Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Phòng Thương mại Châu Âu (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh quý III năm... 80% số doanh nghiệp Châu Âu muốn duy trì hoặc tăng đầu tư tại Việt Nam

Nangluong.news – Phòng Thương mại Châu Âu (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh quý III năm nay cho thấy hơn hai phần ba số doanh nghiệp Châu Âu tỏ ra rất hài lòng về tình hình kinh doanh hiện tại ở Việt Nam, và 80% số doanh nghiệp có ý định tiếp tục duy trì hoặc tăng thêm vốn đầu tư.

dau tu1Công nhân Việt Nam đang làm việc trong nhà máy sản xuất xe máy của tập đoàn Piaggio (Italy) tại Vĩnh Phúc.

Kết quả trên phản ánh sự cải thiện đáng kể của môi trường kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam trong con mắt của các doanh nghiệp Châu Âu. Theo kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý III, có tới 71.5% đại diện doanh nghiệp tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh hiện tại của họ là “xuất sắc” và “tốt”. Chỉ có 5.5% phản hồi tình trạng hiện tại của thị trường là “không tốt”, rất ít phản hồi “rất xấu”.

Liên quan đến triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam trong quý tiếp theo, các doanh nghiệp thành viên EuroCham tin tưởng rằng sự ổn định kinh tế vĩ mô có khả năng tiếp tục, với gần 60% số lượng phản hồi là “ổn định và cải thiện”. Và chỉ có 4.6% doanh nghiệp phản hồi dự đoán sẽ suy giảm.

Hầu hết các doanh nghiệp Châu Âu tham gia khảo sát có ý định duy trì mức độ đầu tư trong nước, chiếm khoảng 41% tổng số. Tuy nhiên, số lượng phản hồi dự định tăng mức đầu tư cũng không thua kém, chiếm 39% tồng số phản hồi và 17% dự định tăng đáng kể mức đầu tư.

Chủ tịch EuroCham Ông Michael Behrens nhận xét rằng các kết quả cho quý 3 năm 2016 cho thấy kỳ vọng tích cực cho tương lai gần và sự hài lòng nhất quán với tình hình hiện nay.

“Cộng đồng doanh nghiệp thành viên EuroCham duy trì quan điểm tích cực đối với thị trường Việt Nam và các hoạt động kinh doanh trong nước, kết quả khảo sát không khác biệt đáng kể so với quý trước. Đây là một dấu hiệu tốt cho việc thực hiện Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam vốn được mong đợi sẽ củng cố mạnh mẽ hoạt động kinh doanh và đầu tư của Châu Âu tại Việt Nam,” ông Behrens chia sẻ.

Một trong những lĩnh vực được nhiều doanh nghiệp Châu Âu quan tâm hiện tại là nguồn năng lượng sạch và tái tạo trong hoạt động kinh doanh. Gần 80% số doanh nghiệp được hỏi đều khẳng định tầm quan trọng của nguồn năng lượng sạch và tái tạo.

Chủ tịch Ủy ban Ngành Tăng trưởng Xanh thuộc EuroCham, ông Tomaso Andreatta, nói: “Kết quả cho thấy, các đại diện doanh nghiệp thành viên EuroCham tham gia vào cuộc khảo sát BCI quý thứ 3 năm 2016 đồng ý rằng sự sẵn có của nguồn năng lượng sạch và tái tạo là quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của họ tại Việt Nam.”

Theo ông Andreatta, Chính phủ Việt Nam đã ban hành một số quy định về năng lượng sạch. Tuy nhiên, hiện nay chưa có “Luật cho ngành Năng lượng tái tạo” để điều phối sự phát triển của ngành này.

Mặc dù chúng tôi rất hoan nghênh các mục tiêu đã được điều chỉnh trong Quy hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia giai đoạn 2011 – 2020 có xét đến 2030 (gọi tắt là Quy hoạch Điện VII), vẫn cần lưu ý rằng chưa có kế hoạch cụ thể cho việc phát triển năng lượng tái tạo. Một số quy định riêng lẻ đã được ban hành cho các ngành năng lượng gió, thủy điện và rác thải thành năng lượng nhưng chưa có quy định nào cho ngành năng lượng mặt trời hiện đang trong quá trình thảo luận,” ông Andreatta nói.

Nguồn: Enternews