Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Trong ngày thứ hai tới đây, Bill Gates – tỷ phú số một thế giới – sẽ công bố dự án nghiên... Bill Gates sẽ chi 2 tỷ USD cho dự án nghiên cứu năng lượng sạch mới

Nangluong.news – Trong ngày thứ hai tới đây, Bill Gates – tỷ phú số một thế giới – sẽ công bố dự án nghiên cứu phát triển năng lượng sạch được cho là “lớn nhất trong lịch sử loài người”. Với mục tiêu tìm kiếm các nguồn năng lượng phi carbon cho tương lai, dự án này sẽ nhận hàng tỷ USD từ chính vị tỷ phú Microsoft và các nguồn khác.

gates_1

Trong khi đó, một liên minh của các quốc gia bao gồm cả Mỹ và Ấn Độ cũng đã tiến tới thoả thuận tăng cường gấp đôi nguồn tài chính dành cho những nỗ lực nghiên cứu và phát triển năng lượng sạch. Đây là những công bố được đưa ra đúng vào thời điểm diễn ra của cuộc họp thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu.

Dù Gates Foundation không đầu tư trực tiếp cho các công nghệ năng lượng mà thay vào đó tập trung vào việc chống đói nghèo nhưng Bill Gates vẫn hé lộ kế hoạch đầu tư tối đa lên tới 2 tỷ USD từ tài sản cá nhân cho các công nghệ năng lượng phi carbon. Mục tiêu của ông – như đã từng đề cập trong hội thảo TED 2010 – là sẽ đưa loài người tiến tới các hình thái năng lượng không sinh khí thải nhà kính toàn cầu trong 35 năm tới.

Dĩ nhiên, để làm được như vậy đòi hỏi sự phát triển hết sức mạnh mẽ của cả năng lượng hạt nhân, năng lượng điện mặt trời và năng lượng gió. “Vào lúc này, cả thế giới chỉ dành vài tỷ USD cho việc nghiên cứu ở giai đoạn rất sơ khai đối với các ý tưởng năng lượng sạch phi carbon” – Bill Gates viết trong một thông báo của ông – “Lẽ ra khoản đầu tư này phải lớn hơn 2-3 lần”.

Microsoft Chairman Bill Gates (L) looks on during a news conference at company headquarters in Redmond, Washington June 15, 2006. Microsoft announced that effective July 2008 Gates will transition out of a day-to-day role in the company to spend more time on his global health and education work at the Bill & Melinda Gates Foundation. After July 2008, Gates will continue to serve as the companyÍs chairman and an advisor on key development projects. Robert Sorbo/Microsoft/Handout

Hiện tại, những chi tiết về kế hoạch mới của Bill Gates vẫn còn nằm trong vòng bí mật. Tuy nhiên việc tỷ phú này đầu tư vào các dự án năng lượng đầy tham vọng là chuyện không mới. Trước đây, Terrapower – công ty do Bill Gates đầu tư – đã tập trung vào các dự án phát triển lò phản ứng hạt nhân làm mát bằng sodium với kích thước nhỏ và khả năng sử dụng uranium nghèo làm nhiên liệu. Đây là giải pháp phù hợp với các quốc gia đang phát triển và các vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, Bill Gates cũng đặc biệt quan tâm tới các dự án điện năng lượng mặt trời, sử dụng năng lượng này để tạo ra nhiên liệu dựa trên hydrocarbon… song song với năng lượng gió và nhiều hướng đi khác.

Trong một buổi phỏng vấn với The Atlantic hồi đầu tháng này, Bill Gates cũng mô tả dự án của mình khá cụ thể: “Chúng tôi muốn đem tới một khoản tiền cho người nghĩ rằng gió sẽ sinh năng lượng, chúng tôi muốn đem một khoản tiền cho người nghĩ rằng có thể biến năng lượng mặt trời thành xăng dầu. Có hàng chục ý tưởng như thế và cũng có đủ loại công nghệ tiềm năng biến chúng thành hiện thực. Đó là thứ chúng tôi muốn tài trợ và đầu tư!”.

 

Nguồn: Hoàng Linh/ Hà Nội Mới