Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Pin năng lượng và Người năng lượng, sự giao thoa giữa vô và hữu hình.
Không là năng lượng vật lý, cũng không là năng lượng siêu nhiên đến từ hạt của chúa, càng không là năng lượng đến... Pin năng lượng và Người năng lượng, sự giao thoa giữa vô và hữu hình.

Không là năng lượng vật lý, cũng không là năng lượng siêu nhiên đến từ hạt của chúa, càng không là năng lượng đến từ cơ bắp… mình đang muốn viết về một dạng năng lượng tạo ra nhiều năng lượng khác.

Có nhiều khái niệm khác nhau về năng lượng, nhưng nôm na thì năng lượng được hiểu là nguồn cung để tạo ra công năng (bếp nóng, xe chạy, robot vận hành…). Từ cổ xưa người ta đã biết sử dụng năng lượng trâu bò ngựa để kéo, năng lượng của gió để giã gạo, của nước và mặt trời… Nhưng trong cuộc sống, ai cũng đôi lần thấy một người nào đó luôn “tràn đầy năng lượng”, mình tạm gọi là “người năng lượng” ?

Người năng lượng luôn lạc quan, tính mới, truyền cảm hứng cho hầu hết bất kỳ ai họ gặp dù trên đường hay ở góc cafe, người năng lượng khó bị đánh bại và có khả năng làm sống lại những gì đã cũ… Và ngày hôm qua, tôi đã gặp một người hơn thế…

Vừa ra khỏi xe, đập vào mắt tôi là sừng sững toà nhà 18 tầng, sự vuông vức của từng đường nét thiết kế, cũng như những mảng đá hoa cương cách điệu dứt khoát… cho thấy phần nào tính cách của người tạo ra nó.

Lên đến tầng cuối cùng, tôi tìm đến cửa phòng chú, chỉ là cái gõ cửa thôi cũng đã làm cho một người đầy sóng gió như tôi phải chần chừ cân nhắc. Phòng làm việc rộng lớn nhưng tối giản đến mức ngạc nhiên, là người đứng đầu và điều hành cả tập đoàn nhưng trên mặt bàn làm việc không có bất kỳ giấy tờ hay vật dụng nào. Nhìn ra ngoài cửa kính là cây xanh, cá lội, những mảng cỏ nhung mềm, xa kia là những tấm pin mặt trời đang miệt mài cấp năng lượng cho toà nhà… kiến trúc quá quen thuộc ở những khu biệt thự, resort… nhưng quá khác lạ khi đến từ tầng cao 18.

Ở tuổi ngoài 60, giọng trầm ấm, nhẹ nhàng mời tôi dùng trà… những chia sẻ dù ngắn thôi nhưng năng lượng từ chú như vừa giúp tôi tiếp liệu cho hành trình dài phía trước…

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy… ta có thêm người nữa để biết ơn.

P/s: Pin năng lượng mặt trời vận hành hoàn toàn theo nguyên lý bức xạ và chuyển động của các hạt, không cần nạp liệu, không chuyển động cơ học, không tiếng ồn, rất vô hình, cũng giống như năng lượng tinh thần của con người vậy. Các bạn thiết kế kiến trúc nên tham khảo mô hình của chú để tạo ra những không gian làm việc tối giãn nhưng đầy năng lượng.

 Nguồn: Vuphong.vn