Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Máy bay sử dụng nhiên liệu hydro giúp bảo vệ môi trường Máy bay sử dụng nhiên liệu hydro giúp bảo vệ môi trường
Nangluong.news – Không chỉ giúp bảo vệ môi trường, máy bay sử dụng nhiên liệu hydro còn giúp tiết kiệm một khoản chi phí... Máy bay sử dụng nhiên liệu hydro giúp bảo vệ môi trường

Nangluong.news – Không chỉ giúp bảo vệ môi trường, máy bay sử dụng nhiên liệu hydro còn giúp tiết kiệm một khoản chi phí lớn cho các hãng hàng không.

Nhiên liệu hydro là một dạng năng lượng sạch mang tới tiềm năng rất lớn cho giao thông trong tương lai. Tuy nhiên rào cản chính của loại nhiên liệu này giống như nhiều loại năng lượng sạch khác chính là giá cả, kích cỡ và nguồn cung.

may-bay-su-dung-nhien-lieu-hydro-giup-bao-ve-moi-truong

Nhưng vấn đề này có lẽ sắp rơi vào dĩ vãng khi hãng hàng không giá rẻ EasyJet tại Anh Quốc dường như đã tìm cách sử dụng hiệu quả nguồn nhiên liệu hydro cho các chuyến bay một cách an toàn và tiết kiệm chi phí.

EasyJet cho biết đang nghiên cứu ý tưởng sử dụng nhiên liệu hydro trong khi taxi trên đường băng. Thuật ngữ taxi trong ngành hàng không được hiểu là việc di chuyển từ bãi đáp ra đường băng hoặc ngược lại.

Trước đây, mỗi khi máy bay hạ cánh sẽ có một chiếc xe kéo (taxibot) được điều động để trợ giúp máy bay đi vào đúng vị trí đỗ hoặc rời đi. Quá trình này dẫn tới nhiều chuyến bay bị trì hoãn không mong muốn. Nếu phi công có thể tự điều khiển máy bay di chuyển, điều này sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Đó là lý do hai công ty Safran và Honeywell đã nghiên cứu cho ra đời hệ thống động cơ phụ trợ Electric Green Taxiing System vào năm 2013. Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ động cơ vẫn sử dụng nguồn nhiên liệu gây ô nhiễm mặc dù đã tiết kiệm được khá nhiều lượng nhiên liệu tiêu thụ và chi phí bỏ ra.

Quá trình chuyển đổi sang loại nhiên liệu mới cũng sẽ rẻ hơn đáng kể đối với các hãng hàng không. Một nghiên cứu gần đây của hai công ty Safran và Honeywell cho thấy, chúng ta có thể cắt giảm được 51% lượng nhiên liệu tiêu thụ trong lúc máy bay đang chờ ở đường băng nếu sử dụng nguồn điện năng phụ trợ. Trưởng bộ phận kỹ thuật của hãng EasyJet, lan Davies cho biết, nhiên liệu hydro có thể được dùng để cấp nguồn cho hệ thống điện này nhằm đảm bảo tuyệt đối không phát thải khí carbon cũng như tiếng ồn trong khoảng thời gian trước và sau khi hạ cánh.

may-bay-su-dung-nhien-lieu-hydro-giup-bao-ve-moi-truong-1

Kế hoạch triển khai sử dụng nhiên liệu hydro hiện mới chỉ bước vào giai đoạn đầu.Theo EasyJet khẳng định, nhiên liệu hydro sẽ hoạt động song song cùng với pin năng lượng mặt trời và năng lượng động lực thu lại từ phanh của máy bay. Chất thải sau khi sử dụng nhiên liệu hydro là nước ngọt sạch sẽ được tận dụng để cung cấp cho hệ thống nước trên máy bay.

EasyJet cho biết, đề án thí điểm sẽ được lên kế hoạch vào cuối năm nay và có thể triển khai vào năm 2018.

Được biết, mỗi phi đội máy bay của EasyJet hiện đang dành trung bình 20 phút chờ cho mỗi chuyến bay. Con số này đủ để di chuyển trên quãng đường lên tới 6,4 triệu km mỗi năm và đủ để đi 8 lần tới Mặt Trăng và quay trở lại Trái Đất.

Tham khảo ScienceAlert / Nguồn: Genk.vn