Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Từ những tấm pin quang điện, con người đã thu năng lượng mặt trời, dùng trong nhiều lĩnh vực như chiếu sáng, sưởi ấm... 10 ứng dụng hữu ích của năng lượng mặt trời

Từ những tấm pin quang điện, con người đã thu năng lượng mặt trời, dùng trong nhiều lĩnh vực như chiếu sáng, sưởi ấm không gian, chưng cất nước, sấy nông sản và chạy các loại động cơ…

1. Đèn đường năng lượng mặt trời

10-ung-dung-huu-ich-cua-nang-luong-mat-troi1

Đèn đường ứng dụng pin năng lượng mặt trời không chỉ dễ lắp đặt, tạo thẩm mỹ mà còn giảm thiểu được nguy cơ tai nạn do không cần hệ thống dây điện phức tạp. Đèn đường này có thể được lắp đặt ở đường cao tốc trên cao, tại các cung đường vùng cao-sâu-xa, không có điện. Bên cạnh chức năng cung cấp ánh sáng cho tầm nhìn rõ ràng, đèn năng lượng mặt trời còn làm đẹp cảnh quan, thân thiện với môi trường.

2. Ứng dụng của pin mặt trời với nguồn điện cho thiết bị di động

Những tấm pin mặt trời được thiết kế với nhiều hình dáng, được lắp đặt bên trong những phát minh thông minh, hiện đại, điển hình như cục sạc dự phòng, balo năng lượng… để sạc các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng, laptop…. Ứng dụng hữu ích này giúp cho người sử dụng các thiết bị di động dù đi bất cứ đâu cũng không lo thiếu nguồn điện.

3. Ứng dụng pin mặt trời cho phương tiện giao thông

10-ung-dung-huu-ich-cua-nang-luong-mat-troi2
Phương tiện giao thông và sự di chuyển là một trong những lĩnh vực quan trọng trong đời sống. Chính vì thế, năng lượng mặt trời đã được ứng dụng ngày một nhiều, nhằm giảm thiểu tối đa việc sử dụng các nhiên liệu gây ô nhiễm môi trường cũng như sự chủ động cho con người. Hiện pin mặt trời đã được lắp đặt trên các phương tiện: ô tô, xe đạp, xe máy tàu hỏa, phi thuyền, máy bay và trực thăng…

4. Trạm xe buýt chiếu sáng tự động

Những tấm pin năng lượng mặt trời giúp trạm xe buýt thu năng lượng vào ban ngày và tự chiếu sáng vào ban đêm. Ngoài ra, nguồn năng lượng còn đảm bảo cho các hệ thống wifi hoạt động thông suốt, giúp hành khách có thể truy cập Internet miễn phí trong lúc đợi xe.

5. Trạm sạc năng lượng mặt trời

10-ung-dung-huu-ich-cua-nang-luong-mat-troi3
Cùng với hệ thống phương tiện giao thông, thiết bị sạc năng lượng mặt trời di động thì trạm sạc năng lượng mặt trời đã được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu sạc pin cho các thiết bị di động và các phương tiện giao thông chạy bằng năng lượng mặt trời.

6. Hệ thống nước nóng từ năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời được lắp đặt chuyển hóa từ ánh sáng sang điện sử dụng nóng lạnh trong phòng tắm hoặc nước nóng dùng trong gia đình. Đây là trở thành một ứng dụng phổ biến, đặc biệt là tại các vùng khí hậu có nhiều ánh nắng.

7. Hệ thống sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời được lắp đặt tại các tòa nhà sẽ thu và truyền nhiệt đi bằng các thiết bị như quạt, ống dẫn, ổ cắm không khí, bộ tản nhiệt và bộ phận ghi không khí nóng… để làm nóng không gian sống của tòa nhà. Khi tòa nhà không cần được sưởi ấm, nhiệt từ bộ phận thu có thể được chuyển tới thiết bị lưu trữ.

8. Nhà sấy năng lượng mặt trời

10-ung-dung-huu-ich-cua-nang-luong-mat-troi4
Mô hình nhà sấy khô hoạt động theo nguyên lý hiệu ứng nhà kính, nhà sấy sử dụng các tấm hấp thụ năng lượng mặt trời, nhốt ánh sáng mặt trời làm cho mức nhiệt có thể lên tới 50-70ºC. Kết hợp hệ thống quạt gió đối lưu làm cho lượng khí nóng tuần hoàn mang theo hơi ẩm của nguyên liệu ra ngoài. Mô hình này hiện được đánh giá là lựa chọn tốt nhất để sấy nông sản, hải sản, các loại thịt, hoa quả.

9. Bơm năng lượng mặt trời

10-ung-dung-huu-ich-cua-nang-luong-mat-troi5

Năng lượng mặt trời được cung cấp điện cho động cơ bơm một cách độc lập (khi có ánh sáng) mà không cần dùng điện lưới điện lực. Khi nối với các ống dẫn nước, ứng dụng này không chỉ giúp tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường mà còn giúp giải phóng sức lao động của con người.

10. Chưng cất nước tinh khiết bằng năng lượng mặt trời

Thiết bị lọc nước sạch từ không khí đã được áp dụng lắp tại các hộ gia đình. Theo đó, những tấm pin quang điện năng lượng mặt trời sẽ thu năng lượng vào ban ngày và lưu trữ trong một viên pin lithium-ion tích hợp để duy trì áp lực nước ổn định sau khi trời tối. Lượng điện này sau đó sẽ được sử dụng để chạy một chu kỳ ngưng tụ và bốc hơi để có thể sản xuất ra nước.

Nguồn: Petrotimes.vn