Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Chiều ngày 11/12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã buổi làm việc với ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân... Bộ Công Thương hợp tác cùng WB thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo

Chiều ngày 11/12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã buổi làm việc với ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại (WB) Việt Nam về phát triển năng lượng tái tạo.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo như ban hành chiến lược phát triển năng lượng tái tạo, đặt ra mục tiêu cụ thể đối với từng loại hình năng lượng tái tạo trong Quy hoạch phát triển điện 7 sửa đổi, ban hành nhiều cơ chế khuyến khích phát triển từng loại hình năng lượng tái tạo như gió (năm 2011), sinh khối, rác (năm 2014) và mặt trời (năm 2017).

Ông Ousmane Dione chia sẻ, phía WB đang nỗ lực nghiên cứu tìm cách thu hút chuyên gia quốc tế và vốn tư nhân vào thị trường năng lượng tái tạo tại Việt Nam, và để tránh việc Việt Nam phải chi trả quá nhiều cho các nguồn năng lượng tái tạo. Do đó, ông Dione đề xuất các khuôn khổ pháp lý, quy định về năng lượng tái tạo cần được cải thiện, trước hết từ các quy định hiện hành về giá.

Ông Dione cũng đề xuất trong ngắn hạn, Bộ Công Thương tập trung vào các nhà đầu tư trong nước, tuy nhiên để đạt được quy mô lớn với các mục tiêu về năng lượng tái tạo đã được đặt ra, cần phải thu hút đầu tư quốc tế.

Trao đổi với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, ông Dione cho biết, hợp đồng mua bán điện cần phải được điều chỉnh để phù hợp với thông lệ quốc tế phổ biến nhất theo tài phán trung lập. Bên cạnh cơ chế giá (FiT) hiện tại, chủ yếu nhằm vào các nhà đầu tư trong nước, việc đầu tư mua sắm trong dự án năng lượng tái tạo thông qua hệ thống đấu giá với mẫu tài liệu ngân hàng quốc tế sẽ cho phép Việt Nam thực hiện cắt giảm chi phí. Vì các dự án mất một năm để xây dựng và phải được hoạt động vào tháng 6 năm 2019 theo cơ chế FiT nên về nguyên tắc, FiT có thể được thay thế ngay từ tháng 6 hoặc tháng 7 năm 2018.

Đối với đề nghị sửa Hợp đồng mua bán điện mẫu theo hướng chuẩn quốc tế để thu hút huy động vốn trên thị trường quốc tế, Bộ trưởng cho biết, sẽ xem xét, cân nhắc thận trọng đối với từng loại hình năng lượng tái tạo, trong từng bối cảnh cụ thể.

Đối với Dự án Phát triển Năng lượng tái tạo (REDP), Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao sự hỗ trợ của WB trong giai đoạn I áp dụng cho các dự án thủy điện nhỏ. Do đó, theo Bộ trưởng, sự tham gia của REDP giai đoạn II là rất cần thiết, là chất xúc tác giúp các ngân hàng thương mại trong nước, các chủ đầu tư điện gió, mặt trời, sinh khối phát triển dự án, đáp ứng các điều kiện môi trường. Bộ trưởng đề nghị phía WB tích cực phối hợp với các biên liên quan, xây dựng dự án REDP giai đoạn II trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt để sớm triển khai.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng ghi nhận những nỗ lực của Nhóm công tác WB trong nghiên cứu tối đa hóa nguồn tài chính giúp Việt Nam phát triển năng lượng tái tạo. Bộ trưởng khẳng định cho phối hợp cùng các Bộ, Ban ngành liên quan tạo điều kiện để nhóm công tác của WB hoàn thành quá trình nghiên cứu.

Nguồn  vinanet.vn