Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Đại gia công nghệ liên minh giải quyết các vấn đề về năng lượng Đại gia công nghệ liên minh giải quyết các vấn đề về năng lượng
Nangluong.news – Bill Gates, Mark Zuckerberg, George Soros và Richard Branson vừa “bắt tay nhau” thành lập “Liên minh Đột phá Năng lượng”, nhằm... Đại gia công nghệ liên minh giải quyết các vấn đề về năng lượng

Nangluong.news – Bill Gates, Mark Zuckerberg, George Soros và Richard Branson vừa “bắt tay nhau” thành lập “Liên minh Đột phá Năng lượng”, nhằm giải quyết các vấn đề về năng lượng.

Năng lượng mặt trời, năng lượng gió - những nguồn "năng lượng xanh" đang được hướng tới.

Năng lượng mặt trời, năng lượng gió – những nguồn “năng lượng xanh” đang được hướng tới.

Theo Bill Gates, “Liên minh Đột phá Năng lượng” gồm 28 nhà đầu tư, trong đó có ông (tức Bill Gates), “ông chủ” Facebook Mark Zuckerberg, nhà đầu tư George Soros và Richard Branson và nhiều người nổi tiếng khác.

Liên minh Đột phá Năng lượng có số vốn hàng tỷ USD, hoạt động vì mục đích rất tốt đẹp: Giải quyết vấn đề “khủng hoảng năng lượng” hiện nay và làm giảm bớt những tác động xấu của biến đổi khí hậu.

Trong bài viết của mình với tựa đề “Sáng tạo năng lượng: Tại sao chúng ta cần và cách sản xuất năng lượng”, tỷ phú Bill Gates đã đưa ra 3 giải pháp (ý tưởng) công nghệ mới về vấn đề năng lượng, do các nhà nghiên cứu giỏi nhất thế giới phát triển ý tưởng.

Theo đó, nếu 3 ý tưởng này thành hiện thực, thế giới chúng ta đang sống chắc chắn sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Đó là:

Dùng “Chất hóa học mặt trời”

“Chất hóa học mặt trời” là khái niệm hoàn toàn mới, nhưng trong ý tưởng này, với sự hỗ trợ của nó, sẽ biến thành năng lượng bởi quá trình quang hợp – tựa như cây thực hiện việc quang hợp ánh sáng để tự nuôi nó vậy.

Đây là ý tưởng của giáo sư Nathan Lewis, thuộc Viện nghiên cứu Kỹ thuật bang California, là người đang nghiên cứu về quang hợp nhân tạo. Và Bill Gates đánh giá rất cao ý tưởng này.

“Chất hóa học mặt trời” là chất dẫn để khử carbon cho cả điện lẫn khu vực dịch chuyển – lời trong bài viết của Bill Gates.

Quang hợp nhân tạo ở lá dẫn đến thiết bị làm ánh nắng tách phân tử nước thành nhiên liệu hydrogen. Nhiên liệu này có thể dùng cho một số mục đích khác nhau.

Theo Trung tâm Khoa học Quốc gia Mỹ, sáng tạo về hóa học trong lĩnh vực năng lượng mặt trời coi “Chất hóa học mặt trời” là một trong những thành tựu lớn nhất của lĩnh vực hóa học trong thế kỷ 21.

Dùng “pin trôi chảy”

Cũng theo bài viết, khủng hoảng năng lượng không chỉ là vấn đề thu nạp năng lượng, chúng ta còn phải lưu trữ năng lượng. Có như thế, nguồn cung năng lượng mới không bị gián đoạn.

Năng lượng gió và năng lượng mặt trời đều có thể bị gián đoạn, nên chúng ta cần có cách lưu trữ năng lượng để sử dụng khi không có nắng và gió.

Ý tưởng “Pin trôi chảy” ra đời nhằm để giải quyết vấn đề này. Cục pin trôi chảy rất lớn, to như chiếc bể cá hoặc bể bơi, thậm chí lớn hơn. Pin trôi chảy cho phép thiết bị điện hoạt động hết công suất được lâu hơn pin lithium-ion – loại pin tốt nhất hiện nay, nhiều lần.

Nó được gọi là “pin trôi chảy”, bởi quá trình điện phân qua lại trong nước làm giải phóng năng lượng. Và bể nước hay hồ nước lúc này chính là pin.

Bill Gates cũng cho biết, “pin trôi chảy” có thể dùng được trong hàng thập kỷ, bền hơn pin lithium-ion rất nhiều.

Đây là ý tưởng của nhóm nghiên cứu về Khoa học Ứng dụng của trường Đại học Harvard. Họ đang sản xuất “pin trôi chảy” với giá thành thấp và an toàn với môi trường.

Dùng “sơn mặt trời”

Đúng như tên gọi của nó, “sơn mặt trời” là loại sơn có thể quét lên mọi bề mặt để biến chúng thành những “tấm hấp thụ năng lượng” mặt trời, tựa như các tấm pin mặt trời vậy. Đặc biệt hơn, nó có giá thành rất thấp và cách sử dụng dễ dàng, bởi nó là một loại “sơn đặc biệt” thôi mà.

Theo đó, mái nhà, tường nhà, ô tô, điện thoại di động, túi sách,… đều có thể biến thành những “tấm bảng hấp thụ năng lượng mặt trời”. Thậm chí, còn có thuốc nhuộm vải để biến chúng thành thứ có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời. Nghĩa là pin năng lượng mặt trời có ở mọi nơi, với giá cực rẻ.

Đây là ý tưởng do trường ĐH Sheffield (Anh), trường ĐH California-San Diego và Công ty Kỹ thuật Lucelo ở bang Texas (Mỹ) sáng chế ra.

Bất cứ ai cũng có thể dùng sơn này quét lên tường nhà, tự sản xuất điện cho ngôi nhà của mình. Rất rẻ.

Nguồn: Nhịp Sống Số