Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các công trình xanh đã được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam nghiên cứu triển khai... Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các công trình xanh

Các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các công trình xanh đã được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam nghiên cứu triển khai ở đa dạng các dự án như khách sạn, chung cư, tòa nhà thương mại…

Trong quá trình vận hành tòa nhà, 2 lĩnh vực gây tiêu tốn năng lượng nhiều nhất là chiếu sáng và điều hòa không khí. Để hạn chế sử dụng các thiết bị chiếu sáng cũng như điều hòa không khí, cần thiết kế bề mặt và hướng của tòa nhà sao cho phù hợp. Chính vì vậy, trong các chỉ số chính của hệ thống đánh giá công trình xanh, có các chỉ số tiết kiệm năng lượng hàng ngày là hiệu quả năng lượng của thiết kế vỏ tòa nhà, hệ thống chiếu sáng và điều hòa không khí.

Thiết kế bề mặt tòa nhà để tiết kiệm năng lượng

Để tiết kiệm năng lượng, cần chú ý tỷ lệ cửa sổ trong thiết kế lớp vỏ tòa nhà vì chúng ảnh hưởng lớn đến tải điều hòa. Số lượng cửa sổ phù hợp trong tổng thể cấu trúc cũng như phương pháp mở cửa sổ hợp lý sẽ giúp tăng độ sáng cho tòa nhà, đồng thời giúp giảm năng lượng tiêu thụ. Với các phần mở của tòa nhà như ban công, có thể thiết kế lam che nắng để ngăn ngừa các tác động trực tiếp của môi trường như nắng, mưa… đến cửa sổ. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tải điều hòa. Cần chú ý rằng các khu vực/hướng khác nhau có cường độ ánh sáng mặt trời khác nhau nên tiêu chuẩn cũng khác nhau. Theo các nhà kiến trúc, để thiết kiệm điện năng, mặt cửa sổ lớn nên tránh hai hướng là Đông, Tây, còn mặt dài của tòa nhà thì nên theo hướng Bắc – Nam. Một thiết kế khác cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả tiết kiệm năng lượng là thiết kế cách nhiệt của mái, nhất là những công trình có mái lớn như trường học, nhà thi đấu…

Giải pháp tiết kiệm năng lượng chiếu sáng

Tận dụng ánh sáng tự nhiên càng nhiều, nhu cầu điện năng cho chiếu sáng càng thấp. Do đó, sử dụng thiết kế lấy sáng tự nhiên tối đa là một giải pháp tiết kiệm năng lượng đang được áp dụng phổ biến. Bên cạnh đó, màu sơn được ưu tiên sử dụng có độ sáng cao nhằm cải thiện hiệu quả chiếu sáng, giảm lượng đèn dư thừa. Các bóng đèn vonfram, đèn halogen và chấn lưu điện tử nên được thay bằng đèn huỳnh quang, đèn LED… vì chúng giúp tiết kiệm điện năng tốt hơn. Bên cạnh đó, sử dụng hệ thống điều khiển ánh sáng tự động như trong các nhà thông minh cũng giúp đạt mục đích tiết kiệm năng lượng chiếu sáng, tránh lãng phí điện năng.

giai-phap-tiet-kiem-nang-luongTận dụng ánh sáng tự nhiên tốt sẽ giúp giảm chi phí điện năng (Ảnh minh họa internet)

Tối ưu hệ thống điều hòa không khí

Điều hòa không khí thường chiếm khoảng 30% tổng lượng điện tiêu thụ cao điểm của tòa nhà. Do đó, khi thiết kế tòa nhà xanh tiết kiệm năng lượng, làm thế nào để tối ưu việc sử dụng hệ thống điều hòa không khí có vai trò quan trọng hàng đầu.

Có một lưu ý rằng, hệ thống đánh giá công trình xanh chỉ hướng đến hệ thống điều hòa không khí trung tâm. Chính vì thế, quy hoạch điều hòa không khí càng đơn giản thì hiệu quả tiết kiệm năng lượng cho tòa nhà càng cao. Song song với đó, cần tính toán chặt chẽ tải nhiệt của tòa nhà rồi dựa vào thông số này để hoạch định hệ thống điều hòa không khí chính xác. Việc thiết kế quá mức gây lãng phí năng lượng. Nếu tòa nhà được thiết kế sao cho có thể ngừng điều hòa vào mùa lạnh, có hệ thống cửa sổ thích hợp làm nhiệm vụ thông gió thì sẽ tiết kiệm được lượng điện năng cao hơn.

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho các tòa nhà

Điện mặt trời được xem là một giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà với rất nhiều lợi ích, như:

  • Hệ thống điện mặt trời sẽ tạo ra điện năng tại chỗ cung cấp cho chính tòa nhà, giúp mỗi tòa nhà hạn chế sử dụng điện năng từ lưới, thậm chí trở thành một nguồn cung cấp điện sạch.
  • Giàn pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà giúp cách nhiệt, chống nóng cho tòa nhà, giảm sử dụng hệ thống điều hòa không khí.
  • Sử dụng điện mặt trời giúp tòa nhà đáp ứng tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng và tạo ra một môi trường xanh, từ đó thuận tiện đạt chứng chỉ xanh như EDGE, LEED, Green Mark, LOTUS, Green Star…

Ngoài ra, hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ sẽ giúp dự phòng khi mất điện cho một số tải ưu tiên quan trọng như thang máy, camera, hệ thống báo động-an ninh, chiếu sáng, internet… Chính vì vậy, đây cũng là một giải pháp tiết kiệm năng lượng đang được nhiều chủ đầu tư lựa chọn cho công trình của mình.

Xem thêm tại: Điện mặt trời – một giải pháp thiết kế cho các tòa nhà xanh

Nguồn: Tổng hợp