Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Một đảo nhỏ nằm ngoài khơi bờ biển Colombia có diện tích vỏn vẹn khoảng 12.000m2 nhưng lại là chỗ ở của hơn 1200... Khám phá hòn đảo ‘chật chội’ nhất thế giới

Một đảo nhỏ nằm ngoài khơi bờ biển Colombia có diện tích vỏn vẹn khoảng 12.000m2 nhưng lại là chỗ ở của hơn 1200 nhân khẩu. Tuy chật chội nhưng cuộc sống trên đảo rất thanh bình khi người dân không bao giờ lo lắng tình hình trộm cướp.

Santa Cruz del Islote là một đảo nằm ngoài khơi bờ biển Colombia. Hòn đảo này là một phần của quần đảo San Bernardo. Sự đối lập giữa dân số và diện tích của đảo khiến nó trở thành hòn đảo đông dân nhất thế giới.

Với diện tích chỉ vỏn vẹn 12.000m2 tương đương với 2 sân bóng đá, đây là nơi sinh sống của hơn 90 hộ gia đình, số nhân khẩu lên tới 1200 người. Có thể thấy, mật độ dân số tại đây cao gấp 4 lần so với quận Manhattan, New York, Mỹ.

Do diện tích đất chật chội, nên ngoài nhà của của người dân, trên đảo có 2 cửa hiệu tạp hóa, 1 nhà hàng và 1 trường học. Ở đây không có trạm y tế với bác sỹ, không có nguồn cung cấp nước ổn định. Không gian trống duy nhất trên đảo là khoảng sân nhỏ. Đây chính là khu vui chơi cộng đồng của trẻ em.

Nguồn tài nguyên đất có hạn nên những đứa trẻ đôi khi phải đi thuyền sang đảo lân cận để chơi bóng. Santa Cruz del Islote thậm chí không có cả nghĩa trang để mai táng. Bởi vậy, người đã khuất chỉ còn cách được vận chuyển tới đảo khác để an táng.

Cuộc sống thanh bình trên đảo

Khó khăn lớn nhất của người dân trên đảo là vấn đề điện nước và y tế. Ngoài việc không có trạm xá, người dân trên đảo tới nay vẫn sinh hoạt nhờ những tấm thu năng lượng mặt trời và máy phát điện chạy 5 tiếng/ngày. Trên đảo thiếu cả nguồn nước sinh hoạt nên đều đặn cứ 3 tuần/lần, người dân được Hải quân Colombia cung cấp nước.

Hiện người dân trên đảo sống nhờ việc cung cấp các gói tour du lịch khám phá lặn biển, câu cá cho khách du lịch. Số khác hàng ngày sang đảo lân cận làm việc tại các nhà hàng, khách sạn hay khu nghỉ dưỡng.

Dù cuộc sống còn trăm bề khó khăn, nhưng người dân trên đảo vẫn quyết trung thành với nơi mình ở mà không muốn chuyển vào đất liền. Họ vẫn coi đây là cuộc sống thiên đường. Cư dân trên đảo tỏ ra thoải mái với hiện tại. Họ chưa bao giờ lo lắng về tình hình trộm cắp. “Cuộc sống ở đảo rất bình yên. Chúng tôi quen biết lẫn nhau, không xảy ra bạo lực nên cũng chẳng cần tới cảnh sát. Mọi người thường tụ tập ở nhà nhau để xem phim, nói chuyện”, một người dân trên đảo chia sẻ.

Sự thanh bình trên đảo Santa Cruz del Islote khiến nhiều người hài lòng. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhiều người trẻ bắt đầu tìm đường vào đất liền kiếm việc làm và sinh sống.

Nguồn: Dân Trí