Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Máy bay không người lái của Nga “Aist” có khả năng bay cao hơn mây sẽ được thử nghiệm ở tầng bình lưu, theo... Máy bay không người lái Aist đầy triển vọng

Máy bay không người lái của Nga “Aist” có khả năng bay cao hơn mây sẽ được thử nghiệm ở tầng bình lưu, theo các phương tiện truyền thông. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia Vadim Kozyulin từ Trung tâm PIR lưu ý rằng, thiết bị này có thể bay trên mây và không hạ cánh trong mấy ngày liền.

may-bay-khong-nguoi-lai-aist-day-trien-vong

Chiếc máy bay không người lái sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên của Nga “Aist” có khả năng bay trên độ lớn sẽ trải qua cuộc bay thử nghiệm ở tầng bình lưu trước cuối năm nay, phát ngôn viên của Phòng thiết kế “Lavochkin” nói với tờ báo “Izvestia”.

“Aist” LA-252 có khả năng bay bằng nương lượng mặt trời bất kể mùa nào. Các tấm pin mặt trời bao phủ toàn bộ bề mặt của cánh bay.

“Các cuộc thử nghiệm đã được thực hiện vào tháng Bảy-tháng Chín năm 2017 về cơ bản khẳng định những đặc điểm thiết kế của thiết bị này trừ  độ cao bay”, — Tổng giám đốc Phòng thiết kế “Lavochkin” Sergei Lemeshevsky cho biết.

Theo ông, để bay lên tầng bình lưu cần phải có giấy đăng ký UAV và sự cho phép của các cơ quan hàng không khu vực.

Phòng thiết kế sẽ nộp đơn lên Bộ Công Thương để có được giấy chứng nhận khả năng của thiết bị này thực hiện những chuyến bay như vậy. Ngoài ra, các chuyên gia đang chuẩn bị các tài liệu để nhận giấy phép bay thử nghiệm từ sân bay Kuban, dự kiến ​​vào tháng 11-12 năm nay.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik,  Giáo sư Học viện Khoa học Quân sự, chuyên gia của Trung tâm PIR Vadim Kozyulin lưu ý rằng, dự án này đầy triển vọng.

“Thời gian gần đây, Nga đã tăng đáng kể khối lượng đầu tư vào việc phát triển các máy bay không người lái, hiện có rất nhiều dự án, trong đó có một số dự án mang tính chất chiến lược. Ví dụ, có dự án máy bay vận tải không người lái. Nhưng, đây là các dự án cho tương lai xa.

Và nhiệm vụ trước mắt là thiết kế các phương tiện giám sát và kiểm soát: theo dõi bề mặt trái đất, cơ sở hạ tầng của các thành phố, các đường ống dẫn dầu khí v.v. Trong trường hợp này, thiết bị hữu ích và cần thiết nhất là các máy bay không người lái có thể làm việc suốt ngày đêm. “Aist” là một dự án có triển vọng to lớn, nó có thể bay cao hơn mây, mà không hạ cánh trong vài ngày.

Nó có thể được sử dụng như một phương tiện thông tin liên lạc, máy phát Wi-Fi v.v. Tức là, “Aist” có thể giúp cho các vệ tinh không gian. Trong tương lai “Aist” — loại thiết bị tương đối rẻ — có thể được bố trí trên những khu vực rộng lớn của LB Nga có nhu cầu về thông tin liên lạc. Như vậy, có thể nói chắc chán rằng, đây là một dự án đầy hứa hẹn”, — ông Vadim Kozyulin nói.

Nguồn sputniknews.com