Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nam Phi ra mắt sân bay năng lượng mặt trời đầu tiên Nam Phi ra mắt sân bay năng lượng mặt trời đầu tiên
Nangluong.news – Nam Phi đã tăng cường dịch vụ xanh thông qua việc cho ra mắt sân bay năng lượng mặt trời đầu tiên... Nam Phi ra mắt sân bay năng lượng mặt trời đầu tiên

Nangluong.news – Nam Phi đã tăng cường dịch vụ xanh thông qua việc cho ra mắt sân bay năng lượng mặt trời đầu tiên nằm giữa thị trấn Cape và cảng Elizatheth. Geogre Airport sẽ đáp ứng 41% nhu cầu nặng lượng nhờ có sân năng lượng mặt trời rộng 200 km vuông.  

Sân bay này đã chính thức ra mắt từ tuần trước, với 3.000 mô đun quang điện. Khi hoàn thành, công suất sẽ tăng tới 750 Kw. Nam Phi đã dành ra hơn một triệu USD để xây dựng, cam kết sẽ cung cấp nguồn năng lượng tới toàn bộ hệ thống sân bay ở Nam Phi. Sự ra đời mang tính đột phá này nhằm làm giảm thiểu tác động của môi trường đối với Nam Phi.

Sân bay năng lượng mặt trời Geogre nằm giữa những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Ảnh CNN

Sân bay năng lượng mặt trời Geogre nằm giữa những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Ảnh CNN

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, góp phần đa dạng hóa các nguồn năng lượng khác. Nhà máy khai thác này sẽ đảm bảo cho các sân bay có thể tự duy trì nhu cầu năng lượng và sẽ mở rộng cho cộng đồng rộng lớn hơn ở Geogre.

Sân bay năng lượng mặt trời được xây dựng chủ yếu phục vụ nhu cầu tham quan ở trung tâm danh lam thắng cảnh Garden Route, nơi nổi tiếng với thảm thực vật tươi tốt của nó và nhiều đầm nhỏ nằm rải rác dọc theo các cảnh quan.

Sân bay phục vụ hơn 600.000 hành khách mỗi năm, chủ yếu là khách du lịch. Đồng thời, đây cũng là trung tâm phân phối hàng hóa hàng đầu đất nước với các loại mặt hàng như hoa tươi, cá, sò, nhiều loại thảo mộc và dương xỉ.

Sân bay năng lượng mắt trời sẽ giải quyết 41% nhu cầu năng lượng. Ảnh CNN

Sân bay năng lượng mắt trời sẽ giải quyết 41% nhu cầu năng lượng. Ảnh CNN

Sáng kiến này của Nam Phi dựa trên những kinh nghiệm của Ấn Độ khi xây dựng sân bay năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới – sân bay quốc tế Cochin, và Sân bay Galapagos chạy bằng năng lượng mặt trời và năng lượng gió xây vào năm 2012.

Dự án xây dựng George Airport là dự án nhằm giảm bớt gánh nặng cung cấp điện đột xuất của các công ty điện lực ở Nam Phi. Năm ngoái, Vương quốc Anh liên kết với tập đoàn dầu khí đa quốc gia Shell xây dựng sân bóng đá năng lượng mặt trời ở thành phố Lagos, Nigeria. Tuy nhiên, chính phủ Nam Phí cũng đang tăng cường khai thác năng lượng mặt trời cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn.

Vương quốc Marocco cũng đã tiết lội một vài thông tin về nhà máy tập trung năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới. Ước tính, nhà máy này sẽ cung cấp năng lượng cho một triệu ngôi nhà vào năm 2018. Ở Rwanda, một nhà máy năng lượng mặt trời trị giá 23,7 triệu USD đã tăng công suất phát điện của cả nước lên 6% và thắp sáng 15.000 ngôi nhà.

Nguồn: Vtc.vn