Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nhắc đến thương hiệu Đức Long Gia Lai (ĐLGL) mọi người sẽ nghĩ ngay đến “đại gia đa ngành nghề”, hoặc là “nhà tiên... Đức Long Gia Lai đầu tư vào năng lượng tái tạo

Nhắc đến thương hiệu Đức Long Gia Lai (ĐLGL) mọi người sẽ nghĩ ngay đến “đại gia đa ngành nghề”, hoặc là “nhà tiên phong” trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử… Mới đây, người ta lại thấy ông chủ ĐLGL lấn sân đầu tư sang lĩnh vực năng lượng tái tạo. Đây được xem là chiến lược phát triển của ĐLGL trong tương lai.

Chiến lược tương lai

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Thuận diễn ra giữa tháng 4 vừa qua, ĐLGL “đặt chân” vào một lĩnh vực mới khi ký kết thỏa thuận với UBND tỉnh Bình Thuận đầu tư 3 nhà máy sản xuất điện gió và điện mặt trời. Đây được xem là “phát súng” đầu tiên trong chiến lược rót vốn vào các dự án năng lượng tái tạo kết hợp du lịch giai đoạn từ nay đến 2020 tại các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Đăk Lăk, Gia Lai…

100 triệu USD sẽ được BCG huy động cho dự án năng lượng mặt trời trong vong 5 năm tới

Đức Long Gia Lai đang có kế hoạch phát triển Dự án điện mặt trời, điện gió tại Côn Đảo.  Ảnh: Đ.L

Lý giải về việc đẩy mạnh đầu tư lĩnh vực năng lượng, ông Trần Văn Phương – Phó Tổng Giám đốc phụ trách lĩnh vực năng lượng của ĐLGL cho biết: “Đầu tư năng lượng để có thêm nguồn năng lượng sạch, không gây ô nhiễm môi trường, giảm khí thải nhà kính và đặc biệt chủ động nguồn năng lượng là xu hướng phát triển trong tương lai”.

Mặt khác, theo ông Phương, nguồn nhiên liệu hóa thạch đang bị khai thác cạn kiệt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Nhu cầu về nguồn than sản xuất nhiệt điện ước tính khoảng 130-150 triệu tấn vào năm 2030, trong khi than nội địa chỉ đáp ứng tối đa 30-40 triệu tấn. Việc phát triển nguồn năng lượng thay thế là hết sức cần thiết, thậm chí trở thành vấn đề bức thiết trong giai đoạn hiện nay…

Nắm bắt được nhu cầu đó, ĐLGL đã đẩy mạnh đầu tư nhiều dự án thủy điện quy mô tại khu vực Tây Nguyên. Điển hình như dự án thủy điện Tân Thượng (Lâm Đồng), Tà Nung (Lâm Đồng), Đăk Psi (Kon Tum), Đăk Pô Cô (Kon Tum) với tổng công suất trên 250MW. Đến năm 2020, ĐLGL sẽ tiếp tục đầu tư thêm 4 dự án tại Tây Nguyên, xây dựng thành chuỗi 8 dự án thủy điện với công suất, chất lượng hàng đầu tại khu vực này.

Tuy nhiên, đầu tư thủy điện chỉ là một phần trong chiến lược phát triển năng lượng của ĐLGL. Tham vọng mà ông chủ ĐLGL muốn hướng đến là nguồn năng lượng mặt trời, năng lượng gió.

Bước đột phá

Nhiều chuyên gia đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều thuận lợi nhất trong khu vực để phát triển nguồn năng lượng tái tạo từ sức gió, mặt trời. Với gần 3.400km bờ biển, tiềm năng về năng lượng gió của Việt Nam ước tính khoảng 500 -1.000kWh/m2 mỗi năm. Bên cạnh đó, nguồn năng lượng mặt trời với lượng bức xạ trung bình 5 kWh/m2/ngày trên khắp cả nước. Tiềm năng kỹ thuật của thủy điện nhỏ cũng dao động ở mức hơn 4.000 MW mỗi năm. Nếu biết cách tận dụng và đầu tư bài bản, nước ta sẽ có được nguồn năng lượng đáng kể, nhưng vẫn bảo đảm phát triển theo hướng xanh – sạch – an toàn.

Ông Trần Văn Phương khẳng định: “Việc đầu tư các dự án năng lượng tái tạo đang được Chính phủ khuyến khích, tạo điều kiện. Cùng với đó, giá mua điện tại điểm giao nhận điện nâng lên 2.086 đồng (tương đương 9,35 cent /kWh) sẽ giúp ĐLGL tự tin hơn khi đầu tư vào năng lượng. Chúng tôi mạnh dạn đầu tư và xem đây là bước đột phá trong tương lai”.

Có thể thấy, sau khi thực hiện chiến lược tái cấu trúc với việc đẩy mạnh  đầu tư các lĩnh vực trọng yếu: Bất động sản, cơ sở hạ tầng, sản xuất linh kiện điện tử và mới đây là năng lượng, ĐLGL đang có sự bứt phá mạnh mẽ trên thương trường trong và ngoài nước. Không tiến hành đầu tư ồ ạt như nhiều doanh nghiệp khác.

ĐLGL lựa chọn chiến lược “chậm mà chắc”, tập trung đầu tư các lĩnh vực thực sự mang lại hiệu quả với nguồn doanh thu ổn định, lâu dài. Nhiều chuyên gia nhận định, trong thời gian tới các dự án năng lượng sẽ trở thành đòn bẩy giúp ĐLGL tăng trưởng mạnh mẽ cả về doanh thu và lợi nhuận.

Nguồn danviet.vn