Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
8 phụ nữ từ vùng nông thôn Malawi đến Ấn Độ để đào tạo thành kỹ sư năng lượng mặt trời. Hiện nay họ... Các nữ kỹ sư “chân trần” của Malawi thắp sáng Ấn Độ

8 phụ nữ từ vùng nông thôn Malawi đến Ấn Độ để đào tạo thành kỹ sư năng lượng mặt trời. Hiện nay họ đang thắp sáng con đường cho cộng đồng của họ, ở một đất nước chỉ có 10% hộ gia đình có điện.

Tất cả những hình ảnh dưới đây của tác giả Peter Caton

Đối với Elinati Patison, một thợ may 48 tuổi sống ở Chatsala, vùng nông thôn Lilongwe, việc lắp đặt đèn năng lượng mặt trời tại nhà đã giúp bà tăng gấp đôi thu nhập. Ánh sáng từ ngọn đèn đã giúp bà kiểm soát tốt hơn thời gian của mình bằng cách bà có thể làm việc sau khi mặt trời lặn và tập trung chăm sóc gia đình vào buổi chiều. “Trước đây tôi phải rất khó khăn để kiểm soát thời gian. Tôi phải làm nông nghiệp và nấu ăn cho gia đình, vì thế thời gian cho việc buôn bán của tôi bị hạn chế” – bà chia sẻ.

Con gái của bà Patison, giờ cũng làm thợ may vào các buổi tối. Ngôi nhà của họ là một trong số 100 ngôi làng ở vùng nông thôn Lilongwe đã lắp đặt đèn năng lượng mặt trời thuộc dự án điện khí hóa nông thôn Solar Mamas của VSO. Ở Malawi, chỉ 10% ngôi nhà có điện.

Emily Kamwendo, 62 tuổi và chồng bà – Stefano Simion lắp đặt một tấm pin mặt trời trên nóc nhà của họ. Ban đầu, chồng của Kamwendo đã hoài nghi về việc bà theo lớp đào tạo trong dự án Solar Mamas của VSO nhưng bây giờ ông đánh giá cao sự đóng góp của bà cho cộng đồng. Một nhóm phụ nữ từ Malawi đã dành 6 tháng tại Trường Cao đẳng Barefoot ở Tilonia, Rajasthan, Ấn Độ để học cách chế tạo và nối dây các linh kiện điện.

Emily Kamwendo sửa chữa một chiếc đèn lồng chạy bằng năng lượng mặt trời. Cô là một trong 8 người đã tới Ấn Độ để học kỹ sư.

Emily và chồng giúp các con học tập dưới ánh sáng của một chiếc đèn lồng chạy bằng năng lượng mặt trời. Cô nói rằng những người phụ nữ được đào tạo thành kỹ sư năng lượng mặt trời hiện đang được cộng đồng nhìn nhận khác nhau. Việc trở thành kỹ sư năng lượng mặt trời đã thay đổi triển vọng và cộng đồng của họ.

“Ở ngôi làng này, mọi người cho rằng phụ nữ chỉ nên ở nhà để nấu ăn và chăm sóc gia đình. Nhưng bây giờ, mọi người đang bắt đầu thay đổi quan điểm này” – Emily nói

Stefano Simion cũng được hưởng lợi từ ánh sáng mặt trời mới, anh có thể hoàn thành công việc trang trại sau khi mặt trời lặn

Edina Livitiko kể khi còn nhỏ, bà phải bỏ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Năm nay dù 58 tuổi, bà và 3 người phụ nữ khác vẫn tham gia khóa đào tạo, sử dụng các kỹ năng của mình để điện khí hóa 3 phòng học tại trường tiểu học địa phương ở Kalolo.

Livitiko bật đèn năng lượng mặt trời tại nhà bà ở Kalolo

Lines Nguluwe làm bánh rán trước khi mặt trời mọc bằng hệ thống chiếu sáng mặt trời mới của bà. Ngoài việc bán bánh vào ban ngày, bà còn có thêm thu nhập từ việc cho mọi người cắm sạc điện thoại tại nhà của bà.

Bà Nguluwe kinh doanh từ việc cho thuê cắm sạc điện thoại di động. Việc làm này đã cứu những người hàng xóm thiếu điện có thể sạc điện thoại mà không phải đi xa. Bà và những người phụ nữ khác cũng nhận được một khoản thu nhập nhỏ hàng tháng từ hàng xóm để đổi lấy việc duy trì hệ thống chiếu sáng mặt trời của họ.

Dines Msampha, bà mẹ đơn thân 42 tuổi cho rằng việc trở thành kỹ sư năng lượng mặt trời đã giúp cô tăng gấp đôi thu nhập. Ngoài tiền lương từ việc duy trì ánh sáng mặt trời của hàng xóm, cô còn làm việc nhiều giờ hơn với công việc rán bánh. “Trước đây, tôi đã cho rằng một người phụ nữ như tôi có thể xây nhà. Tôi đã tự xây ngôi nhà này mà không cần chồng. Bây giờ tôi biết rằng tôi có thể tự mình làm mọi việc, tôi đã làm việc chăm chỉ và tôi rất tự hào về bản thân mình” – bà nói.

Eston Msampha, 15 tuổi, đã có thể học sau khi trời tối kể từ khi mẹ của cậu, bà Dines được đào tạo thành một kỹ sư năng lượng mặt trời.

Dân làng tụ họp vào ban đêm dưới một ngọn đèn năng lượng mặt trời ở Chatsala. Trong giai đoạn tiếp theo của dự án có thể sẽ có các hệ thống tưới tiêu năng lượng mặt trời và nhà máy ngũ cốc

Nguồn: Báo TN&MT  (Tổng hợp từ Guardian)