Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
16 điều thú vị về trụ sở hình dáng tàu vũ trụ khổng lồ của Apple 16 điều thú vị về trụ sở hình dáng tàu vũ trụ khổng lồ của Apple
Nangluong.news – Đây là mục đích của người CEO quá cố Steve Jobs: tạo ra văn phòng làm việc tốt nhất trên thế giới.... 16 điều thú vị về trụ sở hình dáng tàu vũ trụ khổng lồ của Apple

Nangluong.news – Đây là mục đích của người CEO quá cố Steve Jobs: tạo ra văn phòng làm việc tốt nhất trên thế giới.

Khi Steve Jobs đề xuất kế hoạch xây một khuôn viên Apple mới của ông cho Hội đồng thành phố Cupertino vào năm 2011, ông đã có một mục đích: tạo ra văn phòng làm việc tốt nhất trên thế giới. Hơn bốn năm sau, Apple đang từng bước trên con đường của mình để hoàn thành cơ sở mới tại Cupertino (California), nguyện vọng của Jobs sẽ trở thành sự thật.

Trong khi việc xây dựng văn phòng hình tàu vũ trụ vẫn còn kéo dài, chúng ta đã biết được một chút về nó. Đây là những điều lí thú về cụm toà nhà này.

1. Steve Jobs là người tham gia rất nhiều vào quá trình lập kế hoạch.
16-dieu-thu-vi-ve-tru-so-hinh-dang-tau-vu-tru-khong-lo-cua-apple

Vào mùa hè năm 2009, Steve Jobs đã gọi Norman Foster, kiến trúc sư trưởng tại công ty Foster + Partners, nhờ giúp đỡ. Trong một đoạn video được phát sóng tại buổi họp Hội đồng thành phố Cupertino và Ủy ban Kế hoạch Cupertino vào năm 2013, Foster nói Jobs khăng khăng đòi được biết kế hoạch xây dựng như thế nào. “Một trong những điều đáng nhớ nhất, và có lẽ là quan trọng nhất trong dự án, là khi Steve nói, ‘Đừng suy nghĩ tôi là một khách hàng, suy nghĩ tôi như là một phần trong nhóm của ông đấy..‘” Foster nói.

2. Nó được lấy cảm hứng bởi ý tưởng quảng trường London – nơi nhà cửa bao quanh công viên, và khu Quad Main trong khuôn viên của Đại học Stanford.

16-dieu-thu-vi-ve-tru-so-hinh-dang-tau-vu-tru-khong-lo-cua-apple (1)

Việc xây dựng cụm toà nhà hình tròn này không phải là kế hoạch ban đầu, và địa điểm này cũng không phải là địa điểm Apple lên kế hoạch để xây dựng. “Ý tưởng tòa nhà bao quanh công viên bên trong là một quá trình phức tạp, với rất nhiều mô hình và buổi thuyết trình diễn ra.” Foster chia sẻ. Ông cho biết Apple dự tính sẽ xây dựng trên khuôn viên nhỏ hơn nhiều, nhưng từ lúc phần đất của HP trống, Apple đã mở rộng quy mô của khuôn viên ban đầu.

3. Khu tổ hợp này sẽ là nơi làm việc của khooảng 13.000 nhân viên.

16-dieu-thu-vi-ve-tru-so-hinh-dang-tau-vu-tru-khong-lo-cua-apple (2)

Cấu trúc chính của khu tổ hợp sẽ bao gồm khoảng 260.000 mét vuông không gian sàn và có chu vi gần 1,6km, theo trang tin Architectural Record. Sẽ có khoảng 7700 mét vuông không gian dành riêng cho các cuộc họp.

4. Các bức tường sẽ được lắp các mảnh kính cong lớn nhất thế giới.

16-dieu-thu-vi-ve-tru-so-hinh-dang-tau-vu-tru-khong-lo-cua-apple (3)

Kính cong sẽ được lắp ở cả hai mặt của tòa nhà để nhân viên có thể nhìn vào bên trong khu vườn hoặc cảnh quan bên ngoài. Có hơn 3000 tấm kính cong sẽ lắp xung quanh tòa nhà khi dự án hoàn tất. Trong chương trình “60 Minutes”, Jony Ive cho biết đây là mảnh kính cong lớn nhất trên thế giới.

5. Sẽ có một hội trường có thể chứa 1000 người.

16-dieu-thu-vi-ve-tru-so-hinh-dang-tau-vu-tru-khong-lo-cua-apple (4)

Hội trường của công ty sẽ có diện tích khoảng 11.000 mét vuông và có sức chứa 1000 người. Nó sẽ là nơi Apple tổ chức các sự kiện của mình trong khuôn viên công ty. “Nó cho phép chúng tôi tổ chức các buổi ra mắt sản phẩm và sự kiện đặc biệt mà chúng tôi hay làm ở San Francisco.” Dan Whisenhunt, Giám đốc cao cấp của Apple mảng bất động sản và cơ sở vật chất, cho biết.

Hội trường này cũng sẽ có một sảnh lớn và cơ sở phục vụ đồ ăn.

6. Khi hoàn thành, 80% khuôn viên sẽ là không gian xanh.

16-dieu-thu-vi-ve-tru-so-hinh-dang-tau-vu-tru-khong-lo-cua-apple (5)

Nhiều loại cây trong số đó được lựa chọn để có thể thích ứng với biến đổi khí hậu. “Chúng tôi đã chọn nhiều loại cây chịu hạn và bản địa để giảm thiểu lượng nước tưới.” Whisenhunt nói trong bài trình bày. Sẽ có tổng cộng khoảng 7000 cây được chọn lọc gắt gao trong khuôn viên Apple.

7. Một số cây thậm chí sẽ được thu hoạch và phục vụ trong các quán ăn ở khuôn viên.

16-dieu-thu-vi-ve-tru-so-hinh-dang-tau-vu-tru-khong-lo-cua-apple (6)

Sẽ có một số cây ăn quả trong khuôn viên, ví dụ như táo hay mơ. Hình ảnh trên cho thấy nơi mỗi cây ăn quả được trồng. Các chấm màu tím đại diện cho cây mận, cam là mơ, màu nâu là dành cho cây ô liu, màu đỏ cho cây hồng, màu hồng cho anh đào và màu vàng cho cây táo.

8. Cụm toà nhà sẽ hoạt động bằng 100% năng lượng sạch.

16-dieu-thu-vi-ve-tru-so-hinh-dang-tau-vu-tru-khong-lo-cua-apple (7)Nguồn năng lượng này bao gồm mặt trời và nhiên liệu sinh học. Sẽ có khoảng 65.000 mét vuông pin mặt trời trong khuôn viên. Trong thời gian cao điểm, năng lượng sẽ được bổ sung bằng cách mua năng lượng tái tạo từ lưới điện của thành phố.

9. Hệ thống thông gió tự nhiên sẽ cho phép các tòa nhà thông thoáng mà không cần có máy điều hoà suốt 75% thời gian trong năm.

16-dieu-thu-vi-ve-tru-so-hinh-dang-tau-vu-tru-khong-lo-cua-apple (8)

Apple sẽ tận dụng lợi thế của thời tiết lý tưởng ở miền Bắc California bằng cách sử dụng một hệ thống thông gió tự nhiên. Hệ thống này cũng sẽ giúp Apple đạt được mục tiêu không thải ra khí thải nhà kính của mình.

10. Apple sẽ sử dụng nước tái chế trong khuôn viên.

16-dieu-thu-vi-ve-tru-so-hinh-dang-tau-vu-tru-khong-lo-cua-apple (9)

11. Sẽ có 1000 xe đạp trong khuôn viên để giúp nhân viên đi lại.

16-dieu-thu-vi-ve-tru-so-hinh-dang-tau-vu-tru-khong-lo-cua-apple (10)

Những con được dành riêng cho chạy bộ và đi xe đạp sẽ có mặt trong khuôn việc rộng 71 héc-ta này.

12. Apple sẽ tốn khoảng 5 tỉ USD cho toàn bộ dự án này.

16-dieu-thu-vi-ve-tru-so-hinh-dang-tau-vu-tru-khong-lo-cua-apple (11)

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với “60 Minutes”, CEO Apple Tim Cook không chia sẻ chính xác công ty đã chi trả bao nhiêu cho cơ sở mới này. Nhưng ông đã nói rằng nó vào khoảng 5 tỉ USD.

13. Sẽ có bãi đậu xe ngầm để gìn giữ cảnh quan chung.

16-dieu-thu-vi-ve-tru-so-hinh-dang-tau-vu-tru-khong-lo-cua-apple (12)

Phần lớn chỗ đậu xe trong khuôn viên sẽ là dưới hầm, giúp có nhiều không gian hơn cho cảnh quan thiên nhiên. Tuy nhiên sẽ có một vài bãi đậu xe tiết kiệm diện tích ở trên mặt đất. tổng cộng sẽ có hơn 10980 chỗ đậu xe. Cả hai địa điểm đậu xe sẽ được trang bị trạm sạc điện xe. Khoảng 300 trạm sạc sẽ có mặt trong khuôn viên khi nó được hoàn thành, nhưng Apple có để dành một số diện tích để tích hợp thêm trong tương lai.

14. Sẽ có một trung tâm thể dục thể thao có giá 70 triệu USD.

16-dieu-thu-vi-ve-tru-so-hinh-dang-tau-vu-tru-khong-lo-cua-apple (13)

Ở phía Tây Bắc của tòa nhà sẽ là một trung tâm thể dục rộng 9300 mét vuông, phục vụ hơn 20.000 nhân viên của Apple trong khu vực.

15. Sẽ có khu ăn uống rộng 5500 mét vuông.

16-dieu-thu-vi-ve-tru-so-hinh-dang-tau-vu-tru-khong-lo-cua-apple (14)

Ở tầng trệt của tòa nhà chính sẽ có một cơ sở ăn uống rộng 5500 mét vuông với chỗ ngồi có thể di chuyển cùng với sức chứa 2100 người. Tầng lửng rộng 1800 mét vuông cũng có thể chứa thêm 600 người và 1750 chỗ ngồi.

16. Apple sẽ đẩy mạnh việc đưa đón nhân viên của mình lên 20%.

16-dieu-thu-vi-ve-tru-so-hinh-dang-tau-vu-tru-khong-lo-cua-apple (15)

Sẽ có ít nhân viên tự mình đi đến công ty hơn vì Apple đang khuyến khích nhân viên đến chỗ làm bằng phương tiên dị chuyển riêng của công ty. Sẽ có khoảng 15.000 nhân viên ở lân cận sẽ được đưa đón bằng xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch hoặc các phương tiện chuyên chở khác.

Nguồn: GenK