Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Lượng khí thải bình quân đầu người đã giảm tại nhiều nước G20 Lượng khí thải bình quân đầu người đã giảm tại nhiều nước G20
Lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính bình quân đầu người đã giảm tại nhiều nước thành viên Nhóm các nền kinh tế... Lượng khí thải bình quân đầu người đã giảm tại nhiều nước G20

Lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính bình quân đầu người đã giảm tại nhiều nước thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), một chuyển biến tích cực trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Khí thải từ các nhà máy. (Ảnh: Reuters)

Khí thải từ các nhà máy. (Ảnh: Reuters)

Theo kết quả nghiên cứu của tổ chức Climate Transparency (CT) công bố ngày 10/11, mức khí thải bình quân đầu người trong giai đoạn 2007-2012 ở Australia, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU), Nam Phi và Mexico đang có xu hướng giảm dần.

Báo cáo cũng ghi nhận việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo đang ngày càng trở nên phổ biến hơn tại 15 quốc gia thành viên G20.

Cựu Bộ trưởng Môi trường Costa Rica đồng thời cũng là đồng Chủ tịch CT Alvaro Umana cho biết việc các quốc gia G20 tham gia sâu rộng hơn vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu được coi là một dấu mốc ngoại giao quan trọng sau nhiều năm bất đồng giữa các quốc gia phát triển và các quốc gia đang phát triển xung quanh vấn đề mang tính toàn cầu này.

Tuy đã có những kết quả khả quan, ông Umana nhấn mạnh G20 vẫn cần phải hành động nhiều hơn nữa vì tổng quan mức khí thải gây hiệu ứng nhà kính bình quân đầu người ở các quốc gia này là 11 tấn/người/năm, trong khi để kiểm soát được mức nóng lên toàn cầu thì con số này chỉ được phép dao động từ 1-3 tấn/người/năm vào 2050.

Các nước G20 phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp nhằm giảm mức khí thải nhà kính trong các hoạt động sản xuất kinh doanh để cùng thực hiện mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt toàn cầu ở 2 độ C so với nền nhiệt thời kỳ trước cách mạng công nghiệp, từ đó hạn chế những hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng, lũ lụt và nước biển dâng.

Ước tính, lượng khí thải nhà kính mà các nước G20 thải ra mỗi năm chiếm 3/4 lượng khí thải toàn cầu.

Trong 1/4 thế kỷ qua, lượng khí thải nhà kính ở nhóm các quốc gia này tăng gần 50% trong khi mức khí thải bình quân đầu người cũng tăng 18%.

Lãnh đạo G20 sẽ gặp gỡ tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 15-16/11 tới để bàn về các vấn đề biến đổi khí hậu trước thềm Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu toàn cầu (COP21) do Pháp chủ trì từ 30/11-11/12 tới./.

Solarv Team