Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
‘Việc sử dụng năng lượng thông minh là một trong các trụ cột để xây dựng TP.HCM thông minh và phát triển bền vững.... Điện mặt trời và tiết kiệm năng lượng là lựa chọn để xây dựng TP.HCM thông minh

‘Việc sử dụng năng lượng thông minh là một trong các trụ cột để xây dựng TP.HCM thông minh và phát triển bền vững. Năng lượng thông minh cần con người phải đủ thông minh để khai thác một cách hợp lý.

Đó là khẳng định của GS.TS Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM tại tọa đàm “Năng lượng thông minh: Hướng đi nào cho TP.HCM?” vừa diễn ra ở TP.HCM.

Tọa đàm do Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Vùng và Đô Thị (CRUS) phối hợp tổ chức, nhằm phân tích về các mô hình xây dựng thành phố thông minh phù hợp nhất với tình hình phát triển của TP. HCM từ khía cạnh phát triển năng lượng.

GS.TS Nguyễn Ngọc Giao khẳng định năng lượng thông minh là trụ cột không thể thiếu để xây dựng thành phố thông minh

Bên cạnh đó, tọa đàm cũng là cuộc thảo luận giữa các chuyên gia về năng lượng, doanh nghiệp và người dân thành phố trong việc xây dựng một cộng đồng sử dụng năng lượng hiệu quả, góp phần vào chiến lược phát triển thành phố thông minh.

Thành phố Hồ Chí Minh là một đô thị đặc biệt, nơi tập trung đông dân cư và có nhiều doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do đó, nhu cầu tiêu thụ năng lượng của thành phố rất lớn.

Theo số liệu thống kê năm 2017, chỉ tính riêng năng lượng điện bình quân mỗi năm thành phố tiêu thụ khoảng 22 tỷ kWh điện, chiếm khoảng 15% so với cả nước. Hơn thế nữa, trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang là thách thức nghiêm trọng thì định hướng phát triển thành phố thông minh cần phải bao gồm khả năng giải quyết các thách thức về môi trường, trong đó giải pháp công nghệ về năng lượng sạch đóng vai trò quan trọng.

Ông Đỗ Hữu Nhật Quang, đồng sáng lập GreenViet, đánh giá: “TP.HCM không có nhiều diện tích đất cũng như địa hình phù hợp để phát triển các công trình sản xuất điện quy mô lớn như thủy điện hay nhiệt điện, điện hạt nhân. Mô hình điện gió cũng không thích hợp với TP.HCM do cần nhiều diện tích và lắp đặt phức tạp. Bởi thế, phát triển năng lượng mặt trời và tiết kiệm năng lượng là hướng đi TP.HCM nên chọn.”

Theo các chuyên gia, những sự tiến bộ của công nghệ cũng như những chính sách mới đang mở ra cơ hội thuận lợi cho phát triển điện mặt trời, cả ở quy mô hộ gia đình.

Thống kê của của cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho thấy năng lượng tái tạo đang chiếm 2/3 các nguồn năng lượng mới. Trong đó năng lượng mặt trời dẫn đầu với khoảng 50% trong tổng số năng lượng tái tạo. Dự báo trong 5 năm tới, nguồn năng này có thể rẻ hơn năng lượng hóa thạch.

Tại TP.HCM, nhằm khuyến khích người dân sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời thành phố đã triển khai chương trình hỗ trợ cho người dân 1 triệu đồng khi lắp đặt mỗi máy nước nóng năng lượng mặt trời. Ông Nguyễn Phương Duy, đại diện Sở Công thương TP.HCM cho biết: “Đến nay, ngành điện đã hỗ trợ kinh phí cho người dân trên địa bàn thành phố lắp đặt hơn 12.000 máy nước nóng năng lượng mặt trời với tổng công suất quy đổi khoảng 36MW.”

Ngày 11.4.2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Quyết định này được xem là sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự đầu tư vể các dự án điện mặt trời và đặc biệt là dự án điện mặt trời trên mái nhà.

Sau khi Quyết định được ban hành, Sở Công Thương đã làm việc với Tổng công ty điện lực thành phố nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc ký hợp đồng mua điện, điểm đầu nối, cấp đồng hồ đo đếm 02 chiều…

Đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 274 khách hàng lắp đặt điện mặt trời nối lưới với tổng công suất là 3,6 MWp, trong đó 245/274 khách hàng đăng ký bán lại phần điện dư cho ngành điện đã được kiểm tra thử nghiệm các yêu cầu kỹ thuật nối lưới và gắn điện kế 2 chiều.

Nguồn: Báo Mới