Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Cuba đặt mục tiêu giảm bớt các hoạt động thương mại sử dụng đồng USD và tiết kiệm năng lượng. Cuba đứng... Cuba đứng trước nguy cơ thiếu năng lượng

Nangluong.news – Cuba đặt mục tiêu giảm bớt các hoạt động thương mại sử dụng đồng USD và tiết kiệm năng lượng.

085857_brazil-thieu-nang-luongCuba đứng trước nguy cơ thiếu năng lượng. Ảnh: en.wikipedia

Bộ trưởng Kinh tế Cuba Marino Murillo ngày 5/7 cho biết lĩnh vực năng lượng của quốc gia Caribe này sẽ gặp nhiều khó khăn trong những tháng tới và chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng và hạn chế các dịch vụ thiết yếu.

Truyền thông địa phương dẫn lời Bộ trưởng Murillo khẳng định điều quan trọng nhất hiện nay là tránh ảnh hưởng đến hoạt động tiêu thụ điện và các dịch vụ cơ bản của người dân.

Trong sáu tháng cuối năm nay, Cuba đặt mục tiêu giảm bớt các hoạt động thương mại sử dụng đồng USD và tiết kiệm năng lượng.

Trước đó, Cuba đã từng phải đưa ra các biện pháp phân phối điện, nhất là trong những năm 1990 khi nền kinh tế nước này gặp nhiều khó khăn do các chính sách cấm vận của Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết chính phủ nước này đã bắt đầu yêu cầu nhiều công ty quốc doanh và tổ chức nhà nước cắt giảm 50% lượng tiêu thụ điện và nhiên liệu.

Nhiều doanh nghiệp nội địa đã bắt đầu giảm giờ làm việc, hạn chế sử dụng điều hòa không khí và ô tô để tiết kiệm năng lượng, do lo ngại tình hình sẽ tiếp tục xấu đi.

Ông Jorge Pinon, Giám đốc Chương trình năng lượng khu vực Mỹ Latinh và Caribe tại Đại học Texas, cho biết một phần nguyên nhân cuộc khủng hoảng năng lượng của Cuba là lượng tiêu thụ tăng mạnh.

Tiêu thụ năng lượng tại nước này đã tăng hơn 30% trong vòng 5 năm qua, do sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và tầng lớp trung lưu gia tăng sau khi Chủ tịch Raul Castro đưa ra nhiều cải cách theo định hướng thị trường.

Ông Pinon cũng đánh giá Cuba duy trì chính sách tiết kiệm năng lượng nhằm tăng cường dự trữ nhiên liệu để tránh xảy ra sự gián đoạn nguồn cung trong mùa mưa bão.

Quốc gia Caribe này đã phải thực hiện nhiều chính sách “thắt lưng buộc bụng” trong chi tiêu ngân sách giữa bối cảnh giá hàng hóa trên thị trường thế giới thấp đã ảnh hưởng đến các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Cuba như nickel, đường và các sản phẩm lọc dầu.

Nguồn: Bnews