Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Doanh nghiệp Italy và Indonesia ký hợp đồng hợp tác trị giá 1.000 tỷ USD Doanh nghiệp Italy và Indonesia ký hợp đồng hợp tác trị giá 1.000 tỷ USD
Nhân dịp chuyến thăm Indonesia của Tổng thống Italy Sergio Mattarella, doanh nghiệp hai nước dự kiến sẽ ký kết các hợp đồng lên... Doanh nghiệp Italy và Indonesia ký hợp đồng hợp tác trị giá 1.000 tỷ USD

Nhân dịp chuyến thăm Indonesia của Tổng thống Italy Sergio Mattarella, doanh nghiệp hai nước dự kiến sẽ ký kết các hợp đồng lên tới 1.055 tỷ USD.

112511_tong-thong-italy-sergio-mattarella

Tổng thống Italy Sergio Mattarella. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Italy Sergio Mattarella đang có chuyến thăm Indonesia trong các ngày 9-11/11. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Italy đến quốc đảo Đông Nam Á kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1949, nhằm củng cố nền tảng mối quan hệ song phương, thảo luận về hợp tác kinh tế và thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Mục tiêu chính của chuyến thăm đầu tiên của ông Sergio Mattarella ra ngoài khu vực Địa Trung Hải là nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước. Cùng đi với Tổng thống Sergio Mattarella còn có gần 30 doanh nghiệp Italy đang hoạt động kinh doanh trong một số lĩnh vực như hàng hải, cơ sở hạ tầng, ngân hàng và năng lượng.

Dự kiến trong chuyến thăm này, các doanh hai bên sẽ ký kêt các hợp đồng lên tới 1.055 tỷ USD, trong các lĩnh vực hợp tác gồm: Công nghiệp da, thời trang và cơ sở hạ tầng; du lịch; năng lượng (bao gồm cả việc sử dụng dầu cọ thô như một nguồn năng lượng tái tạo) và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đối thoại.

Ngày 9/11, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có cuộc gặp song phương với Tổng thống Sergio Mattarella. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các nỗ lực nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương, trong đó đề cập đến thị trường sản phẩm dầu thô (CPO) của Indonesia tại Italy. Italy ủng hộ việc tăng kim ngạch xuất khẩu của CPO Indonesia vào thị trường nước này, bất chấp một chiến dịch tiêu cực ở một số nước châu Âu chống lại CPO Indonesia.

Hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết hai bản ghi nhớ (MoU) liên quan đến chính sách miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ và tăng cường hợp tác du lịch. Hai Tổng thống cũng tập trung thảo luận về việc tăng cường hợp tác giữa các bên trong lĩnh vực hàng hải, giáo dục, và dược phẩm. Hai bên thể hiện cam kết chung tăng cường hợp tác Nam – Nam và tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình cũng như thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Liên minh châu Âu (EU).

Trao đổi thương mại hai chiều Indonesia – Italy đã đạt 4,01 tỷ USD trong năm 2014, trong khi đầu tư của Italy vào Indonesia đạt hơn 63 triệu USD. Số lượng khách du lịch Italy thăm Indonesia trong năm ngoái đạt 68.000 người.

Đỗ Quyên (P/v TTXVN tại Jakarta)