và xử lý chất thải khép kín

ReGen Village, nằm ngoài Amsterdam, sẽ không cần đến hệ thống thực phẩm. Nó sẽ là một khu đất mới hoàn toàn khép kín trong tương lai, có thể tự cung tự cấp, tự tạo ra năng lượng và tự xử lý chất thải trong một vòng tròn khép kín.

Nếu bạn sống trong một ngôi nhà ở một khu phố mới đang được xây dựng ở ngoại ô Amsterdam, thì nằm cạnh phòng ăn nhà bạn có thể sẽ là một khu vườn rau được trồng trong nhà. Ở bên ngoài, bạn cũng sẽ có một khu vườn theo mùa khác. Và hầu hết những thứ bạn ăn khác sẽ được trồng trong các trang trại công nghệ cao theo chiều dọc. ReGen Village sẽ là khu phố đầu tiên như vậy.

Bất kỳ chất thải gia đình nào cũng đều có thể ủ phân để làm thức ăn cho gia súc hoặc ruồi lính. Sau đó, những con ruồi lính sẽ là thức ăn để nuôi cá, và chất thải của cá sẽ là một loại phân bón cho hệ thống nuôi trồng rau quả trong nhà. Những khu vườn mùa vụ sẽ được phân bón bởi chất thải từ gia súc.

ngoi-lang-tu-cap-dien-va-xu-ly-chat-thai-khep-kin

Bằng cách sử dụng các phương pháp tiên tiến nhất để nuôi trồng thực phẩm, khu phố kiểu mới này sẽ trồng ra thực phẩm gấp nhiều lần so với một trang trại truyền thống có quy mô tương tự, mà cũng sử dụng ít nguồn lực hơn.

James Ehrlich, CEO của ReGen Villages cho biết: “Chúng tôi có thể thu hoạch hàng tấn thực phẩm hữu cơ phong phú hàng năm – từ rau củ, trái cây, đậu, cá, trứng, gà, bơ sữa động vật và protein – những thực phẩm được trồng liên tục trên những khu vườn kiểu dọc.”

Khu phố này cũng sẽ tự sản xuất năng lượng, sử dụng hỗn hợp địa nhiệt, năng lượng mặt trời, gió, và nhiên liệu sinh khối. Ehrlich chia sẻ: “Chúng tôi đang tìm kiếm một số công nghệ cho nhiên liệu sinh khối nhỏ, có thể lấy chất thải ở các nông trại xung quanh và biến nó thành một nguồn năng lượng thích hợp mà có thể cung cấp cho các cộng đồng ở Bắc Âu”.

Một thiết bị khí sinh học có thể biến các chất thải gia đình không phân huỷ thành năng lượng và nước. Một hệ thống lưu trữ nước sẽ thu thập nước mưa và “nước xám” (nước bị ô nhiễm) sau đó phân phối đến các khu vườn mùa vụ.

“Chúng tôi đang thực sự nhìn vào quy mô toàn cầu,” ông nói. “Chúng tôi muốn phát triển bất động sản nhà ở bằng cách tạo ra những khu dân cư như này. Trên những mảnh đất nông nghiệp, chúng tôi có thể sản xuất nhiều thực phẩm hữu cơ hơn, nhiều nước sạch hơn, nhiều năng lượng sạch hơn và giảm thiểu được nhiều chất thải hơn.”

Ngôi làng có 100 ngôi nhà đầu tiên nằm ở vùng ngoại ô của Almere – một thành phố đang phát triển nhanh chóng cách Amsterdam 20 phút đi tàu lửa. Bên trong Almere, ReGen Village cũng đang xây dựng một phiên bản thu nhỏ với 35 căn hộ. Công ty cũng có nhiều dự án được lên kế hoạch ở Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, và Đức, có kế hoạch trải rộng ở khắp mọi nơi.

ngoi-lang-tu-cap-dien-va-xu-ly-chat-thai-khep-kin

Ehrlich nói: “Chúng tôi đang bắt đầu xem xét việc khởi động giống như Tesla ở các làng sinh thái. Tất nhiên đó mới chỉ là ý tưởng.” Bên cạnh đó, công ty đang muốn thích ứng với hệ thống khí hậu khô cằn như ở Trung Đông.

Ehrlich cũng từng là người làm việc với tư cách là một doanh nhân đang cư trú tại Đại học Stanford và là một nhà công nghệ cao cấp ở đó. Ông được truyền cảm hứng từ một báo cáo năm 2013 của Liên Hợp Quốc, về việc tranh cãi tạo ra các khu cộng đồng tự cung tự cấp.

Ở Almere, một nửa thực phẩm người dân ăn là do họ trồng – những thực phẩm như cà phê hay chuối thì họ không trồng. Ở đó cũng sẽ cung cấp năng lượng đến các hệ thống lưới điện địa phương. Nhưng ở một số địa điểm thì có những khu phố phải tự cung tự cấp hoàn toàn.

Khu cộng đồng ở Almere sẽ được cải tiến vào mùa hè này và sẽ hoàn thành vào năm 2017.

Nguồn cafef.vn