Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Các nhà khoa học tại MIT và Viện Công nghệ Georgia đang phát triển một phương thức mới lưu trữ lại nguồn năng lượng... “Mặt trời trong một chiếc hộp” có thể giải quyết cơn khát năng lượng tương lai

Các nhà khoa học tại MIT và Viện Công nghệ Georgia đang phát triển một phương thức mới lưu trữ lại nguồn năng lượng để dùng dần.

Việc thúc đẩy năng lượng tái tạo là điều cần thiết để chống lại biến đổi khí hậu. Nó cũng là một phần quan trọng trong kế hoạch cho nhu cầu năng lượng trong tương lai.

Năng lượng sẽ được giữ để dùng dần trong tương lai với một công nghệ mới tân tiến hơn rất nhiều.

Khi thế giới cần nhiều năng lượng hơn, chúng ta sẽ sử dụng năng lượng mặt trời như một giải pháp vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, ngay cả khi chúng ta phát triển các tấm pin mặt trời hiệu quả hơn, làm thế nào để chúng ta lưu trữ năng lượng đó khi mặt trời lặn?

Hiện tại, pin là phương án lưu trữ năng lượng hiệu quả nhất và được sử dụng rộng rãi, chúng ta đang sử dụng công nghệ lithium-ion để lưu trữ năng lượng. Nhưng ngay cả những pin tốt nhất cũng bị suy giảm theo thời gian, mất năng lượng do nhiệt và thiếu loại có mật độ năng lượng lớn hơn để cung cấp năng lượng cho cả lưới điện.

Để giải quyết cụ thể bài toán này, các nhà khoa học đã phát triển một công nghệ pin kiểu mới được đặt tên là: Bộ lưu trữ lưới nhiệt năng lượng nhiệt (TEGS-MPV) hay còn được biết đến với cái tên “mặt trời trong hộp”.

Theo các nhà nghiên cứu, công nghệ này có thể lưu trữ điện dư thừa trong thời gian dài dưới dạng nhiệt.

Thông thường, người dùng sẽ sử dụng các tấm pin mặt trời để cung cấp năng lượng cho lưới điện, nhưng các tấm pin sẽ ngừng phát điện khi mặt trời lặn. Tuy nhiên, chỉ cần đảm bảo có đủ các tấm để sản xuất năng lượng dư thừa trong ngày thì có thể áp dụng công nghệ mới.

Năng lượng dư thừa sẽ được đưa vào “hộp mặt trời” để làm nóng lõi silicon. Khi lưới điện cần vào ban đêm, một hệ thống quang điện đa chức năng bên trong sẽ thu ánh sáng từ silicon phát sáng để chuyển đổi nó thành điện năng.

Dựa trên thử nghiệm quy mô nhỏ ban đầu, nhóm nghiên cứu ước tính một bể chứa TEGS-MPV có thể lưu trữ đủ năng lượng để cung cấp cho 100.000 ngôi nhà qua đêm kết hợp với các tấm pin mặt trời hoặc các trang trại gió.

Đây là một giải pháp vô cùng tối ưu giúp rất nhiều ngôi nhà có thể chạy bằng năng lượng sạch, tái tạo 24 giờ một ngày.

Hiện tại, đây chỉ là những thử nghiệm ban đầu, vì vậy sẽ mất một thời gian nữa trước khi được đưa vào thực tế trong tương lai gần.

Nguồn: Dân Trí (Theo Extremetech)