Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Ngày 20 tháng 6 Quỹ môi trường toàn cầu, chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam(GEF SGP) làm... Hà Tĩnh: Tiếp tục nhân rộng mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời sản xuất nước mắm

Nangluong.news – Ngày 20 tháng 6 Quỹ môi trường toàn cầu, chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam(GEF SGP) làm việc với Ban điều hành dự án “Ứng dụng năng lượng mặt trời sản xuất nước mắm tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên tỉnh Hà Tĩnh”.

ht1Đại diện hộ dân tham gia dự án phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có bà Nguyễn Thị Thu Huyền, điều phối viên của chương trình GEF SGP, ông Nguyễn Xuân Thiều, Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh, Trưởng Ban điều hành dự án; đại diện lãnh đạo địa phương và 20 hộ dân tham gia dự án.

Đến thời điểm này, những sản phẩm nước mắm đầu tiên của dự án “Ứng dụng năng lượng mặt trời sản xuất nước mắm tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên tỉnh Hà Tĩnh” đã được thu hoạch, bắt đầu bán ra thị trường. Đây là một sáng tạo mới trong sản xuất nước mắm, bằng phương pháp ứng dụng năng lượng mặt trời. Theo đánh giá chất lượng, màu sắc nước mắm đạt tiêu chuẩn cao hơn so với sản xuất nước mắm bằng phương pháp truyền thống.

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Xuân Thiều đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện dự án, những thành quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ, đặc biệt nêu rõ tính ưu việt của dự án về mặt môi trường và hiệu quả kinh tế.

Đại diện các hộ dân đã chia sẽ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai dự án. Và đặc biệt chia sẽ những đề xuất, kiến nghị trong tiêu thụ sản phẩm để đạt được kết quả tốt nhất.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền đã đánh giá cao những kết quả dự án đã đạt được, đồng thời chỉ đạo thực hiện một số nội dung tiếp theo của dự án đó là xúc tiến nhanh việc thành lập Hợp tác xã, đăng ký nhãn hiệu, công bố chất lượng sản phẩm nước mắm. Bà yêu cầu Ban điều hành dự án phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, chính quyền địa phương tiếp tục nhân rộng mô hình cho 20 hộ dân ứng dụng năng lượng mặt trời để sản xuất nước mắm.

ht2Đoàn công tác cùng các hộ dân bên mô hình dự án

Về phía địa phương ông Trần Sỹ Huyền, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất và phối hợp với ban điều hành dự án để triển khai dự án có hiệu quả.

ht3Đoàn công tác làm việc với Lãnh đạo UBND huyện Cẩm Xuyên

Kết quả buổi làm việc đã thống nhất được một số nội dung quan trọng. Theo đó, đến cuối tháng 6 năm 2016 UBND huyện sẽ hỗ trợ 20 hộ dân tham gia dự án mỗi hộ 5 triệu đồng; cũng trong tháng 6 này Hợp tác xã sản xuất nước mắm sẽ được phê duyệt thành lập. Về phía Sở KH&CN Hà Tĩnh đã cam kết hỗ trợ thêm 20 mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời sản xuất nước mắm. Các mô hình mới này sẽ được triển khai thực hiện trong tháng 7 năm 2016. Đó là những cơ hội và điều kiện để các hộ dân tham gia dự án nói riêng và người dân xã Cẩm Nhượng nói chung phát triển ngành nghề sản xuất nước mắm góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.

Nguồn: Vusta