Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Những kỷ lục liên tục bị phá vỡ, và con người tất nhiên chẳng thể vui về điều đó. Lượng khí thải CO2 đã... Liên Hợp Quốc cảnh báo khí thải CO2 trên Trái đất đã chạm ngưỡng cao chưa từng thấy trong 3 triệu năm

Những kỷ lục liên tục bị phá vỡ, và con người tất nhiên chẳng thể vui về điều đó. Lượng khí thải CO2 đã chạm ngưỡng rất cao rồi.

Theo một nghiên cứu mới đây công bố, nồng độ carbon dioxide (CO2) có trong khí quyển đã chạm ngưỡng cao nhất trong vòng 3 triệu năm qua.

Năm 2015, mật độ CO2 trung bình đã đạt 400 ppm (400 phần triệu, 1% = 10.000 ppm). Đến năm 2016, con số đã thành 403,3 ppm do tác động từ El Nino và hoạt động công nghiệp của con người.

lien-hop-quoc-canh-bao-khi-thai-co2-tren-trai-dat-da-cham-nguong-cao-chua-tung-thay-trong-3-trieu-nam

“Số liệu không biết nói dối” – Erik Solheim, giám đốc Môi trường Liên Hợp Quốc (UN) cho biết.

“Chúng ta đã thải ra quá nhiều khí, và điều này cần phải thay đổi. Những năm gần đây chứng kiến sự gia tăng của các nhiên liệu có thể phục hồi, nhưng chúng ta đẩy mạnh gấp 2 lần quá trình ấy. Cần đảm bảo rằng các thiết bị dùng ít carbon phải phát triển.”

lien-hop-quoc-canh-bao-khi-thai-co2-tren-trai-dat-da-cham-nguong-cao-chua-tung-thay-trong-3-trieu-nam

Theo WMO (Tổ chức khí tượng thế giới), hiện tại nồng độ CO2 tương đương với 145% so với năm 1750 – thời đại cách mạng công nghiệp. Cùng với đó, khí methane và NO đang ở mức lần lượt là 257% và 122%.

“Đây là một hồi chuông cảnh tỉnh” – trích lời Dave Reay, nhà nghiên cứu carbon của ĐH Edinburgh.

“Chúng ta biết rằng khi biến đổi khí hậu gia tăng, khả năng làm giảm được lượng khí thải của đất đai và đại dương sẽ suy yếu. Vẫn còn thời gian để kiểm soát điều đó, nhưng nếu đợi quá lâu, loài người sẽ có tấm vé một chiều đến tương lai, nơi mọi hậu quả không thể đảo ngược được nữa.”

Nhưng cũng may, Reay cho rằng con người đang từng bước ngăn cản tương lai ấy. Ở Trung Quốc, các nhà chức trách đã đóng cửa hơn 40% nhà máy, nhằm giảm lượng khí thải ra môi trường. Hà Lan thậm chí đã lên kế hoạch “khai tử” mọi thiết bị dùng nhiên liệu làm than đá trong thập kỷ kế tiếp.

 lien-hop-quoc-canh-bao-khi-thai-co2-tren-trai-dat-da-cham-nguong-cao-chua-tung-thay-trong-3-trieu-nam

Thành phố Oxford của Anh Quốc đang hướng đến mục tiêu là thành phố đầu tiên trên thế giới không có khí thải vào năm 2035. Australia thì đang lên chuẩn bị hoàn thành nhà máy năng lượng Mặt trời lớn nhất thế giới.

Dù vẫn còn nhiều bất cập, nhưng con người vẫn đang làm hết sức mình để bảo vệ tương lai của Trái đất. Chúng ta cũng vậy, hãy thay đổi ngay trong những việc làm hàng ngày. Dù chỉ đem lại tác động nhỏ, nhưng nếu tất cả cùng làm, mọi chuyện đều có thể xảy ra.

Nguồn kenh14.vn