Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Một con người đang tiến hành thay đổi cả thế giới. Cuối tuần qua, Elon Musk đã bước lên sân khấu diễn... Hãy xem Bộ ba nguyên tử của Elon Musk sẽ giải cứu thế giới này như thế nào

Nangluong.news – Một con người đang tiến hành thay đổi cả thế giới.

Cuối tuần qua, Elon Musk đã bước lên sân khấu diễn thuyết, mở đầu là nói về những ảnh hưởng của khí hậu tới Trái Đất hiện nay. Musk dần dần dẫn dắt người nghe tới sản phẩm bí mật của Tesla, “Điều thú vị là mọi ngôi nhà xung quanh các bạn đều là một ngôi nhà năng lượng Mặt Trời. Có ai để ý không?”.

Hiển nhiên là đám đông ngạc nhiên và ngỡ ngàng: ngôi nhà nào cũng trông hoàn toàn bình thường và không có chút đặc điểm nhận dạng nào của một ngôi nhà sử dụng năng lượng Mặt Trời cả, bởi lẽ nóc nhà không hề được đặt một tấm pin Mặt Trời to bản.

740x-1-1477996225714Toàn bộ mái ngói làm từ gạch năng lượng Mặt Trời, bạn có tin được không?

Và đó chính là tương lai của một tấm pin năng lượng Mặt Trời: mái ngói Mặt Trời, một trong những sản phẩm mới nhất của Elon Musk. “Có lẽ đây là sẽ sản phẩm khiến bạn nói với hàng xóm rằng ‘Sang xem mái ngói mới nhà tôi này’, và đó không phải là một câu nói mà bạn thường nghe thấy”, Elon Musk đùa nói.

Từ mọi góc nhìn, ta sẽ thấy viên gạch ngói bằng kính này không khác gì một viên gạch ngói thông thường. Nhưng với chất liệu kính, ánh nắng có thể xuyên qua lớp ngoài vào trong hệ thống pin Mặt Trời đặt bên trong. Đây là một bước nằm trong kế hoạch lắp đặt mái ngói năng lượng Mặt Trời và sản xuất năng lượng sạch của Musk, bên cạnh việc mua lại SolarCity với giá hơn 2 tỷ USD.

Theo như Musk giới thiệu, tấm ngói này sẽ “cứng như thép”, có thể chịu đựng được điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong suốt thời gian sử dụng. Kéo dài bao lâu ư? Theo như lời Musk nói, “Viên ngói được làm từ đá thạch anh, nó sẽ có thể có tuổi thọ vô tận”. Bên cạnh đó, viên ngói này còn có thể được chế tạo để có thể phù hợp với các loại thời tiết và khí hậu khác nữa.

740x-1-14779962257194 loại gạch ngói khác nhau, không hề thiếu sự lựa chọn cho bạn. Phong cách Tuscan của Ý – Gạch kính nhẵn Gạch kính nhám – Gạch phiến phong cách Pháp.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Musk nói rằng những viên ngói này hoàn toàn có thể so sánh ngang hàng với những tấm pin năng lượng Mặt Trời hiện nay. Nhưng những viên gạch mẫu này vẫn chưa phải sản phẩm cuối cùng, hiện tại đội ngũ nghiên cứu đang tìm cách chuyển màu những viên gạch này sang màu mờ đục nhưng lại có thể tăng hiệu năng sản xuất điện từ ánh nắng Mặt Trời.

Những viên ngói này chỉ là một trong ba sản phẩm thuộc “bộ ba nguyên tử” của công ty Tesla, và toàn bộ đều nằm trong tham vọng cung cấp năng lượng sạch cho toàn thế giới của Elon Musk.

Ngôi nhà giấc mơ ấy sẽ gồm có mái lợp từ những viên gạch năng lượng Mặt Trời, bên trong nhà sẽ là một cục pin lưu trữ năng lượng Mặt Trời Powerwall 2.0 và bên ngoài sân nhà, một chiếc xe điện Tesla sẽ đỗ tại đó.

Nói thêm về pin Powerwall, phiên bản thứ 2 này sẽ có lượng năng lượng gấp đôi phiên bản trước, 14 kWh so với 6,4 kWh và tuyệt vời hơn, nó sẽ đi kèm bộ đổi điện bảo hành 10 năm, được phép đổi mới vô hạn trong thời gian bảo hành.

740x-1-1-1477996225712

Powerwall 2 sẽ có thể nắm giữ vị trí pin lithium ion cho hộ gia đình rẻ nhất từng được chế tạo, khi mà nó chính thức được giao tới tay người dùng vào tháng Một tới. Hiện tại họ đã đang bán loại pin cho hộ gia đình này với giá rẻ hơn giá sản xuất của các đối thủ cạnh trang và theo như một nhà phân tích giá cả của công nghệ này, anh Yayoi Sekine cho hay, “nó sẽ làm giảm giá thành của toàn thị trường pin xuống”. Đây cũng là điều mà Musk đã làm được với công ty tên lửa SpaceX của mình, kéo giá toàn bộ thị trường xuống với khả năng cung cấp được dịch vụ giá rẻ.

Tương lai của ngành này chính là những pin năng lượng Mặt Trời tiên tiến này”, Elon Musk nói.

1x-1-1477996225708Giá thành pin vẫn giảm và được dự đoán là sẽ tiếp tục giảm.

Có vẻ Powerwall 2 đã sẵn sàng để tạo ra thay đổi. Nhưng những viên ngói lợp mái vẫn còn là một dự án chưa có nhiều thông tin, ta hãy chờ bản kế hoạch chi tiết mà Elon Musk dành cho nó.

Trong 9 tháng đầu tiên, dự án này sẽ có tiến độ khá chậm nhưng theo như kỳ vọng của đồng sáng lập SolarCity, ông Peter Rive, chỉ trong vòng 2 năm sau khi chính thức được sản xuất và lắp đặt, những viên ngói năng lượng Mặt Trời này sẽ chiếm 5% trong tổng số 5 triệu mái ngói trên đất Mỹ.

Hiện tại thì giá của mái nhà năng lượng này khá “chát”, tuy rằng giá trị sử dụng lâu dài của nó là rất lớn. Đây vẫn sẽ là một sản phẩm cực kỳ cao cấp, ít ra là trong giai đoạn chính thức bán đầu tiên. CEO của SolarCity, ông Lyndon Rive ghi chú thêm rằng giá thành của một mái nhà như vậy sẽ dao động từ 7.000 cho tới 70.000 USD, tùy thuộc vào kích cỡ, vật liệu hay độ phức tạp của nó. Đưa ra một mức giá chính xác vào thời điểm hiện tại quả thực rất khó.

740x-1-1-1477996225710Một trong ba yếu tố thuộc Bộ Ba Nguyên Tử của Tesla.

Tesla sẽ đưa ra thêm những thông tin tài chính về thương vụ với SolarCity cũng những thông tin khác liên quan tới kế hoạch của mình chỉ nội trong tuần này, trước khi bản kế hoạch này đước đưa tới tay các cổ đông để biểu quyết.

Nếu như mọi thứ suôn sẻ, cuối năm nay, chúng ta sẽ có thể bước vào một cửa hàng Tesla, mua một cái xe điện Model 3, sắm một cái mái nhà năng lượng và mua một cục pin Powerwall 2 để sắm sửa cho một tương lai tràn đầy năng lượng sạch.

Hãy cũng chờ xem cách thức Elon Musk thay đổi thế giới này như thế nào!

Nguồn: Genk