Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Đất nông nghiệp ở Fukushima đã không được sử dụng sau thảm họa tan chảy lõi hạt nhân vào năm 2011 đang có cơ... Đất nông nghiệp ở Fukushima được chuyển đổi để sản xuất năng lượng tái tạo

Đất nông nghiệp ở Fukushima đã không được sử dụng sau thảm họa tan chảy lõi hạt nhân vào năm 2011 đang có cơ hội thứ hai trong việc được tái sử dụng.

Tỉnh Fukushima, Nhật Bản hướng tới mục tiêu 100% năng lượng tái tạo vào năm 2040.

Một nhóm các nhà đầu tư Nhật Bản đã lên kế hoạch mới trong việc sử dụng vùng đất bị bỏ hoang để xây các nhà máy điện từ gió và năng lượng mặt trời, cung cấp điện năng cho thủ đô Tokyo.

Kế hoạch đang kêu gọi xây dựng 11 nhà máy năng lượng mặt trời và tám nhà máy điện gió, với chi phí ước tính khoảng 2,75 tỷ USD.

Dự án được cho là sẽ hoàn thành vào tháng Ba năm 2024 và nhóm các nhà đầu tư bao gồm cả Ngân hàng Phát triển Nhật Bản và Ngân hàng Mizuho hỗ trợ. Một thành viên của chính phủ Nhật Bản cũng xác nhận sẽ hỗ trợ 275 triệu USD cho dự án.

Một sân golf ở Fukushima chuyển thành nhà máy điện mặt trời

Theo báo cáo từ Nikkei, các nhà quy hoạch dự kiến ​​21 nhà máy sẽ tạo ra 600 megawatt điện bằng khoảng 2/3 công suất một nhà máy điện hạt nhân sẽ tạo ra.

Các nhà máy này sẽ liên kết với nhau bởi một lưới điện có độ dài lên đến 80km và chí phí để xây dựng lưới điện này lên đến 266 triệu USD. Lưới điện sẽ được Công ty điện lực Tokyo giám sát và sử dụng để truyền tải điện được sản xuất từ các nhà máy đến Tokyo.

Trong năm 2018, Nhật Bản sản xuất 83% năng lượng điện từ nhiên liệu hóa thạch và điện hạt nhân. Đất nước này đặt mục tiêu chuyển đổi dần dần sang năng lượng tái tạo, hy vọng sẽ tạo ra từ 22% đến 24% năng lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời vào năm 2030.

Sau bi kịch tan chảy lõi hạt nhân vào năm 2011, tỉnh Fukushima đã tích cực hơn trong việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo. Tháng 3 vừa qua, tỉnh này cũng thông báo mục tiêu của mình là cung cấp hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo vào năm 2040.

Các lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị ảnh hưởng bởi sóng thần.

Vào năm 2011, một cơn sóng nhật cao đến 10m, cướp đi mạng sống của 19 nghìn người, tấn công và Nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản. Điều này dẫn đến sự tan chảy của vài lõi hạt nhân, làm hỏng các thanh nhiên liệu hạt nhân và các mảnh vỡ đã thất thoát thoát ra khỏi bãi chứa chất thải. Bảy năm sau thảm họa, các nhà nghiên cứu vẫn vật lộn với việc làm sạch nhiên liệu trong nước của các lò phản ứng bị phá hoại.

Người ta ước tính rằng, các quan chức nhà máy chỉ cô lập được 10% nhiên liệu phế thải để lại sau vụ tan chảy lõi hạt nhân. Nhà máy bị hư hại được cho là đã rò rỉ một lượng nhỏ chất thải phóng xạ vào Thái Bình Dương, có thể đi xa tới tận phía tây của Mỹ.

Các nhà nghiên cứu hiện đang đặt hy vọng vào robot bơi điều khiển từ xa xác định vị trí nhiên liệu bị mất để tìm ra cách an toàn nhất loại bỏ nó.

Nguồn: Báo Nhân Dân (Theo Dailymail)