Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Ở vùng hẻo lánh của nước Úc, nơi nhiệt độ lên tới 40 độ C, nước ngọt cực kì khan hiếm, startup... Đây là cách 1 trang trại nằm chơ vơ giữa sa mạc, tưới cây bằng nước biển, nhưng trồng được lượng cà chua đủ cho cả Hà Nội trong 1 tháng

Nangluong.news – Ở vùng hẻo lánh của nước Úc, nơi nhiệt độ lên tới 40 độ C, nước ngọt cực kì khan hiếm, startup này đang ăn nên làm ra nhờ trồng những trái cà chua chín đỏ.

r0-5-1024-581-w1200-h678-fmax-1479287813896-crop-1479287823652

Bên trong khu nhà kính, cựu nhân viên Goldman Sachs, nay là CEO của Sundrop Farms, đang thực hiện sản lượng 16.000 tấn cà chua mỗi năm.

Đây là kì tích mà không phải trang trại nào trên thế giới cũng đạt được. Bởi nếu cứ 3 ngày mỗi người ăn hết 1 trái cà chua, sản lượng này đủ phục vụ cho cả thành phố Hà Nội trong một tháng với dân số xấp xỉ 7,5 triệu người.

Nói không ngoa, trang trại 20 héc-ta mà Philipp tin rằng chính là tương lai của ngành nông nghiệp này được vận hành bởi năng lượng mặt trời, chủ yếu với mục đích làm mát cho cây trồng và khử muối trong nước biển phục vụ cho mục đích tưới tắm.

“Chúng tôi có thể đóng góp một phần nhỏ bé vào việc giải quyết vấn đề cung cấp thực phẩm cho dân số thế giới đang ngày một tăng cao”, ông Philipp chia sẻ trong khi đang cắt cà chua và đưa cho mọi người dùng thử. “Bạn sẽ khó tìm thấy những trang trại khác phát triển tốt ở vùng sa mạc này”.

Theo dự báo, dân số thế giới sẽ chạm ngưỡng 9 tỷ vào năm 2050, do đó, việc cung cấp thực phẩm đang trở thành một trong những vấn đề cấp thiết và khó giải quyết nhất của nhân loại.

Còn theo thống kê của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc, vào năm 2015, một phần chín dân số thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu dinh dưỡng.

cachua1-1479287035849Chân dung Philipp Saumweber, người đang viết câu chuyện cổ tích về phát triển nông nghiệp trên sa mạc.

“Thách thức môi trường đặt vào ngành nông nghiệp đang leo thang – tiêu tốn gần 40 % diện tích đất liền trên thế giới, 70% nước ngọt và sản sinh 25% tổng lượng khí nhà kính”, Giám đốc Viện khoa học California Jon Foley chia sẻ.

Ông Philipp Saumweber cho biết, ngành nông nghiệp cổ truyền đang đi sau các ngành khác về mặt đột phá và cách tân.

Còn ở Sundrop Farms, cơ sở vật chất được đầu tư tới 153 triệu USD, ra mắt trong tháng 10, là một ví dụ điển hình của tư duy sáng tạo kết hợp cùng công nghệ để giải quyết vấn đề thiếu lương thực và nước sạch trên thế giới, ông nói thêm.

Trong vài năm gần đây, công nghệ nông nghiệp đang có nhiều khởi sắc với nhiều công ty khởi nghiệp đang bắt đầu dấn thân vào sân chơi này.

Đây được xem là một phản hồi tích cực đến mục tiêu tăng năng suất, đáp ứng nhu cầu thực phẩm của nhiều người hơn trên một diện tích đất nhỏ hơn.

Những chiếc máy cày tự lái, sử dụng máy bay không người lái để theo dõi sức khỏe cây trồng, hay dữ liệu lớn đang được áp dụng để các trang trại hoạt đông hiệu quả hơn.

cachua2-1479287035852Bên trong trang trại Sundrop Farms.

“Tôi đặt mục tiêu tìm ra một mô hình kinh doanh bền vững hơn cho nông nghiệp, giải quyết cả vấn đề thiếu nước, đất trồng trọt và nguồn năng lượng. Nó có thể sản xuất những sản phẩm tốt hơn với giá cả cạnh tranh, mang lại tác động tích cực cho trái đất và địa phương”, ông Philipp cho biết.

Nhà sáng lập này cho rằng, Sundrop Farms đang được hưởng lợi từ chi phí đất thấp hơn (cụ thể là 10 lần) so với nông nghiệp truyền thống. Trong khi đó, khí hậu đặc thù của Part Augusta có thể mang đến lượng ánh sáng cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của cây cối.

Mặc dù không công bố số liệu chi tiết, nhưng ông Philipp khẳng định, mô hình của Sundrop Farms là trang trại trồng cà chua tiết kiệm chi phí nhất nước Úc.

Một điểm đặc biệt nữa liên quan đến Sundrop Farms là việc trang trại này sử dụng 24.000 tấm gương để khai thác năng lượng mặt trời thay cho những tấm nền quang điện hóa.

Theo đó, những tấm gương này sẽ phản chiếu ánh sáng mặt trời vào cùng một điểm tại tòa tháp cao 130 mét nơi năng lượng sản sinh sẽ chuyển hóa nước thành dạng hơi nước, hơi nước này giúp khử muối trong nước biển, sản sinh điện năng và làm mát.

cachua3-1479287404830Mô hình hoạt động của Sundrop Farms.

Một số nhà khoa học nhận định, mô hình của Sundrop Farms đang đi theo hướng sản lượng cao/ đầu tư lớn. Vì thế, để có thể áp dụng được ở các quốc gia đang phát triển thì cần một mô hình có chi phí thấp hơn nữa.

Thế nhưng, về phía Steve Tsakoumakis, Giám đốc bán hàng của Kapiris Bros – một doanh nghiệp chuyên trồng cà chua theo cách truyền thống lại cho rằng, mô hình của Sundrop Farms không thể trồng cà chua với giá thấp được.

“Chi phí vận hành và bảo trì cho viêc trồng trọt trong nhà kính đắt hơn rất nhiều: có thể 65 cent mỗi kg cà chua trồng ngoài trời và 1 đô la Úc cho mỗi kg trồng trong nhà kính”, ông nhận định.

Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận, những nguy cơ về thời tiết xấu có thể làm ảnh hưởng đến sản lượng cà chua ngoài trời và đây là một điểm cộng để các hãng bán lẻ bắt đầu tìm đến nguồn cà chua trong nhà kính.

Được biết, Sundrop Farms hiện cũng đang phát triển hai trang trải nhỏ dưới dạng thử nghiệm tại Mỹ và Bồ Đào Nha với những loại cây trồng khác nhưng dùng công nghệ tương tự.

Nguồn: Cafebiz