Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nằm trong vùng núi sâu cách trung tâm xã hơn 20 km, thôn Ea Rớt (xã Cư Pui, huyện Krông Bông, Đắk Lắk) được... Điện mặt trời về vùng sâu Ea Rớt

Nằm trong vùng núi sâu cách trung tâm xã hơn 20 km, thôn Ea Rớt (xã Cư Pui, huyện Krông Bông, Đắk Lắk) được xem là vùng xa khó khăn nhất của xã Cư Pui bởi toàn thôn có 190 hộ dân đa số bà con là người dân tộc Mông di cư vào nên nhiều gia đình chưa có hộ khẩu, thuộc diện nghèo và sống trong cảnh không điện, không nước sạch từ 20 năm nay.

Trước những khó khăn của bà con mới đây Trung tâm phát triển sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp với Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ bàn giao hệ thống cung cấp điện và nước sạch sử dụng năng lượng mặt trời cho người dân. Món quà ý nghĩa này sẽ góp phần giúp người dân nơi đây phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, cải thiện và nâng cao đời sống về mọi mặt.

Là một những những hộ di cư vào sinh sống ở đây 20 năm, ông Sùng A Thào, người dân thôn Ea Rớt chia sẻ: Đa phần bà con di cư vào đây có cuộc sống khó khăn và ở xa trong núi nên các cơ sở hạ tầng như điện, đường chưa được đầu tư khiến cho hơn 20 năm nay bà con luôn sống trong cảnh đèn dầu. Con em chưa được dùng nước sạch, việc học hành còn nhiều vất vả. Nay được Trung tâm phát triển sáng tạo Xanh và Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk về xây dựng tặng cho bà con trong thôn cả một hệ thống điện sáng, nước sạch ai cũng vui mừng. Nhờ dự án này mà nhiều bà con nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, dự án này mới đáp ứng được điện thắp sáng cho khoảng 20 hộ, còn rất nhiều hộ dân trong thôn vẫn chưa có điện thắp sáng và nguồn nước hợp vệ sinh để sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Tâm- Chủ tịch UBND xã Cư Pui cho biết: Công trình này là món quà vô cùng ý nghĩa với bà con nơi đây bởi khu vực này rất cách trở, trong khi điện lưới chưa được kéo khiến cho đời sống sinh hoạt, sản xuất của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Có điện nước sạch sẽ giúp bà con tiếp cận được với khoa học kỹ thuật, cũng như áp dụng vào sản xuất làm ăn vươn lên xóa đói, giảm nghèo, có nước sạch hợp vệ sinh sẽ giúp bà con nâng cao sức khỏe, hạn chế bệnh tật.

Bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc điều hành của GreenID cho biết: Công trình này giúp mang lại ánh sáng, thông tin và đặc biệt là góp phần cải thiện sức khỏe của bà con trong thôn Ea Rớt. Đây là một thành công của GreenID trong nỗ lực xây dựng mô hình cộng đồng xanh, ứng dụng 100% năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Công trình này được coi là giải pháp tối ưu cho những khu vực chưa có điện lưới như thôn Ea Rớt, do chi phí đầu tư thấp, phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của người sử dụng.

Công tác vận hành bảo dưỡng hệ thống khá đơn giản nên công trình có thể dễ dàng quản lý và vận hành bởi người địa phương. Với những ưu điểm trên, mô hình này hoàn toàn có thể nhân rộng tại các địa bàn trong khu vực Tây Nguyên cũng như các địa phương khác trên cả nước.

Theo xaluan.com