Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Ở giữa lòng sa mạc Dubai có một khu phố tập trung những căn nhà thông minh được thiết kế để con người có... Khu phố tương lai trên sa mạc Dubai

Ở giữa lòng sa mạc Dubai có một khu phố tập trung những căn nhà thông minh được thiết kế để con người có thể sống chung với sự khắc nghiệt của thời tiết.


Hãy thử tưởng tượng bạn sống trong một căn nhà hoàn toàn không có công tắc điện, không gian tự động đóng mở theo nhu cầu, cảm ứng điều khiển mọi thiết bị. Đây là ngôi nhà thông minh được thiết kế riêng cho những vùng thời tiết khắc nghiệt.

Kiến trúc sư Joey Troia, Đại học Công nghệ Virginia, Hoa Kỳ, cho biết: “Chúng tôi tận dụng hoàn toàn năng lượng mặt trời. Đối với khoản khi phí tốn kém nhất cho việc làm mát ở sa mạc, chúng tôi dùng phương pháp làm mát thụ động, sử dụng muối trên trần và các lớp tường để ngăn nóng vì nhiệt độ nóng chảy của muối rất cao, gần 1.000oC. Do đó, khi ánh nắng chiếu vào, muối sẽ hấp thụ hết khí nóng trước khi vào nhà”.

Tất cả diện tích mái đều được lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời và cứ 100m lại có một trụ điện năng lượng mặt trời. Thành phố kiểu mẫu tương lai từ những ngôi nhà thông minh giữa sa mạc Dubai không những không tiêu tốn năng lượng mà còn tích lũy khoảng 300.000 kWh/ngày để cung cấp ngược lại cho các công ty năng lượng ở đây.

Khu nhà mang tên Kết nối gồm nhiều căn hộ như vậy nằm trong khu phức hợp chung, dựa trên nguyên lý không gian riêng giảm tối đa để nhường cho các không gian dùng chung như: sân chơi, vườn cây hay thậm chí là nhà bếp. Mục đích là khuyến khích các chủ nhân sử dụng tăng kết nối và tương tác trong xã hội hiện đại. Khu phố nhỏ kiểu mẫu với 15 ngôi nhà thông minh, mỗi nhà có một đặc tính và kiến trúc riêng biệt. Đây được cho là bước tiền đề để Dubai hướng tới xây dựng một thành phố bền vững giữa lòng sa mạc trong vòng 2 năm tới.

Nguồn: VTV