Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Ngày 1/11, Chính phủ Cuba đã bắt đầu triển khai thực hiện dự án về các nguồn năng lượng tái tạo cho các cộng... Cuba triển khai dự án năng lượng tái tạo tại nông thôn

Ngày 1/11, Chính phủ Cuba đã bắt đầu triển khai thực hiện dự án về các nguồn năng lượng tái tạo cho các cộng đồng nông thôn tại tỉnh miền Trung Sancti Spiritus.

Tấm năng lượng mặt trời được sản xuất tại nhà máy ở Pinar del Rio, Cuba. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, dự án về các nguồn năng lượng tái tạo cho các cộng đồng nông thôn tại tỉnh miền Trung Sancti Spiritus với tổng kinh phí 20 triệu USD, trong đó 7 triệu USD là nguồn tài trợ từ Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu với báo giới, Phó Giám đốc dự án Julio Pedraza cho biết sáng kiến hỗ trợ phát triển địa phương là một trong những chương trình đóng góp vào ngành năng lượng của Cuba.

Dự kiến, chương trình này sẽ được thực hiện tại 18 cộng đồng ở những vùng hẻo lánh với mục đích giúp cho người dân tại đây được tiếp cận với hệ thống điện quốc gia.

Cũng theo ông Pedraza, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba đã đề nghị Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Quy trình Công nghiệp thuộc Đại học Tổng hợp José Martí Pérez của tỉnh Sancti Spritus thực hiện dự án trên.

Hiện các chuyên gia của đơn vị thi công dự án đang nghiên cứu xem sẽ áp dụng loại năng lượng tự nhiên nào trong các loại quang năng, nhiệt điện, điện gió và khí đốt sinh học để giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như thúc đẩy các hoạt động sản xuất tại các địa phương này.

Nhờ vị trí địa lý thuận lợi, Cuba có tiềm năng lớn trong việc phát triển năng lượng tái tạo, do vậy đảo quốc Caribe này đặt mục tiêu nâng tỷ trọng tiêu thụ điện năng từ năng lượng tái tạo như thủy điện, nhiên liệu sinh học và năng lượng gió lên 10% vào năm 2030 nhằm đáp ứng nhu cầu về điện năng đồng thời tiết kiệm chi phí.

Tới nay, Cuba đã xây dựng 51 công viên năng lượng Mặt Trời với tổng công suất 116 MW và hiện chính phủ nước này vẫn đang tiếp tục xây dựng thêm các công viên năng lượng Mặt Trời khác để bổ sung công suất 65 MW vào mạng lưới điện quốc gia.

Nguồn: Bnews