Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Bosch hỗ trợ triển khai dự án xe máy điện cộng đồng Bosch hỗ trợ triển khai dự án xe máy điện cộng đồng
Nangluong.news – Sáng 19-11, Bosch công bố kế hoạch triển khai dự án xây dựng hệ thống quản lý và vận hành xe máy... Bosch hỗ trợ triển khai dự án xe máy điện cộng đồng

Nangluong.news – Sáng 19-11, Bosch công bố kế hoạch triển khai dự án xây dựng hệ thống quản lý và vận hành xe máy điện cộng đồng thân thiện với môi trường.

Bosch Việt Nam kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ phần mềm tại Việt Nam - Ảnh: Đức Tâm

Bosch Việt Nam kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ phần mềm tại Việt Nam – Ảnh: Đức Tâm

Đây là dự án được Bosch phối hợp với sinh viên các trường đại học để triển khai đưa vào cuộc sống thông qua cuộc thi The Green Challenge 2015.

Theo đó, các xe máy điện sẽ do đối tác của Bosch cung cấp. Sẽ có hàng loạt xe điện dành cho người dân thuê trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng Bosch chưa xác định con số cụ thể.

Nhiệm vụ chính của các đội tham dự cuộc thi là phải xây dựng hệ thống xác nhận và thanh toán tiền sử dụng xe máy điện; trạm sạc sử dụng năng lượng tái tạo và thiết bị theo dõi xe máy điện.

Kết quả ngẫu nhiên đặc biệt của cuộc thi là ba đội giành vị trí cao nhất thuộc ba trường đại học ở ba tỉnh khác nhau. Giải nhất thuộc về đội UT – Salvator thuộc trường đại học Bách Khoa TPHCM; hai đội đồng hạng nhì là RTG thuộc trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng và và đội VGU thuộc trường Đại học Việt Đức ở Bình Dương.

Sở dĩ gọi là ngẫu nhiên đặc biệt vì theo chia sẻ của ông Võ Quang Huệ, Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam, dự án sẽ có cơ hội triển khai tại ba địa phương khác nhau, qua đó có thể sẽ rút ra được nhiều bài học khác nhau.

Ba đội, ba ý tưởng khác nhau, tuy vậy tất cả sẽ được tập trung lại nghiên cứu dưới sự tham gia hướng dẫn của các chuyên gia của Bosch để xây dựng thành một phương án hiệu quả nhất, khả thi nhất trước khi triển khai.

Dự án dự kiến được triển khai vào quý 2-2016. Tổng kinh phí Bosch tài trợ cho dự án này là trên 4 tỉ đồng, trong đó 2,7 tỉ dành trợ cấp cho các đội thắng cuộc để nghiên cứu và triển khai dự án.

Liệu The Green Challenge sẽ trở thành một cuộc thi thường niên dành cho sinh viên cả nước?

Trả lời câu hỏi này, ông Huệ cho biết đây là cuộc thi đầu tiên Bosch thử nghiệm. Do vậy phải chờ khi dự án kết thúc, căn cứ vào tính hiệu quả của chương trình, Bosch sẽ quyết định tiếp tục thực hiện hoặc chọn một cách thực hiện khác tốt hơn. Nhưng dù cách nào thì mục đích chính của Bosch vẫn là mong muốn đẩy mạnh nghiên cứu tại các trường đại học gắn liền với việc giải bài toán môi trường, qua đó giúp nâng cao năng lực của các kỹ sư tương lai và giải các bài toàn môi trường trong xã hội, ông Huệ chia sẻ.

Cũng trong sáng 19-11, Bosch tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ phần mềm.

Trung tâm đi vào hoạt động năm 2010 với 20 cộng sự, đến nay số lượng kỹ sư tại trung tâm đã phát triển hơn 870 người, trong đó hơn 90% là các kỹ sư Việt Nam và kỳ vọng sẽ có khoảng 1.100 nhân viên và kỹ sư vào cuối năm 2016.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Guru Mallikarjuna, Tổng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ phần mềm tại Việt Nam, cho biết: “Lễ kỷ niệm năm năm là một minh chứng cho sự phát triển của chúng tôi – nhà cung cấp công nghệ trong khu vực ASEAN. Chúng tôi tạo ra môi trường công nghệ cao cho các kỹ sư trẻ và tài năng sáng tạo những giải pháp thông minh để nâng cao chất lượng cuộc sống trên toàn thế giới.”

Nếu đến hết năm 2014, Trung tâm chỉ chuyên nghiên cứu phục vụ cho công việc nội bộ của Tập đoàn Bosch trên toàn cầu thì từ đầu năm 2015, Trung tâm đã mở rộng hoạt động và có những khách hàng tiềm năng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đánh dấu một cột mốc phát triển mở rộng của Trung tâm.

Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online