Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Chỉ mới 17 tuổi nhưng cô học sinh năm cuối trường trung học Lusher Charter này đã là chuyên viên phát triển... Cô gái cực kỳ tài năng mới chỉ 17 tuổi này liệu có thể là một Elon Musk mới?

Nangluong.news – Chỉ mới 17 tuổi nhưng cô học sinh năm cuối trường trung học Lusher Charter này đã là chuyên viên phát triển web cho Microsoft, có 3 ấn bản được đăng tải, có tên được đặt cho một tiểu hành tinh, 2 bằng sáng chế và tới đây chuẩn bị bán một phát minh của mình cho tập đoàn năng lượng Chevron.

Tài không đợi tuổi, hồ sơ của Keiana Cavé dài dằng dặc những thành tích và huy chương như giải Nhất GENIUS Olympiad, giải Nhì Hội chợ Khoa học và Kỹ thuật quốc tế 2015, giải Nhất Dự án nghiên cứu nổi bật của nữ sinh trong lĩnh vực hóa sinh, Học bổng nghiên cứu Hải dương của Hải quân Mỹ,…

co-gai-cuc-ky-tai-nang-moi-chi-17-tuoi-nay-lieu-co-the-la-mot-elon-musk-moi

Tên của Keiana còn được NASA chọn đặt cho một tiểu hành tinh sau khi dự án nghiên cứu về công nghệ nano của cô giành được giải thưởng tại Triển lãm khoa học và Kỹ thuật quốc tế 2015. Theo website của NASA, hành tinh mang tên Keianacave này được phát hiện từ năm 1979, nằm giữa sao Hỏa và sao Mộc và phải mất tới 4,25 năm Trái đất mới hoàn thành một vòng quay quanh mặt trời.

co-gai-cuc-ky-tai-nang-moi-chi-17-tuoi-nay-lieu-co-the-la-mot-elon-musk-moi-1Tiểu hành tinh Keianacave được đặt theo tên của Keiana

Năm 2010, thảm họa dầu tràn BP đã thu hút sự chú ý của Keiana, thôi thúc cô tìm hiểu về các độc tố sinh ra dưới biển cũng như dưới ánh nắng mặt trời sau vụ tràn dầu. Tại Triển lãm Khoa học và Kỹ thuật quốc tế 2015, cô là một trong số ít những ứng viên lọt vào chung kết hạng mục nghiên cứu khoa học trái đất và môi trường, giành giải thưởng 1500 USD và được xướng tên danh dự bởi Hiệp hội Ocean Leadership. Keiana cũng chuẩn bị theo học ngành kỹ sư hóa tại ĐH Michigan tháng 9 tới đây.

Trước sự ngưỡng mộ quá lớn của cộng đồng, đích thân Keiana mới đây đã trả lời câu hỏi về chính mình “Liệu Keiana Cavé có phải Elon Musk tiếp theo của chúng ta?” trên mạng hỏi đáp Quora. Câu trả lời của cô khiêm tốn nhưng cũng thể hiện đầy hoài bão lớn lao trong tương lai.

“Tôi rất trân trọng sự chú ý của cộng đồng dành cho các công trình nghiên cứu của mình nhưng không nghĩ là tôi hay bất cứ ai có thể dự đoán được tương lai của chính tôi. Không, tôi sẽ không xây dựng một công ty sản xuất tàu vũ trụ hay một mạng xã hội khổng lồ như Facebook. Thay vào đó, tôi sẽ bán chất làm phân tán dầu tôi phát triển riêng cho tập đoàn Chevron, giúp giải quyết vấn nạn dầu tràn trên biển trong tương lai, ít nhất là trong vài tháng trước mắt.

Còn 50 năm nữa thì sao? Tôi cũng chẳng rõ tôi sẽ phát minh hay khám phá ra điều gì. Tôi có khá nhiều sở thích có thể định hình hướng đi sau này của mình. Mặc dù hiện giờ tôi đang tập trung vào nghiên cứu khoa học và kinh doanh nhưng cũng chẳng có gì đảm bảo là tôi sẽ không dấn thân vào những lĩnh vực khác. Tôi chỉ mới vừa quyết định theo học một trường đại học thôi, và ai biết được những năm tới đây điều gì sẽ đến?

co-gai-cuc-ky-tai-nang-moi-chi-17-tuoi-nay-lieu-co-the-la-mot-elon-musk-moi (1)Keiana tại Triển lãm Khoa học Kỹ thuật quốc tế ISEF

Đối với tôi, thành công không nhất thiết phải là trở nên giàu có hay nổi tiếng như vị doanh nhân mọi người vừa nhắc đến. Điều duy nhất tôi có chắc chắn lúc này là tôi muốn biến những gì mình làm thành nguồn cảm hứng cho những thế hệ sau trên con đường theo đuổi ước mơ của mình cho dù họ có thiếu thốn đến đâu. Gần đây tôi cũng có vinh dự được nghe buổi diễn thuyết của Jason Silva trong một sự kiện, và câu nói kết lại của ông thực sự khiến tôi nhớ mãi: ‘Trở thành tỷ phú không phải là chuyện kiếm được hàng tỷ đô mà là tạo được tầm ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng tỷ người.’ Và đây là chính là mục tiêu của tôi.

Cảm ơn tất cả những ai đã ủng hộ tôi. Tôi muốn nhắc lại một điều cho những ai vẫn nghĩ tôi chưa trả lời đúng câu hỏi hay muốn được so sánh với Elon Musk, Mark Zuckerberg rằng tôi đã rất mệt mỏi với những lời đàm tiếu xoay quanh các thông tin sai lệch về mình. Thay vì cố dự đoán tương lai của tôi, hãy tập trung vào công trình nghiên cứu của chính các bạn, xin cảm ơn!”

Nguồn: Tổng hợp