Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Bên cạnh việc chiếu sáng, năng lượng mặt trời còn có thể ứng dụng trong lĩnh vực nhiệt, đun nấu. Tôi may mắn có... Dùng nguồn năng lượng mặt trời để tiết kiệm điện

Bên cạnh việc chiếu sáng, năng lượng mặt trời còn có thể ứng dụng trong lĩnh vực nhiệt, đun nấu.

Tôi may mắn có được cơ hội đi du học ở Thụy Điển – một trong những nước Bắc Âu. Ngoài vẻ đẹp nên thơ, tinh tế của khung cảnh hữu tình, ngoài những món ăn ngon đậm đà chất Thụy Điển, tôi còn yêu cả lòng yêu mến thiên nhiên của những con người nơi đây.

Tuy nằm trong miền khí hậu ôn đới nhưng người Thụy Điển luôn biết cách tận dụng và tận hưởng tối đa những gì mà tự nhiên mang lại, đặc biệt là mặt trời. Đi đến đâu tôi đều thấy những tấm năng lượng mặt trời được lắp ráp gọn gàng trên mái ngói. Hầu hết người Thụy Điển đều sử dụng năng lượng điện mặt trời là nguồn cung cấp điện năng chính yếu cho mọi hoạt động sinh hoạt thường ngày.

sudung

Ngoài ra, khi đi thăm các nước láng giềng, tôi nhận ra rằng không chỉ có người Thụy Điển, mà phần lớn những quốc gia thuộc liên minh châu Âu như Hà Lan, Ba Lan, Đức… đều chọn sử dụng năng lượng mặt trời. Điều đó làm tôi ngạc nhiên và bất ngờ. Họ là những nước hầu hết lạnh quanh năm hay nói cách khác, mặt trời có lẽ đã kém ưu ái hơn với họ nhưng tôi không hiểu tại sao họ lại chọn dùng những tấm năng lượng thay vì điện năng được sản xuất từ thủy điện như bao nước khác khi họ lại là những quốc gia đã phát triển, thậm chí giàu có.

Có lần tôi hỏi người bạn cùng phòng, cô ấy giải thích tuy Thụy Điển có một nền kinh tế phát triển nhưng không vì thế mà họ có thói quen chi tiêu lãng phí, ngược lại, họ sẽ đầu tư và tận dụng tối đa những “đặc ân” mà thiên nhiên ban tặng cho họ. Sẽ có những ngày “cực đông” nên họ sẽ tích trữ “mặt trời” trong những tấm năng lượng mặt trời vào mùa hạ để dành sử dụng.

Làm thế một phần giúp tiết kiệm chi tiêu hàng tháng, phần khác là không hoang phí mặt trời. Hiện nay, cộng đồng châu Âu đã hoàn tất chương trình 600.000 mái nhà điện mặt trời và tuyên bố sau năm 2020 sẽ cho ra đời loại nhà “zero energy house”, nghĩa là những loại nhà này khi xây lên phải tự đảm bảo điện, không lấy từ nguồn điện lưới. Riêng nước Đức có gần 300.000 mái nhà điện mặt trời và dự kiến đến năm 2020 sẽ đảm bảo 47% năng lượng mới (năng lượng gió, năng lượng mặt trời…) so với tổng nhu cầu năng lượng chung.

sudungnangluongmattroi

Suy nghĩ về chính quê hương mình, tôi thấy rằng chúng ta thật may mắn khi được thiên nhiên ưu ái. Trải dài từ vĩ độ 23023’ Bắc đến 8027’ Bắc, Việt Nam nằm trong khu vực có cường độ bức xạ mặt trời tương đối cao, trong đó, nhiều nhất phải kể đến TP HCM, tiếp đến là các vùng Tây Bắc (Lai Châu, Sơn La, Lào Cai) và vùng Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh)… Tuy nhiên việc tận dụng nguồn năng lượng quý giá này ở nước ta còn hạn chế. Theo quan điểm cá nhân, tôi tin rằng nếu Việt Nam có thể phát triển tốt điện mặt trời sẽ góp phần đẩy nhanh chương trình điện khí hóa nông thôn, chúng ta sẽ cung cấp điện cho toàn bộ miền núi, hải đảo cũng như hộ dân nông thôn.

Bên cạnh việc chiếu sáng, năng lượng mặt trời còn có thể ứng dụng trong lĩnh vực nhiệt, đun nấu. Chúng ta nên dần chuyển sang sử dụng nguồn điện đến từ năng lượng mặt trời thay thế cho những nguồn năng lượng khác đang dần cạn kiệt. Chính phủ và nhà nước Việt nam cũng nên có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia đầu tư, phát triển ngành năng lượng mới này lên quy mô công nghiệp, từ đó sẽ mở rộng được thị trường tiêu thụ.

Nguồn: Minh Anh – vnexpress.