Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Chi phí sản xuất điện gió, điện mặt trời giảm kỷ lục trên thế giới Báo cáo mới của Cơ quan Năng lượng tái... Chi phí sản xuất điện gió, điện mặt trời giảm kỷ lục trên thế giới

Chi phí sản xuất điện gió, điện mặt trời giảm kỷ lục trên thế giới

Báo cáo mới của Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA) về “Chi phí sản xuất điện tái tạo năm 2017” cho thấy tất cả công nghệ năng lượng tái tạo sẽ trở nên rất cạnh tranh vào năm 2020.

Một thời đại mới của năng lượng tái tạo được thúc đẩy bởi những tiến bộ về công nghệ, giá mua bán cạnh tranh và một đội ngũ những nhà phát triển dự án toàn cầu nhiều kinh nghiệm.

Hình minh họa

Chi phí sản xuất điện gió, điện mặt trời trong giai đoạn 2010 – 2017

Chi phí sản xuất điện gió trên đất liền đã giảm khoảng một phần tư kể từ năm 2010, trong khi chi phí sản xuất điện mặt trời giảm 73% trong cùng thời gian đó, theo phân tích chi phí mới từ IRENA.

Cụ thể, chi phí sản xuất điện mặt trời trung bình đã giảm 73% trong giai đoạn 2010 – 2017 xuống còn 10 cent/kWh.

Chi phí sản xuất điện gió trên đất liền trung bình giảm 23% trong khoảng từ năm 2010 đến năm 2017. Nhiều dự án điện gió trên đất liền hiện đang được vận hành thường xuyên với mức chi phí 4 cent/kWh. Mức trung bình trên toàn cầu trong 1 năm qua là 6 cent/kWh.

Các dự án năng lượng sinh học và địa nhiệt mới được đưa vào vận hành vào năm 2017 có mức chi phí trung bình toàn cầu khoảng 7 cent/kWh.

Giá thấp kỷ lục của điện mặt trời tại các dự án ở Abu Dhabi, Chilê, Dubai, Mexico, Peru và Saudi Arabia đã đạt mức 3 cent/kWh (và thấp hơn).

Dự báo chi phí sản xuất điện gió, điện mặt trời trong tương lai

Nghiên cứu dự báo vào năm 2019, các dự án điện gió trên đất liền và các dự án điện mặt trời hiệu quả nhất sẽ phát điện với mức chi phí 3 cent/kWh, thấp hơn nhiều so với chi phí sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch hiện tại. Các hoạt động mua sắm cạnh tranh cùng với sự nổi lên của một số lượng lớn các nhà phát triển dự án vừa và lớn có kinh nghiệm cùng cạnh tranh các cơ hội trên toàn cầu được coi là những động lực mới cho việc cắt giảm chi phí gần đây, bên cạnh những tiến bộ về công nghệ.

Dữ liệu dự án và đấu giá cũng cho thấy, đến năm 2020tất cả các công nghệ sản xuất điện năng lượng tái tạo đang được thương mại hóa sẽ cạnh tranh và thậm chí thấp hơn nhiên liệu hóa thạch, với chi phí phát điện trong khoảng 3-10 cent/ kWh.

Trong đó, chi phí sản xuất điện mặt trời sẽ tiếp tục xu hướng giảm, xuống khoảng một nửa nữa vào năm 2020. Các dự án điện gió trên đất liền và các dự án năng lượng mặt trời hiệu quả nhất có thể cung cấp điện với mức giá tương đương 3 cent Mỹ (gần 700 đồng tiền Việt Nam) cho mỗi kilowatt giờ (kWh) hoặc thấp hơn trong vòng hai năm tới.

Kết quả của các cuộc đấu giá cho thấy điện gió ngoài khơi và các dự án năng lượng mặt trời tập trung vận hành trong giai đoạn 2020-2022 sẽ có chi phí từ 6 đến 10 cent cho mỗi kWh. IRENA dự báo rằng tất cả các công nghệ năng lượng tái tạo sẽ cạnh tranh với các công nghệ phát điện từ nhiên liệu hóa thạch về giá vào năm 2020.

Chi phí bình quân toàn cầu của điện gió trên đất liền trong 12 tháng qua đứng ở mức 6 cent cho mỗi kWh. Con số tương tự của điện mặt trời là 10 cent. Kết quả các cuộc đấu giá gần đây cho thấy các dự án điện tái tạo trong tương lai sẽ giảm hơn đáng kể so với các mức trung bình này. Nhiều dự án điện gió trên đất liền hiện được vận hành thường xuyên với mức chi phí 4 cent/kWh. Trong khi đó, chi phí cho việc phát điện từ nhiên liệu hóa thạch hiện đang dao động từ 5-17 cent cho mỗi kWh.

Ông Adnan Z. Amin, Tổng giám đốc của IRENA cho biết: “Động thái mới này cho thấy sự chuyển dịch đáng kể trong mô hình năng lượng. Sự cắt giảm chi phí do tiến bộ về công nghệ là chưa có tiền lệ và là một minh chứng cho thấy mức độ mà năng lượng tái tạo đang khuynh đảo hệ thống năng lượng toàn cầu.”

“Việc chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo để sản xuất điện không chỉ đơn thuần là một quyết định có ý thức về môi trường, mà hiện nay đã trở thành một quyết định khôn ngoan về kinh tế”, ông Amin nói thêm. “Các chính phủ trên thế giới đang nhận thức được tiềm năng này và thúc đẩy các chương trình nghị sự về kinh tế các-bon thấp được củng cố bởi các hệ thống năng lượng tái tạo. Chúng tôi mong đợi sự chuyển đổi này sẽ có thêm động lực, tạo thêm công ăn việc làm, hỗ trợ tăng trưởng, cải thiện sức khoẻ người dân, cũng như tăng cường khả năng thích ứng của quốc gia và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu năm 2018 và những năm tiếp theo.”

Báo cáo được đưa ra trong Hội nghị IRENA lần thứ tám, với hơn 1.100 đại diện của các chính phủ từ 150 quốc gia trên thế giới. Là nền tảng chính cho hợp tác quốc tế về năng lượng tái tạo, Hội nghị đưa ra định hướng chiến lược cho hoạt động của IRENA trong bốn năm tới và định vị vai trò then chốt của tổ chức này trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu.

Về Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA): IRENA là trung tâm toàn cầu về hợp tác năng lượng tái tạo và trao đổi thông tin của 154 thành viên (153 quốc gia và Liên minh châu Âu). 26 quốc gia khác đang trong quá trình gia nhập và rất tích cực tham gia vào các hoạt động của tổ chức. IRENA thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi và sử dụng bền vững tất cả các dạng năng lượng tái tạo hướng tới phát triển bền vững, tiếp cận năng lượng, an ninh năng lượng và tăng trưởng kinh tế các-bon thấp và thịnh vượng.

Nguồn vietnambiz.vn