Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Điện mặt trời của Chile phát triển nhanh đến mức phát điện miễn phí. Theo Trung tâm vận hành lưới điện Chile,... Thêm một quốc gia sản xuất quá nhiều điện mặt trời đến mức tặng miễn phí cho dân

Nangluong.news – Điện mặt trời của Chile phát triển nhanh đến mức phát điện miễn phí.

Theo Trung tâm vận hành lưới điện Chile, tính đến tháng 4, giá bán điện chạm ngưỡng bằng 0 trong 113 ngày liên tiếp, và dự kiến sẽ vượt qua kỉ lục 192 ngày của năm trước. Đó là tin vui cho người tiêu dùng nhưng đồng thời cũng là tin xấu về doanh thu đối với các công ty sở hữu nhà máy điện cùng các nhà đầu tư.

Chile đã phát triển 29 nhà máy điện mặt trời cung cấp cho hệ thống điện lưới trung tâm và thêm 15 dự án khác đang quy hoạch. Nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Chile do sự phát triển của ngành khai khoáng và tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại do khó khăn trong đầu ra đối với lượng đồng khai thác được, trước bối cảnh dư thừa toàn cầu. Cầu thấp hơn cung khiến giá điện đang sụt giảm về mức zero.

Rafael Mateo, CEO của Acciona SA cho biết: “Các nhà đầu tư đang mất tiền. Sự tăng trưởng bị xáo trộn”. Acciona SA đang đầu tư 343 triệu USD vào một dự án mà tương lai sẽ là một trong những nhà máy điện lớn nhất Mỹ Latin với công suất 247 megawatt (Mw).

Một vấn đề quan trọng là Chile có hai mạng điện là lưới điện trung tâm và lưới điện miền Bắc song lại không được kết nối với nhau. Ngoài ra một số khu vực thiếu hệ thống truyền tải có công suất đầy đủ.

Điều đó đồng nghĩa với việc một vùng có thể có quá nhiều điện nhưng không thể chuyển đến các khu vực khác. Giá bán điện giảm vì sản lượng điện dư thừa không được chuyển đi nơi khác tiêu thụ.

Nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng

Chính phủ Chile đang nỗ lực giải quyết vấn đề bằng kế hoạch xây dựng một đường truyền dài 3.000 km kết nối hai lưới điện vào năm 2017. Đồng thời, phát triển một đường dây dài 753 km sẽ giúp giải quyết tình trạng tắc nghẽn tại khu vực phía bắc của lưới điện trung tâm.

them-mot-quoc-gia-san-xuat-qua-nhieu-dien-mat-troi-den-muc-tang-mien-phi-cho-dan

Vấn đề phát triển điện mặt trời

Công suất điện mặt trời của lưới điện trung tâm Chile đã tăng hơn bốn lần, từ mức 770 Mw vào năm 2013. Phần lớn xuất phát từ các phần phía bắc của lưới điện, khu vực Atacama – nơi tập trung các nhà máy khai thác đồng. Tổng công suất lắp đặt tăng 5% trong năm qua, trong đó 50% là điện mặt trời.

Theo Bloomberg New Energy Finance, dự kiến Chile sẽ đạt công suất đặt điện mặt trời gần 1,4 gigawatt trong năm nay.

Giá điện giảm mạnh khi các công ty điện buộc phải cho không điện đi. Tại trạm biến áp Diego de Almagro ở Atacama, giá không vượt quá 60 USD một megawatt – giờ trong gần toàn bộ tháng Ba. Số tiền đó thấp hơn 70 USD so với giá tối thiểu để các công ty giành được hợp đồng bán điện mặt trời dài hạn trong các cuộc đấu thầu vào tháng Mười và tháng Ba.

Vấn đề này có thể hạn chế sự phát triển trong tương lai vì doanh thu bấp bênh có nghĩa là các ngân hàng sẽ không thích hỗ trợ tài chính cho các nhà máy điện mới.

Phản ứng của các công ty năng lượng

Salvatore Bernabei, giám đốc Enel Green Power SpA tại Chile cho rằng thay đổi là điều cần thiết đối với các công ty điện: “Sự phát triển nhanh chóng của năng lượng tái tạo là một bất ngờ và bây giờ chúng tôi phải phản ứng một cách nhanh chóng”. Tuy nhiên, cho đến khi vấn đề được giải quyết, giá thấp sẽ tiếp tục gây khó khăn cho công ty sở hữu nhà máy điện.

Nguồn: Genk (Theo Bloomberg)