Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Ngày 8/5 vừa qua, nước Đức mới đạt một kỷ lục mới trong sản xuất năng lượng tái tạo. Nhờ những nguồn... Chuyện lạ: Người dân Đức vừa được chính phủ trả thêm tiền khi dùng điện

Nangluong.news – Ngày 8/5 vừa qua, nước Đức mới đạt một kỷ lục mới trong sản xuất năng lượng tái tạo.

Nhờ những nguồn năng lượng gió, mặt trời, thủy điện mà nước này đã cung cấp được khoảng 87% lượng điện trên toàn quốc tính vào lúc 1 giờ chiều, tương đương khoảng 55 GW trong tổng số 63 GW.

nangluonggio

Thậm chí, bảng giá điện tại Đức đã xuống mức âm trong vài giờ đồng hồ. Điều này cũng tương đương với việc người dân Đức được chính phủ trả thêm tiền nhờ dùng điện. Đặc biệt, các nhà máy lọc dầu hay luyện kim, những nơi tiêu thụ nhiều điện năng được hưởng lợi nhiều nhất.

Năm 2014, tỷ lệ năng lượng tái tạo tại Đức mới chỉ chiếm 33% nhưng nhờ những công trình và dự án phát triển năng lượng sạch mà người dân Đức hiện nay được hưởng lợi. Theo dự báo, những công trình điện gió mới sẽ còn đóng góp nhiều hơn nữa cho ngành năng lượng sạch của nước này.

Đức đang lên kế hoạch sản xuất 100% năng lượng sạch vào năm 2050, sau khi Đan Mạch thành công sản xuất 100% năng lượng gió. Thậm chí Đan Mạch còn xuất khẩu năng lượng sang Đức, Na Uy và Thụy Điển do lượng cung điện vượt nhu cầu tiêu thụ.

chuyen-la-nguoi-dan-duc-vua-duoc-chinh-phu-tra-them-tien-khi-dung-dien

Giá điện tại Đức đã xuống mức âm trong vài giờ

Dẫu vậy, không phải ai cũng thấy vui mừng khi Đức sản xuất được nhiều năng lượng sạch.

Do hệ thống điện của Đức vẫn chưa được thay đổi hoàn toàn để thích ứng với nguồn năng lượng mới nên các nhà máy nhiệt điện và điện nguyên tử đã phải trả tiền trong vài giờ để bán điện cho người dân. Nghe có vẻ nực cười nhưng đây lại là sự thực tại Đức.

Theo Trí Thức Trẻ/ Nguồn: CafeBiz