Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nga sẵn sàng giúp Saudi Arabia phát triển năng lượng hạt nhân Nga sẵn sàng giúp Saudi Arabia phát triển năng lượng hạt nhân
Nanglung.edu.vn – Ngày 18/12, phóng viên TTXVN tại Trung Đông cho biết Nga sẵn sàng giúp đỡ Saudi Arabia phát triển các nhà máy... Nga sẵn sàng giúp Saudi Arabia phát triển năng lượng hạt nhân

Nanglung.edu.vn – Ngày 18/12, phóng viên TTXVN tại Trung Đông cho biết Nga sẵn sàng giúp đỡ Saudi Arabia phát triển các nhà máy điện năng lượng hạt nhân nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Ảnh minh họa. (Nguồn: pakistantoday.com.pk)

Ảnh minh họa. (Nguồn: pakistantoday.com.pk)

Phát biểu sau cuộc gặp với Chủ tịch Thành phố Năng lượng nguyên tử và tái tạo của Vua Abdullah (KACARE) Hashem Abdullah Yamani, Giám đốc Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom, Sergey Kiriyenko, khẳng định hai bên đã cùng thảo luận những cách thức khác nhau nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, trong khuôn khổ các thỏa thuận hạt nhân đã ký kết vào tháng Sáu năm nay.

Thỏa thuận này sẽ tạo ra các khung pháp lý cho sự hợp tác phát triển năng lượng hạt nhân vì các mục đích hòa bình, bao gồm xây dựng các lò phản ứng, nghiên cứu, xử lý nhiên liệu đã qua sử dụng và chất thải phóng xạ, sản xuất đồng vị phóng xạ công nghiệp, cũng như hợp tác trong lĩnh vực y học và nông nghiệp.

Saudi Arabia đã lên kế hoạch xây dựng dự án nhà máy điện hạt nhân có công suất 17 gigawatts (GW) dự kiến hoàn thành vào năm 2032, cũng như nhà máy điện năng lượng Mặt Trời với công suất 41 GW.

Nhà máy điện hạt nhân sẽ là dự án đầu tiên trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân được triển khai tại quốc gia giàu tài nguyên dầu mỏ của Trung Đông này.

Saudi Arabia đang tìm cách thay thế 50% của các nhà máy điện dùng nhiên liệu hóa thạch truyền thống bằng năng lượng nguyên tử và tái tạo từ nay tới năm 2032.

Trước đó, KACARE đã hợp tác với Viện Quốc tế về Năng lượng hạt nhân (12EN), một sáng kiến của Chính phủ Pháp nhằm giúp các đối tác của Pháp phát triển chương trình năng lượng hạt nhân có trách nhiệm.

Rosatom là tập đoàn hạt nhân quốc gia của Nga với 400 công ty con và cơ sở nghiên cứu và phát triển, có kinh nghiệm 70 năm hoạt động trong các lĩnh vực hạt nhân dân sự và quốc phòng. Các dịch vụ của Rosatom bao gồm làm giàu urani và xử lý chất thải hạt nhân./.

Nguồn: www.vietnamplus.vn