Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Làm việc với các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu sáng ngày (20/9), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hoan... Bạc Liêu xin loại bỏ một dự án nhiệt điện vì môi trường thủy sản

Nangluong.news – Làm việc với các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu sáng ngày (20/9), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hoan nghênh đề xuất của Bạc Liêu khi xin rút dự án nhiệt điện Cái Cùng trên địa bàn tỉnh ra khỏi quy hoạch điện VII nhằm bảo đảm môi trường cho nuôi trồng thủy sản trong bối cảnh tỉnh có nguồn phát triển điện gió.

“Trong nguy cơ, đã tìm ra thời cơ để phát triển Bạc Liêu”

Sáng nay (20/9), tại trụ sở Chính phủ, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh đề xuất xây dựng trung tâm sản xuất tôm tại Bạc Liêu, xây dựng thương hiệu tôm Việt Nam.

nqh-9218-1474361402005Thủ tướng cho rằng trong nguy cơ, thách thức của biến đổi khí hậu, Bạc Liêu đã tìm ra thời cơ để phát triển (ảnh: VGP)

Thủ tướng đánh giá cao Bạc Liêu, một tỉnh thuần nông, chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, là một trong những tỉnh khó khăn nhất của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhưng đã quyết tâm tìm lối ra, chú trọng phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, phát triển doanh nghiệp, tăng năng suất, ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp.

Bạc Liêu đã tìm ra lối đi, cách làm, định hướng khá rõ nét để phát triển kinh tế – xã hội và hạn chế ảnh hưởng do biến đổi khí hậu, nhất là phấn đấu trở thành địa phương có sản lượng tôm đứng thứ hai cả nước; bước đầu ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất tôm.

Tỉnh đã có dự án điện gió công suất trên 100 MW; kêu gọi xúc tiến đầu tư với trên 15 dự án FDI. Đây cũng là vùng du lịch tiêu biểu của vùng, với sản phẩm văn hóa đặc thù của địa phương, sản phẩm du lịch miệt vườn sông nước.

“Trong nguy cơ, chúng ta đã tìm ra thời cơ để phát triển Bạc Liêu trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu”, Thủ tướng ghi nhận.

Cơ bản nhất trí với các kiến nghị của Bạc Liêu, Thủ tướng hoan nghênh đề xuất xây dựng trung tâm sản xuất tôm của Việt Nam ở Bạc Liêu, xây dựng thương hiệu tôm Việt Nam gắn với bảo vệ môi trường.

Thủ tướng đồng ý việc quy hoạch khu nông nghiệp công nghệ cao, phát triển tôm Bạc Liêu và giao Bộ NN&PTNT chủ trì cùng với các bộ liên quan hỗ trợ tỉnh thực hiện chủ trương này.

nqh-9167-1474361408716

Thu về 11.500 tỷ đồng hàng năm từ sản xuất tôm

Thủ tướng hoan nghênh đề xuất của Bạc Liêu xin rút dự án nhiệt điện Cái Cùng trên địa bàn tỉnh ra khỏi quy hoạch điện VII để bảo đảm môi trường cho nuôi trồng thủy sản trong bối cảnh tỉnh có nguồn phát triển điện gió; đồng thời giao Bộ Công Thương xem xét, tính toán cân đối nguồn điện.

Thông tin từ ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho hay, thế mạnh lớn nhất của tỉnh là phát triển nuôi tôm, với diện tích nuôi trồng thủy sản chiếm gần 50% tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh.

Sản lượng tôm hàng năm khoảng 105 ngàn tấn (đứng thứ hai cả nước), mang lại giá trị gần 11,5 ngàn tỷ đồng với nhiều mô hình nuôi tôm công nghệ cao hàng đầu quốc gia và có thứ hạng cao trong khu vực Đông Nam Á.

Bạc Liêu cũng là một trong những trung tâm sản xuất tôm giống của ĐBSCL và cả nước với sản lượng sản xuất 25 tỷ con giống/năm, chiếm 50% của vùng ĐBSCL và 19,23% cả nước.

Với mục tiêu trở thành vùng nuôi tôm lớn nhất cả nước và xây dựng thương hiệu tôm Việt Nam, tỉnh đã định hướng phát triển nông nghiệp gắn với ứng dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật trong sản xuất và đã dự kiến quy hoạch “Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu” với diện tích giai đoạn I là 200ha. Tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận về chủ trương cho tỉnh xúc tiến các thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập Khu nông nghiệp theo cơ chế riêng để xúc tiến, mời gọi đầu tư.

Các ý kiến tại cuộc làm việc cũng nhất trí cho rằng tỉnh có khả năng phát triển năng lượng tái tạo với vùng gió mạnh và khá ổn định, có nắng hầu như quanh năm. Điều này rất có ý nghĩa để bảo đảm môi trường sạch cho nuôi tôm.

Nguồn: Dantri