Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đã cho thấy các tác động của các công viên năng lượng mặt trời đến... Công viên năng lượng mặt trời làm biến đổi khí hậu

Nangluong.news – Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đã cho thấy các tác động của các công viên năng lượng mặt trời đến môi trường, mở ra hướng phát triển và hình thành các mô hình canh tác nông nghiệp thông minh hơn và quả lý nguồn tài nguyên đất tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu môi trường thuộc trường Đại học Lancaster (Anh Quốc) và các trung tâm Sinh thái và Thủy văn sau khi kiểm tra kiểm tra và giám sát các công viên năng lượng mặt trời lớn gần Swindon trong một năm đã phát hiện ra rằng các công viên năng lượng mặt trời này đã làm biến khí hậu khu vực tại đó. Nhiệt độ đo được dưới các tấm pin giảm 5 độ C trong suốt mùa hè, mặc dù các tác động thay đổi tùy thuộc vào thời gian trong năm và thời gian trong ngày.

9578ee3eb111f9.img

Khí hậu kiểm soát các quá trình sinh học chẳng hạn như các tỷ lệ tăng trưởng của cây trồng. Điều này thực sự là thông tin quan trọng giúp chúng ta nhận thức được tầm quan trọng trong việc quản lý tốt các công viên năng lượng mặt trời nhằm có lợi cho môi trường bên cạnh việc cung cấp nguồn năng lượng các bon thấp.

Công trình nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Environmental Research Letters mới đây.

“Việc gia tăng các nhu cầu sử dụng năng lượng và phát triển hướng tới các nguồn năng lượng các bon thấp đã thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng các công viên năng lượng mặt trời mặt đất trên khắp thế giới. Điều này có nghĩa là một diện tích đất đáng kể bị thay đổi và tạo ra một báo động khẩn cấp đối với việc nhận thức về tầm quan trọng của các tác động của các công viên năng lượng mặt trời này lên các khu vực xung quanh nó”, Tiến sĩ Alona Armstrong, Đại học Lancaster cho biết.

“Các công viên năng lượng mặt trời đang xuất hiện trong cảnh quan của chúng ta, tuy nhiên chúng tôi không biết rõ chúng sẽ tác động đến môi trường khu vực như thế nào. Điều này đặc biệt quan trọng khi mà các công viên năng lượng mặt trời chiếm diện tích không gian trên mỗi đơn vị năng lượng tạo ra nhiều hơn so với các nguồn năng lượng truyền thống. Các công viên này gây ảnh hưởng lớn đến các hệ sinh thái và nguồn cung cấp sản phẩm như cây trồng và các dịch vụ như lưu giữ các bon trong đất. Nhưng chúng tôi chưa hiểu rõ được cách thức mà các công viên năng lượng mặt trời đã tác động đến môi trường và các hệ sinh thái. Các chính sách trong các nền kinh tế chủ đạo đang ủng hộ việc phát triển năng lượng mặt trời. Tuy nhiên chúng ta cần phải nhận thức rõ các tác động của nó đến môi trường”, Armstrong nói.

Các tác giả trong nghiên cứu cho biết, việc nhận thức rõ các tác động của công viên năng lượng mặt trời đến môi trường sẽ giúp những người nông dân và nhà quản lý đất sẽ đưa ra được quyết định sáng suốt trong việc quản lý đất đai để có thể tối đa hóa đa dạng sinh học và nâng cao năng suất.

Tiến sĩ Armstrong nhấn mạnh rằng: “Những hiểu biết này trở nên thuyết phục hơn khi áp dụng cho những khu vực nhiều nắng và có thể bị thiếu nước”.

Nguồn: Dantri (Theo Phys)