Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Bàn hướng phát triển bền vững cho ngành điện Bàn hướng phát triển bền vững cho ngành điện
Bà Anita Marangoly George, Giám đốc cao cấp khối chuyên ngành toàn cầu về năng lượng và khai khoáng (Ngân hàng Thế giới) nói:... Bàn hướng phát triển bền vững cho ngành điện

Bà Anita Marangoly George, Giám đốc cao cấp khối chuyên ngành toàn cầu về năng lượng và khai khoáng (Ngân hàng Thế giới) nói: “Để đảm bảo bền vững về tài chính cho ngành điện, Việt Nam cần thúc đẩy cạnh tranh hiệu quả và đảm bảo nguồn đầu tư lớn từ khu vực nhà nước và tư nhân”.

dien_BLHJ

Ngày 4.11, tại Đà Nẵng, Bộ Công thương và Ngân hàng Thế giới phối hợp tổ chức hội nghị năng lượng có chủ đề “Định hướng phát triển bền vững cho ngành điện Việt Nam”.
Tham dự hội nghị có Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng, Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Axel van Trotsenburg, Giám đốc cao cấp về năng lượng và khai khoáng của Ngân hàng Thế giới Anita Marangoly George.

Theo các ý kiến tại hội nghị, việc tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả, mở rộng các nguồn năng lượng tái tạo và tăng cường trao đổi điện trong khu vực châu Á có thể giúp Việt Nam đáp ứng nhu cầu tăng trưởng điện từ 7 – 10% mỗi năm cho tới năm 2030.

Để đảm bảo sự tăng trưởng đó, các nguồn cung cấp khác nhau sẽ được khai thác gồm than, khí thiên nhiên, gió, mặt trời và thủy điện… Ngoài ra, Việt Nam cũng cần cân nhắc tham gia mạnh mẽ hơn vào thị trường trao đổi điện trong khu vực.

Tại hội nghị, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết “Hệ thống điện quốc gia Việt Nam hiện đã có những bước phát triển vượt bậc, đã đảm bảo cung cấp đủ điện cho yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội với chất lượng và độ tin cậy ngày càng được cải thiện, nâng cao”.

Kể từ năm 1990, tỷ lệ người dân Việt Nam được cấp điện đã tăng từ 14% lên 98%. Trong hai thập niên qua, thêm 10 triệu hộ dân (tương đương 40 triệu người) đã có điện, chủ yếu thông qua quá trình điện khí hóa nông thôn trong chương trình xóa đói giảm nghèo của quốc gia. “Rất ít nước trên thế giới có thể đạt được điều này trong một thời gian ngắn và với địa hình khó khăn như Việt Nam”, bản thông cáo của WB nhấn mạnh.

Ông Axel van Trotsenburg, Phó chủ tịch WB, phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương nói: “Việt Nam đã làm tốt việc cung cấp khả năng tiếp cận điện cho người dân, với gần 100% dân số có điện. Tiếp cận điện năng cũng đã song hành với cải thiện hiệu quả vận hành và chất lượng dịch vụ. Vấn đề chính hiện nay là làm thế nào để đáp ứng được nhu cầu trong tương lai, khi cùng lúc phải tuân thủ những cam kết của Chính phủ về giảm phát thải khí nhà kính trong bối cảnh biến đổi khí hậu.”

Việt Nam có tỷ lệ năng lượng tái tạo cao trong tổng cơ cấu phát điện, với thủy điện chiếm 42% tổng phát điện, cao hơn nhiều nước trên thế giới.

Hội nghị nhấn mạnh việc Việt Nam có thể phát triển hơn nữa các tiềm năng gió và điện năng lượng mặt trời, nhưng cần có cải thiện về khung quy định. Tuy nhiên, kể cả khi khai thác tốt tiềm năng năng lượng tái tạo, Việt Nam vẫn có thể không đáp ứng đủ nhu cầu trong tương lai.

Do đó, tăng cường hiệu quả trong việc sản xuất, truyền tải và phân phối điện cũng sẽ đóng vai trò quan trọng. Một lĩnh vực có lợi ích tiềm năng to lớn là thị trường mua bán điện khu vực.

Tại hội thảo các đại biểu cũng đã thảo luận về vấn đề phát triển ít phát thải carbon và liệu Việt Nam có thể tiếp tục đạt được tăng trưởng kinh tế mà không tăng phát thải khí carbon.

Theo một báo cáo, dự đoán kịch bản tăng trưởng ít phát thải carbon sẽ không ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và thậm chí về lâu dài có thể thúc đẩy tăng trưởng. Kết luận của báo cáo được đưa ra dựa vào cơ sở tăng trưởng và môi trường sạch có thể được thực hiện đồng thời và có thể hỗ trợ lẫn nhau trong tương lai.

Hiện tại, Việt Nam tiếp tục cam kết thực hiện cạnh tranh trong ngành điện và Chính phủ đã đề ra một lộ trình rõ ràng để phát triển thị trường bán buôn điện cạnh tranh (Wholesale Electricity Market – WEM) vận hành hoàn chỉnh vào năm 2021.

Bà Anita Marangoly George, Giám đốc cao cấp khối chuyên ngành toàn cầu về năng lượng và khai khoáng nói: “Để đảm bảo bền vững về tài chính cho ngành điện, Việt Nam cần thúc đẩy cạnh tranh hiệu quả và đảm bảo nguồn đầu tư lớn từ khu vực nhà nước và tư nhân”.
Lê Đình Dũng