Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nhiều năm qua, Bình Dương nỗ lực thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng và đã thu được nhiều kết quả tích... Đẩy mạnh giải pháp tiết kiệm điện, thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng mặt trời

Nhiều năm qua, Bình Dương nỗ lực thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng và đã thu được nhiều kết quả tích cực, đóng vai trò quan trọng trong điều hành chính sách năng lượng bên cạnh việc gia tăng năng lực cạnh tranh của từng ngành, từng doanh nghiệp.

Trong năm 2018, sản lượng điện tiết kiệm trong toàn tỉnh là 220.564.649 kWh, đạt 132,11% so với kế hoạch đặt ra.

Các bạn sinh viên trên địa bàn diễu hành kêu gọi hưởng ứng giờ trái đất…

Nỗ lực lớn

Ngay từ đầu năm, Sở Công thương đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt danh sách khách hàng quan trọng năm 2018 và kế hoạch cấp điện năm 2018; kiện toàn Ban chỉ đạo và Tổ công tác giúp việc của Ban chỉ đạo Bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp và thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh Bình Dương; ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Ban chỉ đạo Bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp và thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh Bình Dương; kế hoạch thực hiện công tác năm 2018. Đồng thời sở gửi văn bản đến các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về báo cáo tình hình thực hiện định mức tiêu hao năng lượng trong các ngành nhựa, thép, giấy, bia và nước giải khát.

Trong năm, toàn tỉnh đã có 192/253 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm đã báo cáo kiểm toán năng lượng, 164/253 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm đã báo cáo tình hình sử dụng năng lượng hàng năm, 5 năm về Sở Công thương. Trong năm, Sở Công thương đã tổ chức thanh tra 9 doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh về công tác an toàn điện, tiết kiệm điện; tổ chức tập huấn cho các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh về triển khai văn bản pháp luật trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, an toàn điện; gửi văn bản đến các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm về việc thực hiện Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả… Tại buổi làm việc mới đây, đoàn công tác của Bộ Công thương và Cục Năng lượng Đan Mạch đánh giá cao về những phương án tiết kiệm năng lượng tại các doanh nghiệp.

Năm qua, công tác thông tin, tuyên truyền về tiết kiệm trong sử dụng điện được chú trọng. Ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp, gia đình và cộng đồng về tiết kiệm điện được nâng cao. Toàn tỉnh có 246 đơn vị đăng ký tham gia chiến dịch Giờ Trái đất 2018, bao gồm 758 tập thể (12.302 cá nhân), 2 trung tâm hành chính, 9 khu dân cư, 3 công viên, 461 tuyến đường và 32.716 đèn chiếu sáng; tăng 809 đơn vị so với năm 2017, tương đương tăng 190,8%.

…và kêu gọi các chủ cửa hàng giới thiệu đến khách hàng loại thiết bị tiết kiệm điện

Sở Công thương đánh giá cao cách làm sáng tạo của Công ty Điện lực Bình Dương là phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện chương trình “Gia đình tiết kiệm điện”, “Tiết kiệm điện trong trường học” để tuyên truyền tiết kiệm điện. Tại nơi giao tiếp khách hàng, showroom của các điện lực đều có tủ trưng bày sản phẩm tiết kiệm điện nhằm tuyên truyền cho khách hàng sử dụng điện biết lợi ích của việc sử dụng hiệu quả đèn compact, đèn huỳnh quang tuýp gầy T5&T8. Ngành điện còn in nội dung hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, an toàn ở mặt sau hóa đơn tiền điện và giấy đăng ký mua điện đối với khách hàng mới, với kết quả thực hiện trong năm 2018… Bên cạnh đó, Công ty Điện lực Bình Dương đã góp phần hoàn thành công tác tiết kiệm điện thông qua các nỗ lực nhằm làm giảm tổn thất điện năng trong phân phối điện, như: Cải tạo, nâng cấp các tuyến đường dây, rút ngắn bán kính cấp điện, phát quang cây xanh vi phạm khoảng cách an toàn cho phép, thay thế các trạm biến áp công cộng cũ, kém chất lượng hoặc có khả năng quá tải, tích cực vận động khách hàng trạm chuyên dùng thực hiện bảo trì, bảo dưỡng thử nghiệm định kỳ máy biến áp, các thiết bị trên lưới điện thuộc tài sản của khách hàng (theo Thông tư 39/2015/TT-BCT quy định hệ thống điện phân phối), ứng dụng công nghệ tiên tiến trong đo đếm điện như công tơ điện tử, đo ghi từ xa…

Ông Nguyễn Văn Dành, Giám đốc Sở Công thương, cho biết: Năm 2019, Sở Công thương với tư cách là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo tỉnh sẽ đẩy mạnh kiểm tra, đôn đốc tình hình xử lý vi phạm HLATLĐCA tại các huyện, thị trên địa bàn tỉnh, kịp thời báo cáo với trưởng ban những trường hợp phức tạp để có biện pháp xử lý kịp thời. Sở chủ động, đôn đốc và phối hợp với các đơn vị có liên quan thường xuyên kiểm tra ngăn chặn kịp thời và xử lý dứt điểm các trường hợp còn tồn tại; đồng thời phối hợp cùng Công ty Điện lực Bình Dương thực hiện chương trình tuyên truyền về an toàn điện tiết kiệm điện, tổng hợp ý kiến các ngành, trình UBND tỉnh kiện toàn thành viên tham gia Ban chỉ đạo tỉnh do có thay đổi đơn vị điện lực quản lý vận hành lưới điện và các thành viên tham gia Ban chỉ đạo.

Trong thời gian tới, sở sẽ tiếp tục chỉ đạo đơn vị chức năng tổ chức thực hiện việc kiểm tra sử dụng điện an toàn và tiết kiệm điện trong sản xuất theo quy định đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và kiểm tra tiết kiệm điện theo từng đối tượng sử dụng (hành chính sự nghiệp, ánh sáng, nhà hàng, khách sạn…); tổ chức tập huấn cho các cán bộ của các huyện, thị, thành phố và xã, phường, thị trấn về công tác sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đặc biệt, sở sẽ phối hợp với Bộ Công thương tổ chức lớp đào tạo Người quản lý năng lượng cho các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, học sinh, cán bộ, công chức, viên chức về ý thức tiết kiệm điện, sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng như đèn compact, đèn LED, các thiết bị gia nhiệt sử dụng năng lượng mặt trời… Đặc biệt, sở sẽ phát huy chương trình ký kết giữa Công ty Điện lực Bình Dương với 5 tổ chức đoàn thể của tỉnh.

Phát triển năng lượng mặt trời

Việc cung ứng năng lượng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội đang và sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề và thách thức, đặc biệt là sự cạn kiệt dần nguồn nhiên liệu hóa thạch nội địa, giá dầu biến động và các tác động của biến đổi khí hậu đến an ninh, an toàn trong cung ứng năng lượng… Do vậy, từng bước đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, nguồn điện dựa trên các nguồn năng lượng tái tạo mà Bình Dương có tiềm năng, đặc biệt là các nguồn sinh khối, gió, năng lượng mặt trời… được chọn là một trong những giải pháp phát triển bền vững nguồn năng lượng, đáp ứng tình hình phát triển kinh tế – xã hội.

Năm 2018, Sở Công thương đã chủ động làm việc với Sở Công thương tỉnh Ninh Thuận về học tập kinh nghiệm phát triển điện gió và năng lượng mặt trời; đồng thời chủ trì phối hợp với đơn vị tư vấn và các ngành có liên quan kiểm tra và nghiệm thu 2 gói thầu đo đạc Dự án lắp đặt pin năng lượng mặt trời cho hộ gia đình và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và phát triển công nghiệp. Các dự án này đều đạt kết quả khả quan, đúng với kỳ vọng của người dân, đơn vị lắp đặt.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Với cơ sở hạ tầng hiện có và tiến trình xây dựng thành phố thông minh, năng lượng mặt trời sẽ là nguồn năng lượng tối ưu trong điều kiện hiện nay về nếu đánh giá về mức độ ô nhiễm, tiện ích và bền vững tại Bình Dương. Năng lượng mặt trời cũng có tiềm năng lớn trong khu vực đô thị. Tiêu thụ năng lượng trong các tòa nhà có thể được tối ưu hóa bằng cách tích hợp sự sản sinh năng lượng mặt trời tại chỗ với những công nghệ tiết kiệm năng lượng, ví dụ như điều khiển thông minh quản lý hệ thống làm mát và ánh sáng. Với cơ sở hạ tầng hiện có và tiến trình xây dựng thành phố thông minh, năng lượng mặt trời sẽ là nguồn năng lượng tối ưu trong điều kiện hiện nay về nếu đánh giá về mức độ ô nhiễm, tiện ích và bền vững tại Bình Dương.

Sở Công thương cũng vừa phối hợp với Công ty Điện lực tổ chức hội thảo “Điện năng lượng mặt trời lắp mái nhà – Giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả năm 2019” với hy vọng sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp những thông tin hữu ích nhằm thúc đẩy phát triển các dự án điện mặt trời. Và, ngành công thương kỳ vọng trong thời gian tới sẽ thu hút được các nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư vào lĩnh vực này nhằm phát triển nguồn năng lượng bền vững cho địa phương.

Nguồn: Báo Bình Dương