Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Ngày 15-6, đánh giá về những kết quả đạt được của dự án Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn tại Việt... Dự án Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn vượt mục tiêu đặt ra

Ngày 15-6, đánh giá về những kết quả đạt được của dự án Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn tại Việt Nam, ông Trịnh Quốc Vũ – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công thương nói: “Dự án đã đạt được hoặc vượt so với mục tiêu đặt ra”.

Dự án “Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn tại Việt Nam” được triển khai từ năm 2012 đến tháng 6-2017, có tổng kinh phí thực hiện hơn bốn triệu USD do Quỹ Môi trường toàn cầu tài trợ. Mục tiêu dự án nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực trong triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đối với các ngành công nghiệp tiêu thụ năng lượng lớn trong việc cải thiện hiệu suất năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính.

Dự án bao gồm ba hợp phần: Xây dựng kế hoạch hành động năng lượng hiệu quả cho các ngành công nghiệp trọng điểm; Phát triển các nhà cung cấp dịch vụ năng lượng; Xây dựng năng lực cho quản lý chương trình, giám sát và đánh giá kết quả. Dự án đặt mục tiêu đạt được mức TKNL 360,4 nghìn TOE vào năm thứ 5 và đạt mức giảm phát thải khí nhà kính 1,25 triệu tấn CO2 vào năm thứ 5.

Sau hơn 5 năm triển khai, dự án đã đạt được những kết quả tích cực đối với những mục tiêu đã đặt ra. Tính đến thời điểm dự án kết thúc, đã có ba Thông tư về kế hoạch hành động và định mức tiêu thụ năng lượng trên đơn vị sản phẩm được ban hành cho ba ngành: hóa chất, đồ uống và nhựa. Thông tư về kế hoạch hành động và định mức tiêu hao năng lượng cho ngành giấy và bột giấy dự kiến sẽ ban hành trong năm 2017.

Trong khuôn khổ dự án CPEE, Chương trình thỏa thuận tự nguyện thí điểm về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được triển khai rất thành công với bảy doanh nghiệp tham gia ký kết thỏa thuận tự nguyện về tiết kiệm năng lượng với Tổng cục Năng lượng, Bộ Công thương. Các doanh nghiệp đến từ các ngành, lĩnh vực khác nhau như: dệt may, giấy, đồ uống, thực phẩm… và nằm ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Các doanh nghiệp đã cam kết cắt giảm mức tiêu hao năng lượng trên một đơn vị sản phẩm hoặc cam kết thực hiện theo số lượng các giải pháp tiết kiệm năng lượng được đề xuất sau kiểm toán chi tiết.