Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Cả một con đường cao tốc tại Trung Quốc đã được lát pin năng lượng mặt trời để sạc điện không dây... Cả thế giới kinh ngạc Trung Quốc khi lát đường cao tốc bằng pin năng lượng mặt trời

Nangluong.news – Cả một con đường cao tốc tại Trung Quốc đã được lát pin năng lượng mặt trời để sạc điện không dây cho xe ô tô.

Trung Quốc hiện đang cho xây dựng một đoạn đường cao tốc đặc biệt với các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp ngay… trên mặt đường. Đoạn đường cao tốc này có độ dài khoảng 2 km và dự kiến sẽ cấp điện cho những thị trấn xung quanh đó. Các kĩ sư hi vọng rằng trong tương lai, nó sẽ có thể sạc điện không dây cho các xe ô tô chạy trên đoạn đường này.

Đoạn đường cao tốc công nghệ cao đã được xây dựng trên trục đường phía nam thành phố Tế Nam của Trung Quốc, dẫn thẳng tới trung tâm nơi sinh sống của 7 triệu người dân.

Theo thông tin về dự án đường cao tốc công nghệ cao này thì con đường sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 12 năm nay. Đoạn đường lát pin năng lượng mặt trời này sẽ có thể chịu được tải trọng của những xe tải tầm trung.

Hiện tại, con đường này được gọi tên là photovoltaic highway (Đường cao tốc quang điện), được các kĩ sư Trung Quốc xây dựng nên với 3 lớp cấu thành chính. Trong đó lớp vật liệu trên cùng là bê tông trong suốt, có đặc tính giống với nhựa đường đang được sử dụng hiện nay. Bên dưới là lớp pin năng lượng mặt trời, sẽ hấp thụ ánh sáng và sản xuất điện năng. Dưới cùng là một lớp bảo vệ để đảm bảo các tấm pin không bị xâm hại vởi các yếu tố tác động từ phía dưới.

Khi được hoàn thành, đoạn đường này sẽ không chỉ có tính năng sản sinh ra năng lượng điện mà còn có thể được ứng dụng với các công năng khác. Như khi có tuyết, nhiệt năng từ các tấm pin này có thể được truyền lên qua lớp bê tông trong suốt và làm tan chảy lớp tuyết bên trên, giữ cho mặt đường không bị băng tuyết phủ kín.

Công nghệ làm đường bằng các tấm pin năng lượng mặt trời đã được xuất hiện từ năm 2014 nhưng tới nay mới được Trung Quốc áp dụng thực tế.

Trước đây, ý tưởng về những con đường lát pin năng lượng mặt trời từng bị cho là điên rồ bởi chi phí quá đắt đỏ của chúng. Thế nhưng, với thành công của con đường tại tỉnh Tế Nam này, có lẽ thế giới sẽ phải theo dõi và tìm hiểu xem làm thế nào mà người Trung Quốc lại có thể giải quyết được bài toán hóc búa về chi phí xây dựng cho loại đường cao tốc công nghệ cao như thế này.

Nguồn: SolarV